Hành tây là "vua chống ung thư" nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người
Hành tây tuy có mùi vị khá nồng nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều này ai cũng biết. Tuy nhiên, khi ăn nó cần chú ý những điều gì thì không phải ai cũng nắm rõ.
- 30-05-20213 trẻ nhỏ chết não trong 2 tháng chỉ vì mụn nước ở khóe miệng, bác sĩ chỉ ra con đường lây nhiễm bệnh xuất phát từ hành động nhiều người vẫn làm
- 30-05-20212 mối nguy hiểm khi dùng dầu thực vật sai cách, biến món ăn trở nên độc hại và là "thủ phạm" gây bệnh ung thư
- 30-05-2021Hành trình vượt qua tử thần: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau 178 ngày, sống sót một cách kỳ diệu
Nhiều người thích ăn hành vì nó có chứa chất prostaglandin A có thể làm giảm sức cản mạch ngoại vi và độ nhớt của máu, có thể dùng để hạ huyết áp, sảng khoái não bộ, giảm căng thẳng và chống cảm lạnh. Ngoài ra, hành tây còn có thể khử các gốc oxy tự do trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, chống lão hóa, chống loãng xương, là thực phẩm bồi bổ sức khỏe phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi.
Tác dụng chống ung thư của hành tây đến từ việc nó có chứa rất nhiều selen và quercetin. Selen là chất chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, từ đó ức chế sự phân chia và phát triển của tế bào ung thư, đồng thời có thể làm giảm độc tính của các chất gây ung thư. Quercetin ức chế hoạt động của tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của nó.
Một cuộc khảo sát cho thấy những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người không ăn, và nếu họ có chẳng may mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ tử vong cũng ít hơn 30%.
Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây bạn cần phải tránh.
5 loại thực phẩm không nên ăn cùng hành tây
- Tảo bẹ: Hành tây chứa nhiều axit oxalic, còn tảo bẹ rất giàu iốt và canxi, nếu ăn 2 loại thực phẩm này với số lượng lớn sẽ dễ sinh sỏi.
- Mật ong: Ăn hành tây và mật ong không tốt cho mắt, thậm chí có thể gây mù cả 2 mắt.
- Tôm: Ăn nhiều hành và tôm cùng nhau sẽ tạo ra canxi oxalat và gây sỏi.
- Cá: Axit oxalic trong hành tây sẽ phân hủy, phá hủy lượng protein dồi dào trong cá, đồng thời sinh ra cặn lắng, gây khó tiêu hóa và hấp thụ kém hơn.
- Đậu nành: Ăn hành tây và đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong đậu nành, làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý 4 điểm này khi có ý định ăn hành tây.
4 lưu ý khi muốn ăn hành tây
- Không nên ăn quá nhiều hành tây một lúc bởi nó dễ gây kích ứng và gây sốt.
- Những người bị lở, ngứa ngoài da, có bệnh về mắt, bệnh về dạ dày, viêm phổi, dạ dày nên ăn ít hành tây.
- Hành tây có vị cay nồng, tính ấm, người bị sốt ăn nên thận trọng.
- Vị cay có trong hành tây gây khó chịu cho mắt, khi bị các bệnh về mắt và sung huyết thì không nên cắt hành.
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline, Sohu
Pháp luật và Bạn đọc