TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Cựu CEO Ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai

08-09-2016 - 15:27 PM | Tài chính - ngân hàng

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Cựu CEO Ngân hàng Xây dựng Phan Thành Mai

Liệu rằng trong ngày mai, Phan Thành Mai có phải đối diện với án tù 24-26 năm theo như đề nghị của Viện kiểm sát hay không?

Ngày mai (9/9), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) sẽ đi đến những kết luận cuối cùng sau hơn một tháng xét xử.

Trước đó, tại phiên luận tội của Viện kiểm sát ngày 16/8, Viện kiểm sát đề nghị tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai về hai tội: cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng 11-12 năm tù, 11-12 năm tù tội vi phạm cho vay, tổng cộng 24-26 năm.

Trước khi về làm ở VNCB, Phan Thành Mai làm Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnRea) từ tháng 7/2011. Đang giữ trọng trách chủ yếu ở VNRea, Phan Thành Mai bất ngờ có tên trong danh sách bầu cử vào HĐQT Ngân hàng TrustBank – tên cũ của Ngân hàng Xây dựng – đúng thời điểm ngân hàng này thực hiện tái cấu trúc theo yêu cầu của NHNN về xử lý các NHTMCP yếu kém. Đến tháng 5/2013, thời điểm Ngân hàng Xây dựng ra mắt với tên gọi mới từ TrustBank cũ, ông Mai được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc.

Phan Thành Mai là người được Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB nhờ viết đề án tái cơ cấu ngân hàng và được "cảm ơn" 3,2 tỷ đồng.

Tại các phiên xét hỏi, bào chữa và tranh tụng, liên quan đến hành vi lập hồ sơ khống để nâng cấp hệ thống Corebanking rút 63 tỷ đồng của VNCB; hành vi lập khống hợp đồng thuê đất ở 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh rút ra 581 tỷ đồng…bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận tham gia và thừa nhận sai. Mai cho biết, mình là người đề xướng và thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh.

Theo lời khai của nguyên TGĐ Ngân hàng VNCB, mục đích duy nhất của việc cố ý làm trái là rút tiền của VNCB là để Phạm Công Danh sử dụng chăm sóc khách hàng, để làm sao nâng mức thanh khoản của ngân hàng. Nói thêm về phần huy động vượt trần, Mai phân trần với tòa đây là trường hợp là hết sức cấp bách. Nêu quan điểm, Mai cho biết lúc đó bài toán cứu nguy cấp bách hơn bài toán kinh tế.

Với khoản tiền hơn 5 nghìn tỷ của nhóm bà Trần Ngọc Bích, Phan Thành Mai khẳng định không tham gia việc cho nợ chữ ký hay chủ trương gì liên quan. Đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, đề án tái cơ cấu không phải nguyên nhân của những việc này mà thực trạng của ngân hàng từ giai đoạn cũ mới khiến các bị cáo vi phạm pháp luật.

Liên quan khoản cho vay 5.000 tỷ đồng đối với các công ty của Thiên Thanh, Phan Thành Mai nói rằng không nhớ chính xác có nghị quyết HĐQT về cho vay khoản đó vì có nhiều khoản vay, "nhưng nếu các bị cáo khác có nói đã trình bị cáo thì chắc là có điều này vì thời gian đó làm việc với nhau rất chặt chẽ". Mặc dù nhân viên cấp dưới trả lời trước tòa rằng họ cho vay đúng quy trình, nhưng Phan Thành Mai trả lời rằng "theo cách nhìn của hội sở thì các chi nhánh làm như thế là không đúng quy trình".

Được nói lời sau cùng trước khi tuyên án, bị cáo Phan Thành Mai cho biết 25 tháng qua ngày nào bị cáo cũng day dứt vì bản thân được gia đình, xã hội cho ăn học mà lại gây ra trọng tội; nhận thức rất rõ hành vi đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác.

Phan Thành Mai mong Hội đồng xét xử xem xét vì họ là những người có học thức, có nhiệt huyết với ngân hàng, không vụ lợi gì và mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho Phạm Công Danh khắc phục hậu quả.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên