TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Mai Hữu Khương

08-09-2016 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

[Hồ sơ đại án Phạm Công Danh]: Mai Hữu Khương
Bị cáo Mai Hữu Khương được dẫn đến tòa

Bị cáo Mai Hữu Khương đang đối diện mức án đề nghị lên tới 22-24 năm tù. Tại các phiên xét hỏi, bào chữa và tranh tụng, bị cáo chỉ nhận tội trong khoản cho vay 300 tỷ chứ không nhận làm sai ở khoản 5.190 tỷ.

Trong đại án Phạm Công Danh và 35 bị cáo gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng có Mai Hữu Khương – nguyên thành viên Hội đồng quản trị VNCB – bị bắt giữ cùng thời điểm với Phạm Công Danh và Phan Thành Mai.

Theo cáo trạng, trong hành vi cố ý làm trái, Mai Hữu Khương là người giúp sức tích cực tham gia họp bàn, tổ chức thực hiện, giúp sức cho Phạm Công Danh để Danh rút tiền qua việc nâng khống hồ sơ corebanking, lập hồ sơ khống thuê trụ sở, rút tiền không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích… Mai Hữu Khương phải chịu trách nhiệm liên đới 7.037 tỷ đồng.

Trong hành vi cho vay sai quy định, Mai Hữu Khương là người tiếp nhận sự chỉ đạo của Phạm Công Danh, từ thời điểm tháng 12/2012 đến đầu năm 2014, Mai Hữu Khương cùng với các bị cáo khác xây dựng các bộ hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh không có thật; tham gia họp Hội đồng quản trị, đồng ý để VNCB phê duyệt cho vay 5.000 tỷ đồng; đồng thời đồng ý sử dụng tài sản là các lô đất thuộc SVĐ Chi Lăng và 209 Trường Chi nh Đà Nẵng làm tài sản đảm bảo, trong khi các tài sản đó đang thế chấp vay tiền tại BIDV (biết rõ đất của Phạm Công Danh). Ngoài ra, với tư cách chủ tịch Hội đồng tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn, Mai Hữu Khương còn trực tiếp giải ngân trái quy định cho các công ty của Phạm Công Danh vay 2.470 tỷ đồng. Hành vi của Khương vi phạm quy định về cho vay, giúp sức cho Danh gây thất thoát cho VNCB 2.096 tỷ đồng.

Tổng cộng, Mai Hữu Khương phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản tiền 9.133 tỷ đồng.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên Mai Hữu Khương làm trái quy định 11-12 năm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng; cho vay trái quy định tổ chức tín dụng 11-12 năm tù, tổng cộng hình phạt 22-24 năm tù.

Tại các phiên xét hỏi, bào chữa và tranh tụng tại tòa, cả bị cáo Khương và luật sư bào chữa đều cho rằng về hành vi lập hồ sơ khống cho thuê trụ sở là không đúng vì hồ sơ là có thật và việc này cũng kéo dài trong một thời gian. Liên quan khoản tiền của nhóm bà Bích, bị cáo Khương nói rằng xem xét lại vai trò của bị cáo vì khoản tiền này thực chất không bị thất thoát và bị cáo không nhận trách nhiệm.

Riêng khoản cho vay không có hồ sơ vay 300 tỷ đồng (liên quan đến 6 sổ tiết kiệm của 3 cá nhân nhóm Trần Ngọc Bích), bị cáo Khương cho vay vì số tiền tiết kiệm để cầm cố cao hơn số tiền vay ra, việc nợ chứng từ xuất phát từ việc nhóm bà Bích là khách VIP và có xin ý kiến, được sự đồng ý của Tổng giám đốc Phan Thành Mai. Bị cáo nhận có làm sai liên quan số tiền này, còn việc sử dụng tiền thì bị cáo không biết.

Liên quan đến hành vi cho vay sai quy định, về vấn đề định giá tài sản, Mai Hữu Khương nhận trước tòa rằng bị cáo không đề xuất nâng giá đất lên cao gấp 10 lần mà chỉ đề xuất định giá theo mức giá của BIDV (trước đó VNCB cho BIDV vay 4.700 tỷ đồng cũng thế chấp bằng tài sản này). Bị cáo cũng thừa nhận, việc nâng giá tài sản lên là một chiêu rút ruột ngân hàng. Các phương án kinh doanh mà công ty của Phạm Công Danh lập nên đi vay tiền VNCB chỉ là hình thức.

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Khương mong Hội đồng xét xử xem xét mức hình phát thấp nhất cho các nhân viên ngân hàng, nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh để họ được gần gũi với gia đình. Mai Hữu Khương cũng xin lỗi toàn bộ nhân viên Ngân hàng Xây dựng vì những thất thoát mà bị cáo đã gây ra.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên