TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khâu trung gian chiếm đến 40% giá thành thịt lợn

04-04-2020 - 13:38 PM | Thị trường

Khâu trung gian chiếm đến 40% giá thành thịt lợn

Giá lợn hơi xuất từ cổng trại chăn nuôi ra tới thị trường còn tốn nhiều khoản phí và khâu trung gian có thể chiếm đến 40% giá thành thịt lợn.

Giá thịt lợn ghi nhận tại một số chợ trong những ngày qua tiếp tục ở mức cao, trong khi giá lợn hơi của các doanh nghiệp lớn đã được điều chỉnh về mức 70.000 đồng/kg. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng cần giảm bớt các khâu trung gian không để giá thịt lợn chênh lệch như hiện nay.

Sau 3 ngày điều chỉnh giá về mức 70.000 đồng/kg lợn hơi của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, ghi nhận tại thị trường miền Bắc, giá bán dừng lại ở mức 76.000 – 80.000 đồng/kg.

Khâu trung gian chiếm đến 40% giá thành thịt lợn - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh có giảm những không đáng kể.


Chị Đỗ Thị Liên, tiểu thương chợ Thành Công, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội cho biết, nguồn cung thịt lợn hiện nay ở mức bình thường, không quá thiếu. “Mỗi ngày sạp cũng bán được từ 1 - 2. Cao điểm đắt nhất giá sườn lợn lên đến 170.000 đồng/kg, giờ xuống còn 140.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn có lên cũng nhanh và xuống cũng nhanh”, chị Liên cho biết.Các địa phương như Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên Thái Bình, Bắc Giang giá lợn trong khoảng 76.000 – 77.000 đồng/kg. Còn tại các chợ dân sinh giá vẫn dao động từ mức 110.000 – 170.000 đồng/kg…

Trước đó, ngày 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Dabaco, GreenFarm đều có thông báo giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg. Theo ghi nhận chung, ngay sau ngày các doanh nghiệp điều chỉnh giá, thị trường lợn hơi thay đổi theo chiều hướng giảm. Giá lợn hơi xuất từ cổng trại chăn nuôi ra tới thị trường còn tốn nhiều khoản phí. Ước tính khâu trung gian có thể chiếm đến 40% giá thành thịt lợn.

Lý giải về sự chênh lệch giá này, tại cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cuối tháng 3 vừa qua, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam phân tích: “Khi heo công ty bán ở giá 75.000 đồng/kg, nhưng ra ngoài thị trường có thể vẫn ở mức 82.000 – 85.000 đồng/kg chứng tỏ người tiêu dùng không được hưởng lợi gì, mà chủ yếu các khâu trung gian được hưởng lợi”.

Cam kết tại cuộc họp điều chỉnh giá bán sản phẩm thịt lợn, nhiều doanh nghiệp kiến nghị, để bình ổn giá lợn và chỉ số giá tiêu dùng CPI cần có những giải pháp đồng bộ. Cụ thể là thúc đẩy tăng đàn, tái đàn chăn nuôi để tăng nguồn cung.

Đồng thời xây dựng các chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi đến chế biến và khâu tiêu thụ, để giảm bớt các khâu trung gian không để giá thịt lợn chênh lệch như hiện nay./.

Theo Minh Long

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên