MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình

26-12-2023 - 19:30 PM | Doanh nghiệp

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình

Những thông điệp tích cực liên quan đến niềm tin vào bản thân, các giá trị nội tại mà Unilever và các đối tác truyền tải qua dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân" đã mang lại cảm hứng lớn cho thế hệ trẻ.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 1.

Là Phó Hiệu trường THCS Thực Nghiệm Khoa học Giáo dục, Hà Nội, cô Đoàn Thị Hải Quỳnh luôn quan sát và được tiếp cận trực tiếp với các em học sinh. Cô nhận thấy rằng đa số học sinh hiện nay sớm có ý thức chăm sóc cho ngoại hình, điều này giúp các em biết giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe bản thân. Tuy nhiên hệ quả kéo theo là nhiều em quá để tâm đến ngoại hình dẫn đến mặc cảm tự ti khi so sánh bản thân với bạn khác hoặc với những hình ảnh đẹp trên mạng xã hội.

"Có những bạn do cơ địa hoặc do thay đổi của giai đoạn dậy thì nên thừa cân, da bị mụn… là tự ti nhất. Các em thường xuyên giấu mình bằng cách cúi gằm mặt, đeo khẩu trang, ít giao tiếp… trong tập thể", cô Quỳnh nói.

Trăn trở rất nhiều về việc làm thế nào để nào để giúp đỡ các em vượt qua những mặc cảm về ngoại hình, cô Quỳnh và các thầy cô khác trong trường quyết định tham gia buổi tập huấn thuộc dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân". Ngay sau đó, vị Phó Hiệu trường đặc biệt hào hứng vì được chia sẻ một số kĩ thuật tổ chức hoạt động nhằm giúp học sinh giảm bớt sự chú ý về ngoại hình, thoải mái chấp nhận ngoại hình vốn có và tập trung nhiều vào những giá trị khác mà bản thân có thể tạo ra.

"Về trường, tôi và các thầy cô được tập huấn đã lên kế hoạch triển khai các bài học trực tiếp tại các lớp trong tháng 1/2024 để nâng cao nhận thức của học sinh về giá trị bản thân. Nội dung truyền tải trong dự án có những điểm rất mới mẻ và chắc chắn sẽ giúp tạo ra sự tiến bộ đối với nhận thức về ngoại hình của các bạn, từ đó lan tỏa đến gia đình và cộng đồng", cô Quỳnh chia sẻ.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 2.

Từ phía người "truyền cảm hứng" tại buổi tập huấn, chuyên gia giáo dục toàn cầu Tô Thị Diễm Quyên cho biết đã nhận được vô vàn năng lượng tích cực từ các thầy cô giáo đi tập huấn.

"Những câu chuyện, những trăn trở, khó khăn, nỗ lực về cải thiện mặc cảm ngoại hình từ chính các thầy cô giáo khiến tất cả mọi người đều xúc động. Thông qua 3 tỉnh thành mà dự án đã đến, tôi nhận thấy những khu vực xa trung tâm, yếu tố tự ti càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc đời của rất nhiều con người. Nhưng đáng chú ý là, chính những thầy cô giáo tự ti là người truyền cảm hứng cho học sinh tốt hơn."

Thậm chí, "có cô giáo nói với tôi rằng, em nghĩ dự án nên lan toả hết 63 tỉnh thành, để tất cả các học sinh được học và thay đổi", cô Quyên nhớ lại.

Đó là chia sẻ của hai trong số rất nhiều cá nhân thầy cô giáo có mặt tại buổi tập huấn nâng cao sự tự tin về ngoại hình cho học sinh THCS, do Unilever phối hợp cùng Dove và các đối tác tổ chức. Và từ những chia sẻ này, rất nhiều "hạt giống" về tự tin, đặc biệt là tự tin ngoại hình đã được gieo lên.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 3.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 4.

Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy mức tự tin thấp về ngoại hình làm cho các bạn trẻ không thể phát huy hết tiềm năng của bản thân, với hơn 80% học sinh nữ tránh các hoạt động họ yêu thích vì không cảm thấy hài lòng với vẻ ngoài của mình. Họ tránh tham gia các cuộc tranh luận trong lớp, không muốn tham gia các câu lạc bộ thể thao và thậm chí không muốn đến trường.

Vì vậy, việc giáo dục sự tự tin về ngoại hình giúp trẻ em phát triển tốt hơn về mặt tâm lý, tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác, giảm thiểu nguy cơ bị bắt nạt trong trường học hoặc sự tự ti, thậm chí không muốn tới trường. Đây cần là nhiệm vụ của cả gia đình và xã hội, để tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện cho trẻ em phát triển toàn diện.

Hiểu rõ được điều này, Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Dove phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức khóa tập huấn cho các giáo viên về việc nâng cao sự tự tin về ngoại hình cho học sinh THCS.

Buổi tập huấn là một phần trong dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân - Dove Self-Esteem Project" - một sáng kiến toàn cầu của Dove. Khởi xướng từ năm 2004, dự án nhằm mục đích thúc đẩy sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao nhận thức về bản thân, đặc biệt là ở các cô gái trẻ. Dự án đã được thực hiện tại 153 quốc gia, tiếp cận được 94 triệu bạn trẻ thông qua các giáo viên, giảng viên, và các chuyên gia.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 5.

Tại Việt Nam, dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân" được Unilever Việt Nam và các đối tác triển khai thí điểm từ tháng 9/2023 đến tháng 01/2024.

Đáng chú ý, dự án đã xây dựng và Việt hóa bộ tài liệu mang tên "Tôi Tự Tin", và chính thức khởi động thông qua 3 khóa tập huấn tiến hành trong tháng 12 năm 2023 dành cho 150 giáo viên nòng cốt từ 15 trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và Sóc Trăng. Dự kiến trong giai đoạn thí điểm sẽ có 10.000 học sinh THCS trên địa bàn 3 tỉnh, thành trên được tập huấn bởi chương trình.

Sau khóa tập huấn, giáo viên sẽ tiến hành các tiết học tạo hứng thú cho học sinh, khuyến khích và hỗ trợ học sinh biết tự tìm hiểu thông tin thông qua các hoạt động, trò chơi, hoặc có thể khám phá thêm từ các bạn trong lớp và từ giáo viên thông qua thảo luận, chia sẻ. Từ đó các em nhận ra được giá trị của bản thân, phát huy được những điểm mạnh của bản thân, mỗi ngày các em sẽ sống tích cực và khỏe mạnh hơn. Các bài học "Tôi Tự Tin" phù hợp với các nội dung giáo dục nâng cao nhận thức giá trị bản thân trong chương trình giáo dục 2018, chính vì thế có thể đưa vào khai thác trong các môn học và hoạt động giáo dục liên quan, ví dụ như môn Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; môn Ngữ văn, môn Giáo dục công dân.

Cầm bộ tài liệu "Tôi Tự Tin" với 5 bài học hoàn toàn mới, lần đầu tiên được đưa vào chương trình giáo dục của Việt Nam trên tay, cô Phạm Hồng Diệp, giáo viên trường THCS Thực Nghiệm cho biết đây là những tài liệu vô cùng cần thiết cho giáo viên đặc biệt trong bối cảnh khi học sinh càng ngày càng mất kết nối với gia đình.

"Thông qua các hướng dẫn trong tài liệu, việc học sinh có thể tự tin hơn sau khi tham gia các hoạt động của dự án này có ý nghĩa rất quan trọng. Khi học sinh tự tin, học sinh sẽ dám thể hiện bản thân mình, học sinh dễ dàng vượt qua những trở ngại trong cuộc sống từ đó học sinh sẽ có những thành công hơn trong kết quả học tập", cô Diệp chia sẻ.

Dưới góc nhìn của đơn vị tổ chức, dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân" là lời khẳng định nỗ lực của Unilever trong việc khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, thoát khỏi những định kiến giới tiêu cực và áp lực từ xã hội.

"Unilever luôn kiên định trên hành trình thúc đẩy bình đẳng giới, nuôi dưỡng sự tự tin và dựng xây một xã hội đa dạng và hòa nhập. Thông qua hoạt động của các nhãn hàng và nỗ lực hợp tác với các tổ chức chính phủ, xã hội và quốc tế, chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng những thông điệp tích cực về niềm tin vào bản thân và các giá trị nội tại", bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập đoàn Unilever Việt Nam nhấn mạnh.

Hành trình giúp hơn 10.000 phụ nữ và học sinh tự tin tôn vinh vẻ đẹp cá nhân, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình - Ảnh 6.

Ngoài dự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân", Unilever thường xuyên hợp tác cùng những công ty, tổ chức thực hiện các dự án có trách nhiệm xã hội. Thông qua những hoạt động này, Tập đoàn đa quốc gia này càng thể hiện đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên