MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huấn luyện viên sức khỏe tiết lộ: Dù nằm trong độ tuổi nào, những yếu tố này cũng sẽ tác động tới cân nặng của bạn

06-12-2020 - 22:38 PM | Sống

Đây có thể là những nguyên nhân đứng sau việc bạn khó thể giảm cân dù đã áp dụng những thói quen lành mạnh trong nhiều năm.

Rebecca Washuta, chuyên gia dinh dưỡng kiêm huấn luyện viên trong chương trình sức khỏe Noom cho biết: “Về mặt sinh học, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, lượng calo con người đốt cháy khi còn sống, sẽ giảm dần theo tuổi tác. Về mặt hành vi, chúng ta thường ít vận động khi cơ thể lão hóa và hiện tượng này có thể làm mất dần các khối cơ”.

Tuy không thể kiểm soát những thay đổi sinh học của cơ thể khi già đi, bạn hoàn toàn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất thông qua việc rèn luyện sức mạnh. Theo chuyên gia Rebecca, tỷ lệ trao đổi chất của cơ bắp càng lớn hơn tỷ lệ trao đổi chất của mô mỡ thì quá trình trao đổi chất của cơ thể càng cao. Nói cách khác, rèn luyện sức mạnh là cách tốt nhất để hạn chế mất cơ và giúp phát triển mô cơ mới.

Đó là lý do tại sao việc tập luyện thường xuyên là một trong những điều đầu tiên chuyên gia Rebecca khuyến nghị cho những người đang cố gắng giảm cân . Sau đó, bạn mới phải cân nhắc đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Dưới đây chuyên gia Rebecca sẽ phân tích 4 yếu tố phổ biến nhất ảnh hưởng tới quá trình giảm cân dựa trên kinh nghiệm nhiều năm làm huấn luyện viên:

Căng thẳng

Huấn luyện viên sức khỏe tiết lộ: Dù nằm trong độ tuổi nào, những yếu tố này cũng sẽ tác động tới cân nặng của bạn - Ảnh 1.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra yoga có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện tâm trạng, sự cân bằng, tính linh hoạt, sức mạnh của cơ thể.

Căng thẳng ảnh hưởng đến mỗi người theo nhiều cách khác nhau và vấn đề về tâm lý này sẽ cản trở bạn đạt được mục tiêu đề ra. Theo chuyên gia Rebecca nói: “Căng thẳng không chỉ tác động đến trao đổi chất mà còn làm tăng lượng đường huyết trong máu của bạn, kích thích chúng ta tạo ra thói quen xấu ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn như ăn thoải mái hoặc bỏ tập thể dục”.

Do đó, việc tìm kiếm các phương pháp kiểm soát căng thẳng phù hợp có thể giúp bạn bình tĩnh để đi đúng hướng.

Uống rượu

Huấn luyện viên sức khỏe tiết lộ: Dù nằm trong độ tuổi nào, những yếu tố này cũng sẽ tác động tới cân nặng của bạn - Ảnh 2.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể thúc đẩy cơ thể đốt cháy chất béo, kiểm soát cơn đói và lượng calo hấp thụ.

Mặc dù giảm cân không đồng nghĩa với việc cắt bỏ hoàn toàn rượu, mọi người nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này. Rượu là thứ dễ bị lạm dụng, khiến bạn không nhận ra mình đang hấp thụ quá nhiều calo. Chuyên gia Rebecca cho biết: “Nếu bạn thực hiện các thói quen lành mạnh cả ngày nhưng sau đó uống nhiều rượu vào buổi tối, tất cả công sức sẽ đổ bể. Tôi khuyến khích mọi người ghi lại thức ăn và đồ uống tiêu thụ để kiểm soát được lượng calo đi vào cơ thể mỗi ngày”.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, bạn không nhất thiết phải từ bỏ sở thích nhâm nhi một ly rượu vào buổi tối. Theo chuyên gia Rebecca: “Tôi muốn nhấn mạnh việc lựa chọn đồ ăn và thức uống trong chế độ dinh dưỡng có tầm quan trọng như thế nào đối với quá trình kiểm soát cân nặng”.

Mức độ tập luyện

Huấn luyện viên sức khỏe tiết lộ: Dù nằm trong độ tuổi nào, những yếu tố này cũng sẽ tác động tới cân nặng của bạn - Ảnh 3.

Kết hợp tập thể dục với chế độ ăn uống lành mạnh là cách giảm cân hiệu quả hơn chỉ phụ thuộc vào việc hạn chế calo.

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng chỉ cần đi tập gym mỗi ngày là đủ để giảm cân. Chuyên gia Rebecca cho biết: “Tập thể dục thường xuyên là một trong những yếu tố lớn nhất để quản lý cân nặng lâu dài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải chạy 8km mỗi ngày. Hãy tìm một bài tập bạn thích hoặc phù hợp nhất với thời gian biểu của mình. Tập luyện tạo cảm giác vui vẻ và sẽ giúp chúng ta có động lực duy trì việc làm này lâu dài”.

Bất kỳ hình thức vận động nào cũng được tính, từ HIIT đến nhảy dây hay đi bộ, miễn là bạn có thể thực hiện hàng ngày.

Hỗ trợ từ người xung quanh

Không ít người có quan niệm giảm cân là chuyện riêng của cá nhân và những người xung quanh không nên quan tâm tới. Trên thực tế, sự cổ vũ đến từ gia đình và bạn bè có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Chuyên gia Rebecca cho hay: “Các học viên của tôi đều nhận được những lời quan tâm, động viên và sự hỗ trợ hàng ngày đến từ huấn luyện viên. Chúng tôi làm việc cùng nhau để tạo ra một cộng đồng, một mái nhà chung cho những người đang vấp phải vấn đề về cân nặng”.

Một trong những cách đơn giản nhất là khuyên những người xung quanh bạn cùng tham gia vào quá trình tập luyện. Ngoài ra, lên kế hoạch tập luyện kết nối trực tuyến với người khác cũng tạo động lực duy trì thói quen lành mạnh này. Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ một vài thành viên trong gia đình giám sát quá trình giảm cân và sẵn sàng“tự thưởng” cho mình khi đạt được mục tiêu đề ra.

(Nguồn: Livestrong)

Theo Nhung Mai

Tổ quốc

Trở lên trên