MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ

07-08-2024 - 15:42 PM | Sống

Trước những phản ứng gay gắt của cộng động mạng, bà mẹ sau đó đã phải khóa bình luận ở những video này.

Từ trước đến nay, trứng gà đã nổi danh với tên gọi "siêu thực phẩm". Bởi vì chỉ từ vài quả trứng gà các bà nội trợ dễ dàng chế biến ra không ít món ăn từ rán, kho, luộc... món nào cũng thơm ngon. Hơn nữa, trứng gà còn chứa đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, khi tiêu thụ trứng gà cũng cần tuân theo những nguyên tắc quan trọng.

Gần đây, một Tiktoker có hơn 200k follow gây tranh cãi khi liên tục cho con nhỏ ăn trứng gà, có phần lòng đỏ được nấu chưa chín. Đặc biệt, bà mẹ này cho con dùng tay trần để bốc trứng, trông vô cùng mất vệ sinh.

Video sau khi chia sẻ lên mạng đã nhận được hàng chục triệu view, cùng những lời bình luận nhắc nhở vị phụ huynh nên hạn chế cho con ăn trứng lòng đào, cũng như tránh ăn bốc tay. Trước những phản ứng gay gắt của cộng động mạng, bà mẹ sau đó đã phải khóa bình luận ở những video này.

Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 1.
Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 2.

Video nhận về hàng triệu lượt xem. (Ảnh cắt từ mạng xã hội).

Mềm mại, béo ngậy là những gì chúng ta nghĩ đến khi ăn trứng sống, trứng lòng đào. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại trứng này vì cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng luộc lòng đào. Hơn nữa, trẻ nhỏ là nhóm đối tượng được khuyên không nên tiêu thụ loại trứng chưa chín kỹ này.

Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 3.
Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 4.
Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 5.
Hot Tiktoker 200k follow gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào bốc tay: BS cảnh báo coi chừng nhiễm loại vi khuẩn đáng sợ- Ảnh 6.

Hot Tiktoker gây tranh cãi vì cho con nhỏ ăn trứng lòng đào, hơn nữa còn bốc tay gây mất vệ sinh. (Ảnh cắt từ mạng xã hội).

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia): "Bố mẹ cần hạn chế cho con ăn trứng lòng đào, trứng chưa chín kỹ vì trong trứng có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh, ví dụ như Salmonella hay các virus khác gây hại cho trẻ".

Theo CDC Hoa Kỳ: Ăn những quả trứng chưa được nấu chín hoàn toàn có thể khiến chúng ta nhiễm vi khuẩn Salmonella, gây nhiễm trùng, khó tiêu, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của đường ruột, tăng gánh nặng đường ruột thậm chí gây ngộ độc thực phẩm hoặc đe dọa tính mạng.

Ngoài nguy cơ nhiễm khuẩn, trứng lòng đào cũng có thể khiến trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Theo ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Trưởng - Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng NRECI): " Trứng nấu chín được hấp thu tốt hơn. Một quả trứng khi nấu chín sẽ được hấp thu 90-100%. Còn 1 quả trứng sống hoặc lòng đào chỉ có thể hấp thu 50-60% mà thôi.

Ngoài ra, protein trong trứng sống còn làm ức chế hấp thu biotin - một loại vitamin B7 rất cần thiết cho cơ thể. Cuối cùng trứng sống rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella, đặc biệt rất thận trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Vậy rõ ràng trứng lòng đào chỉ mang tính ngon chứ không bổ như chúng ta nghĩ. Nếu lựa chọn, hãy chọn ăn trứng chín hoàn toàn. Nếu ham ăn trứng sống, có thể sẽ gây đau bụng hoặc khó tiêu".

Trẻ nên ăn trứng gà như thế nào là tốt nhất?

cach-chon-trung-ga-tuoi-va-sach-dam-bao-ve-sinh-202207111507374276.jpg

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ, trứng luộc là cách chế biến tốt nhất đối với trẻ nhỏ, vì giúp bảo quản được tối đa dinh dưỡng.

Khi luộc trứng bạn nên đậy nắp nồi lại và đun sôi trên lửa lớn, sau khi nồi sôi thì luộc thêm khoảng 7 phút, tắt bếp rồi om trứng trong nồi thêm 1 phút.

Không nên luộc trứng chín quá kỹ vì cách này sẽ làm yếu tố sắt và lưu huỳnh trong trứng kết hợp với nhau làm giảm bớt dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ.

Bạn cần phải ăn trứng ngay sau khi nấu, không giữ trứng hoặc thực phẩm làm bằng trứng ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ phòng là 32 độ C hoặc nóng hơn.

Đặc biệt lưu ý, dù là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Lượng trứng gà tiêu thụ theo từng độ tuổi như sau:

- Với trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.

- Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa/tuần.

- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên, nếu bé thích trứng có thể cho ăn tối đa 1 quả/ngày.

Theo Bảo Nam

Thanh niên Việt

Trở lên trên