MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc nỗ lực hạ nhiệt giá bất động sản

06-04-2022 - 09:27 AM | Bất động sản

Hàn Quốc luôn nằm trong số những quốc gia châu Á có giá bất động sản đô thị tăng chóng mặt nhất.

Mới đây, theo một khảo sát của kênh tài chính, một căn hộ 2 phòng ngủ ở Seoul có giá trung bình là 1,2 triệu USD, tức là hơn 27 tỷ đồng.

Giá bất động sản quá cao đang gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống người dân Hàn Quốc, khi nhiều người lao động không thể mua được nhà. Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để hạ nhiệt thị trường.

Những ngôi sao hạng A của làng giải trí Hàn Quốc nhận được sự mến mộ khắp châu Á. Và đương nhiên, cùng với đó là khối tài sản cao ngất ngưởng. Gong Hyo Jin là một ví dụ. Hyo Jin là một trong những ngôi sao được trả thù lao cao nhất xứ kim chi. Điều thú vị là, giống như hầu hết những người nổi tiếng Hàn Quốc khác, cô đầu tư phần lớn tiền của mình vào bất động sản.

Năm 2013, Hyo Jin đã mua một toà nhà 5 tầng với giá quy đổi ra khoảng 70 tỷ đồng. Năm 2018, cũng toà nhà đó, diễn viên này bán đi và thu về gần 138 tỷ đồng. Còn năm 2017, nữ diễn viên mua 1 bất động sản với giá 128 tỷ đồng, cô đã vay nợ tới 80%. Nhưng cũng chỉ sau 2 năm, giá trị bất động sản này tăng gấp đôi.

Theo tờ báo The Korean Herald, những giao dịch bất động sản hàng trăm tỷ có thể diễn ra một phần không nhỏ nhờ chính sách cho vay của các ngân hàng nước này. Các ngôi sao chính là những khách hàng VIP và các ngân hàng sẵn sàng cho họ vay từ 60% đến 80% giá trị các bất động sản. Năm 2020, một nữ ca sĩ chỉ có trong tay hơn 2 triệu USD nhưng lại được ngân hàng cho vay tới 10 triệu USD để mua một toà nhà ở khu Nonhyeon-dong sang trọng. Những bất động sản này sau đó lại được cho thuê lại hoặc bán lại với giá cao.

Không chỉ các bất động sản hạng sang, mà giá những căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị của Hàn Quốc cũng tăng chóng mặt. Trong vòng hơn 4 năm qua, giá nhà đất tại Seoul đã tăng tới 50%, theo số liệu của kênh Channel News Asia. Tính ra nếu nhịn ăn nhịn mặc và không chi tiêu một đồng nào cho bất cứ khoản gì khác, thì phải mất 14 năm một hộ gia đình tại đây mới có thể đủ tiền mua nhà.

Chị Lim, người dân Seoul, nói: "Đừng nói tới mua nhà mà tiền thuê nhà chúng tôi cũng sắp không trả nổi. Chỉ trong có vài năm mà giá nhà đã tăng gấp đôi. Chúng tôi sẽ không bám trụ lại thành phố nữa mà chắc sẽ về quê sống".

Nhà ở là trọng tâm trong cuộc tranh cử Tổng thống Hàn Quốc vừa qua. Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol lúc đó đã cam kết sẽ dồn sức giải quyết tình trạng giá bất động sản quá đắt đỏ bằng cách xây mới 2,5 triệu ngôi nhà. Trong đó 3 trăm nghìn nhà mới có giá rẻ hơn giá thị trường cho thanh niên trong độ tuổi 20 và 30 để giúp họ ổn định cuộc sống.

Giá nhà tại Hàn Quốc trong vài tháng trở lại đây cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt một chút nhưng riêng tại thủ đô Seoul, chỉ số tâm lý của thị trường bất động sản vẫn có xu hướng tăng trong tháng 3- cho thấy đây vẫn là điểm nóng của giá nhà.

Theo Như Anh

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên