MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu bầu cử: Phe ông Trump bất ngờ đổi nội dung đơn kiện ở Pennsylvania

16-11-2020 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump hôm 15-11 rút lại phần trọng tâm của đơn kiện nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử ở bang chiến địa Pennsylvania, nơi ông Joe Biden dẫn trước cách biệt.

Trước phiên xử vào ngày 17-11, phe ông Trump rút lại phần cáo buộc rằng có tới 682.479 lá phiếu qua bưu điện được xử lý bất hợp pháp mà không có người giám sát.

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vẫn nộp một đơn kiện sửa đổi lên tòa án liên bang hôm 15-11 nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử ở bang chiến địa Pennsylvania với cáo buộc cử tri đảng Dân chủ được thiên vị hơn cử tri đảng Cộng hòa.

Phe Tổng thống Trump cũng cáo buộc các cử tri Dân chủ có cơ hội sửa lại phiếu gửi qua thư của họ trong khi những lá phiếu này đáng lẽ phải bị loại vì có lỗi về hình thức.

Hãng tin AP hôm 7-11 đã tuyên bố cựu Phó Tổng thống Joe Biden chiến thắng tại Pennsylvania sau khi cho rằng số phiếu tranh cãi ở Pennsylvania cũng không giúp ông Trump lật ngược thế thua.

 Hậu bầu cử: Phe ông Trump bất ngờ đổi nội dung đơn kiện ở Pennsylvania  - Ảnh 1.

Phe Tổng thống Donald Trump nghi ngờ tính minh bạch của phiếu bỏ qua thư tại bang Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Đơn kiện cho rằng các hạt ủng hộ đảng Dân chủ phạm luật bằng cách xác định các lá phiếu bị lỗi từ trước ngày bầu cử, ví dụ phiếu không có phong bì bảo mật hoặc thiếu chữ ký của cử tri. Sau đó những nơi này sẽ cho phép cử tri ủng hộ ông Biden sửa phiếu.

Theo đơn kiện, các hạt ủng hộ đảng Cộng hòa tuân thủ luật pháp và không thông báo cũng như cung cấp quy trình sửa phiếu, tước đi quyền lợi của nhiều người.

Ông Cliff Levine, luật sư đại diện cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cho biết không rõ có bao nhiêu cử tri được sửa lá phiếu, đồng thời cho rằng không có điều khoản nào trong luật của bang cấm các hạt giúp đỡ cử tri sửa phiếu bị lỗi về hình thức. Ông Levine nói thêm đơn kiện cũng không có cáo buộc nào về hành vi bỏ phiếu bất hợp pháp.

Luật sư này nhấn mạnh: "Lẽ ra họ nên kiện các hạt không cho phép cử tri sửa phiếu. Mục tiêu là đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính".

Theo ông Levine, tranh chấp chỉ liên quan đến một số lượng nhỏ các lá phiếu trong toàn bang, nơi ông Biden đang hơn ông Trump khoảng 70.000 phiếu bầu. Bà Kathy Boockvar, Tổng thư ký bang Pennsylvania, một thành viên đảng Dân chủ, đã kiến nghị tòa án bác bỏ vụ kiện.

Trong khi đó, các quan chức bầu cử của các hạt cũng như bang Pennsylvania không ghi nhận có bất kỳ gian lận hoặc vấn đề nào về tính chính xác của khoảng 2,6 triệu phiếu bầu gửi qua bưu điện.

Theo Xuân Mai

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên