TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI

HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI

Trước đó HDI Global SE bị UBCKNN phạt do thâu tóm cổ phiếu PVI vượt room quy định.

HDI Global Se vừa thông báo đăng ký bán bớt 13.842.000 cổ phiếu PVI để cơ cấu lại đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 10/6 đến 9/7/2021. Trước giao dịch HDI Global SE sở hữu 99.179.321 cổ phiếu PVI tương ứng tỷ lệ 44,37%.

Liên quan đến quỹ HDI Global SE – một quỹ có trụ sở tại Đức – với cổ phiếu PVI, trước đó ngày 16/4/2021 UBCKNN đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 185 triệu đồng với nhiều lỗi.

Trong đó phạt tiền 125 triệu đồng do HDI Global SE đã thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định. Và phạt 60 triệu đồng do HDI Global SE đã vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài. HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với 15.468.250 cổ phiếu của Công ty cổ phần PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, tính đến thời điểm 31/01/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng 126.297.216 cổ phiếu PVI, bao gồm: sở hữu trực tiếp 83.711.071 cổ phiếu PVI, sở hữu 27.117.895 cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Limited, sở hữu 15.468.250 cổ phiếu PVI thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời, chiếm 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Công ty cổ phần PVI trước ngày 19/4/2019.

Biện pháp khắc phục hậu quả: "Buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định" theo quy định, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Về quyết định phạt của UBCKNN đối với việc HDI Global SE sở hữu cổ phiếu PVI vượt room, phía HDI Global cũng đã lên tiếng trả lời. Phía quỹ ngoại này cho rằng quyết định xử phạt của UBCK dựa trên việc HDI Global mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017.  Các thỏa thuận với Công ty Đường Mặt Trời đã có thể cho phép HDI Global thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu Công ty Cổ phần PVI.  Tuy nhiên, trên thực tế, HDI Global không thực hiện quyền hoán đổi này, mà đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi này đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI.  UBCKNN nhận định HDI Global đã là cổ đông lớn của Công Ty Cổ Phần PVI từ năm 2017, thông qua việc sở hữu trực tiếp cổ phần PVI và thông qua quyền chọn mua thêm/hoán đổi thành cổ phiếu PVI.

HDI Global SE cho rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. HDI Global cho biết các giao dịch của tập đoàn này đã tham khảo ý kiến của các công ty luật quốc tế cũng như các công ty luật Việt Nam.

Hiện cả 2 bên vẫn đang tiếp tục trao đổi và chưa có kết quả cuối cùng.

HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI - Ảnh 1.

Nam Hà

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên