TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiện tượng hiếm của y học: Hai con người, hai màu da tồn tại trong cùng một cơ thể

09-06-2017 - 08:53 AM | Sống

Hiện tượng hiếm của y học: Hai con người, hai màu da tồn tại trong cùng một cơ thể

Nữ ca sĩ, người mẫu người Mỹ (33 tuổi) mắc phải tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến cô mang hai loại ADN, hai hệ miễn dịch và hai màu da khác nhau.

Taylor Muhl, sống tại California, là một hiện tượng y học vô cùng kỳ lạ. Cô là một Chimerism, một thuật ngữ trong y học dùng để chỉ sinh vật là tập hợp gen của nhiều cá thể khác nhau.

Taylor chia sẻ, cô luôn có cảm giác có một người đang tồn tại trong người mình nhưng lại không thể ngờ người chị gái song sinh đang thật sự kết hợp với cô trên cùng một cơ thể. Từ bé cô đã rất thích chơi trò đóng giả chị em sinh đôi với những người bạn cùng trang lứa và không ngừng hỏi mẹ rằng, nếu mình có một người chị sinh đôi thì sẽ như thế nào. Cho đến khi cô xem một bộ phim truyền hình về Chimerism năm 2009 thì cô mới đi xét nghiệm máu và phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ này.

Taylor có 2 hệ thống miễn dịch, 2 mạch máu, 2 màu da và 2 AND. Điều này là do cơ thể cô bị chia làm 2 nửa: một là của cô và nửa còn lại là của chị gái song sinh. Đặc biệt hơn, mọi bộ phận bên trái cơ thể Taylor đều có kích thước lớn hơn phần bên phải. Cô được coi là một trường hợp cực kỳ hiếm vì những biểu hiện Chimerism không chỉ xảy ra ở bên trong cơ thể mà còn qua cả sắc tố da.


Cơ thể Taylor chia làm hai phần với hai màu da khác biệt. Ảnh: Dailymail.

Cơ thể Taylor chia làm hai phần với hai màu da khác biệt. Ảnh: Dailymail.

Do cơ thể không bình thường nên Taylor hay phải chịu đựng nhiều bất cập trong cuộc sống. Cô thường xuyên bị cảm lạnh, đau nửa đầu và có một chu kỳ kinh nguyệt rất khủng khiếp. Khi bị ốm, Taylor thường phải chịu những cơn đau gấp đôi và thời gian ốm dài hơn bình thường vì cả hai hệ thống miễn dịch của cô đều bị suy yếu cùng một lúc.

Chimerism được hình thành ở thời kỳ đầu thai kỳ, khi hai trứng (tế bào) được thụ thai hoặc phôi thai kết hợp cùng nhau trong thời kì đầu của thai kì. Mỗi hợp tử mang một bản sao ADN của bố mẹ sinh ra một hợp tử mới có một bộ gene hoàn toàn khác biệt. Về cơ bản, Chimerism mang trong mình 2 cá thể: 1 là chính nó, 2 là cá thể song sinh với nó. Hiện tượng này rất phổ biến ở người hay động vật nhưng rất khó để nhận biết vì biểu hiện của nó không rõ ràng. Trên thế giới chỉ có khoảng 100 người được chuẩn đoán là Chimerism qua những cuộc xét nghiệm AND rất phức tạp.

Sau khi phát hiện ra hiện tượng kỳ lạ trên cơ thể mình, Taylor vẫn luôn giấu kín vì không thích mọi người nhìn cô với ánh mắt tò mò, soi mói, nhưng sau đó, cô lại công khai điều này vì cô muốn truyền cảm hứng về sự tự tin và cái đẹp của những điều khác biệt.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên