MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Văn Thắm khai chấp nhận bị Thống đốc cách chức hơn là để ngân hàng đổ vỡ

07-03-2017 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

“Bị cáo có tâm sự với anh em thôi bây giờ thà bị Thống đốc cách chức còn hơn để ngân hàng đổ bể. Bị cáo tin rằng hoàn cảnh của bị cáo không chỉ mình ngân hàng Đại Dương gặp phải. Tất cả các ngân hàng khác cũng đều làm như thế.”

Trả lời câu hỏi của Luật sư Đào Hữu Đăng, Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, về con số 69,38 tỷ đồng BSC đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm thừa nhận việc chủ trương thành lập Công ty BSC với mục đích làm dịch vụ cho các khách hàng, để đảm bảo cho vay, chứ nếu chỉ vì cần 69,38 tỷ đồng đó, OceanBank chỉ cần cho một vài khách hàng lớn vay là cũng có thể thu được số tiền này. Hà Văn Thắm cũng cho biết Nguyễn Xuân Sơn đề nghị chi tiền cho khách hàng, bản thân Hà Văn Thắm cũng không biết là chi cho ai.

Về cáo trạng cho rằng Hà Văn Thắm đã gây thiệt hại cho ngân hàng, bị cáo cho biết nhiệm vụ kinh doanh của ngân hàng là huy động để cho vay, thiệt hại nếu có thuộc về Công ty BSC chứ không phải ngân hàng.

“Số tiền BSC thu là để đảm bảo có hồ sơ tín dụng, ngoài vai trò là người điều hành, bị cáo còn là chủ sở hữu lớn tại ngân hàng nên bị cáo không có ý nghĩ gì gây thiệt hại cho OceanBank”, Hà Văn Thắm giải thích.

Hà Văn Thắm cũng thừa nhận việc chi lãi ngoài là trái quy định của NHNN, theo cáo trạng OceanBank đã chi 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài, một lần nữa Hà Văn Thắm đổ tại hoàn cảnh thị trường, các ngân hàng đều chạy đua chi lãi ngoài dẫn đến việc OceanBank cũng phải làm theo để giữ chân khách hàng.

Nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm.

“Bản thân bị cáo cũng đã ra chỉ thị cấm chi lãi ngoài, nhưng sau đó ngân hàng gặp khó về thanh khoản nên không thể làm khác. Thống đốc NHNN khi đó có triệu tập cuộc họp G14 đối với 14 ngân hàng, trong đó có OceanBank để chỉ đạo việc thực hiện Thông tư 02. Nhưng mọi việc không biến chuyển nên bị cáo dù biết làm sai Thông tư 02 nên vẫn phải làm để đảm bảo thanh khoản”.

Cựu Chủ tịch OceanBank cũng khẳng định việc chi lãi ngoài tại OeanBank từ tháng 2/2009, nhưng OceanBank chắc chắn không phải là ngân hàng đầu tiên chi lãi ngoài. Năm 2008 là năm căng thẳng nhất về thanh khoản, nên OceanBank là ngân hàng bị kéo theo.

Sau khi có chỉ thị không chi lãi ngoài vào năm 2011, sau đó bị cáo thấy thanh khoản sụt giảm nên lại chỉ đạo tiếp tục chi lãi ngoài. Số dư tiền gửi đã giảm từ 12.000 tỷ xuống chỉ còn 5.000 tỷ đồng, nếu không chi thì ngân hàng sẽ mất thanh khoản, cả ngàn người sẽ kéo đến đòi tiền.

“Bị cáo có tâm sự với anh em thôi bây giờ thà bị Thống đốc cách chức còn hơn để ngân hàng đổ bể. Bị cáo tin rằng hoàn cảnh của bị cáo không chỉ mình ngân hàng Đại Dương gặp phải. Tất cả các ngân hàng khác cũng đều làm như thế.” Hà Văn Thắm trả lời HĐXX và luật sư.

Theo lời khai của đại diện các chi nhánh, tại các đơn vị này đều khai nhờ có việc chi lãi ngoài, các chi nhánh đều huy động số vốn lớn gấp nhiều lần so với số tiền chi lãi ngoài.

Theo PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên