TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họa vô đơn chí: Tin xấu dồn dập bủa vây ông Trump

06-11-2020 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Họa vô đơn chí: Tin xấu dồn dập bủa vây ông Trump

Không chỉ bị đối thủ bám đuổi gắt gao ở các bang chiến trường, ông Trump còn liên tiếp bị xử thua trong các cuộc chiến pháp lý nhằm thay đổi cục diện bất lợi.

Phe ông Trump thua kiện ở Georgia và Michigan

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, những người đang phát động chiến dịch đệ đơn kiện ở một số bang vì nghi ngờ tính vẹn toàn của việc kiểm phiếu và tìm cách làm chậm quá trình này, đã gặp phải một số trở ngại pháp lý trong ngày 5/11.

Theo đó, các thẩm phán ở Georgia và Michigan đã ra phán quyết bác bỏ các đơn kiện mà đội ngũ tranh cử của ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, họ cũng có một chiến thắng ở Pennsylvania khi một tòa án phúc thẩm cấp tiểu bang cho phép các quan sát viên chiến dịch Trump tiếp cận tốt hơn với các khu vực đang được kiểm phiếu ở bang này.

Tại Georgia, nơi khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden đang bị thu hẹp, một thẩm phán tòa cấp cao đã bác đơn kiện của phe ông Trump khi cáo buộc có ít nhất 53 phiếu bầu có khả năng được chấp nhận sau 7 giờ tối – hạn chót nhận phiếu ở Hạt Chatham trong ngày bầu cử.

Thẩm phán James F. Bass Jr. nói rằng không có bằng chứng cho thấy các lá phiếu được nhận muộn. Trong khi đó, đảng Cộng hòa ở bang Georgia cũng cho biết họ có kế hoạch tiến hành hàng chục vụ kiện khác trong bang.

Ở Michigan, nơi các cuộc thăm dò của giới truyền thông tin rằng ông Biden là người chiến thắng, một thẩm phán cũng đã từ chối yêu cầu của Chiến dịch Trump về việc dừng kiểm phiếu vắng mặt để những người Cộng hòa có cái gọi là "quyền được tiếp cận có ý nghĩa" với hệ thống kiểm phiếu.

Thực tế, những người đưa đơn kiện được phép quan sát quá trình kiểm phiếu ở Michigan. Tuy nhiên, ở một số nơi, quy định về giãn cách xã hội khiến họ không được tiếp cận như mong muốn. Dẫu vậy, tòa đã không chấp nhận bởi vụ kiện diễn ra rất lâu sau khi việc kiểm đếm bắt đầu và về bản chất, việc kiểm phiếu đã hoàn tất.

Ở Pennsylvania, phe ông Trump được phép giám sát các điểm kiểm phiếu tại Philadelphia từ khoảng cách gần 2m. Người phát ngôn chiến dịch của ông Biden không cảm thấy vấn đề gì về khoảng cách giám sát nhưng người Dân chủ lại cho rằng người Cộng hòa đang muốn kéo dài thời gian.

Ông Biden sắp đuổi kịp ông Trump, Georgia có nguy cơ đổi màu

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden liên tiếp thu hẹp khoảng cách ở bang chiến trường Georgia, nơi có 16 phiếu đại cử tri. Khoảng cách bây giờ chỉ còn 3.635 đầu phiếu phổ thông.

Với 98% sô sphieeus được kiểm, đương kim tổng thống Mỹ hiện có 2.445.539 phiếu phổ thông, tương đương 49,4% tổng số phiếu được kiểm. Trong khi đó, ông Biden có 2.441.904 phiếu phổ thông, tương đương 49,3 tổng số phiếu được kiểm.

Như vậy, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 3.635 đầu phiếu phổ thông. Trong khi đó, bang này cón khoảng 75.561 phiếu chưa kiểm.

Với 16 phiếu đại cử tri, Georgia là bang buộc phải thắng của ông Trump để có cơ hội tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, lượng phiếu bầu cử sớm và phiếu qua thư ở bang này dường như cho thấy sự ủng hộ mạnh hơn nghiêng về ông Biden. Hiện tại, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện giành 264 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump giành 214 phiếu

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên