TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà phê thật giả lẫn lộn (P1): Người tiêu dùng đang bị “bịt mắt”?

19-12-2015 - 14:57 PM | Thị trường

Cà phê thật giả lẫn lộn (P1): Người tiêu dùng đang bị “bịt mắt”?
Ảnh minh họa

Văn hóa uống cà phê của người Việt là nét đặc trưng độc đáo đã được báo chí thế giới đề cập. Chúng ta không khó để tìm mua 1 ly cà phê sửa đá, cà phê đen, … trên đường phố Việt. Tuy nhiên, chất lượng cà phê là cả 1 câu chuyện phía sau.

Cà phê thật giả lẫn lộn?

Theo VTV, tại TP Hồ Chí Minh, những chiếc xe đẩy bán cà phê xuất hiện ở mọi nơi. Chỉ từ 8 nghìn – 10 nghìn đồng, người bán khẳng định đây là cà phê thật.

Tại các quán cà phê sang trọng, giá 1 ly cà phê có thể tới 40 nghìn đồng nhưng không ai dám chắc về chất lượng của ly cà phê này.

Rất khó để xác định thật giả của cà phê nhất là những người chỉ uống vì thói quen, còn xuất xứ của những ly cà phê thì chỉ những người trong nghề mới nhận biết.

Màu sắc, hương liệu hóa chất tạo nên 1 ly cà phê “đểu” có thể gây hại cho người tiêu dùng. Khi tìm đến chợ Kim Biên, TPHCM, nơi được mệnh danh là thiên đường của các loại hóa chất, nhóm PV đã tìm thấy đủ loại hương liệu tạo ra 1 ly cà phê. Ngay cả chất tạo bọt cà phê cũng có tại đây.

Những hương liệu không nhãn mác được bày bán tràn lan.
Những hương liệu không nhãn mác được bày bán tràn lan.

Những loại hương liệu như cà phê moka, cà phê chồn không nhãn mác được bày bán tràn lan tại đây có giá 300 nghìn đồng/lít. Còn có loại lên đến tiền triệu. Người bán cho biết: Hương liệu được làm sẵn này rất “ngon”?.

Qua tìm hiểu, tất cả các cửa hàng ở đây đều đăng kí kinh doanh các mặt hàng hương liệu hóa chất thực phẩm háo chất công nghiệp, ước tính có hàng ngàn lít hương liệu được chứa trong các thùng không nhãn mác tại đây.

Trả lời câu hỏi vì sao để hương liệu hóa chất trôi nổi bày bán, đại diện chợ Kim Biên cho rằng: Khu vực này không thuộc quán lý của chợ.

Theo 1 số chủ cửa hàng, hàng ngày có hàng tram lít hóa chất không nhãn mác được tiêu thụ phục vụ cho nhu cầu chế biến thực phẩm đồ uống trong đó cà phê.

Hạt ngô hạt đậu tương biến thành hạt cà phê?

Trong vai 1 người đi học nghề chế biến cà phê, phóng viên VTV đã tiếp cận một cơ sở chuyên chế biến cà phê bẩn tại địa bàn giáp ranh 2 quận Bình Chánh và Hoóc Môn TP HCM.

Tại đây, cà phê được chế biến từ đậu tương, ngô, và vỏ cà phê. Theo người chủ cho biết tỷ lệ là 30% cà phê, 70% đậu bắp và vỏ cà phê, dùng thêm nước màu đường nấu đều. Khi đun, cơ sở này cho thêm 1 ít bột gọi là chất tạo bọt. Tại đây tất cả các sản phẩm rang cháy trộn đều vào với nhau tiếp tục được bổ sung hóa chất.

Những hóa chất được trộn vào cà phê. Nguồn: VTV.
Những hóa chất được trộn vào cà phê. Nguồn: VTV.

Giá mỗi kg cà phê có bao bì là 100 nghìn đồng, số khác bỏ vào túi nilong đem bỏ mối cho các quán cà phê với giá 60 nghìn đồng.

Vậy là những kg cà phê với bao bì bắt mắt đã “đánh lừa” được người tiêu dùng. Và hàng ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường hàng trăm kg cà phê mỗi ngày. Trong đó có cả những chuyến hàng đưa ngược về nơi xuất xứ cà phê – Buôn Ma Thuật.

Theo Bảo Ngọc

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên