TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi còn làm việc ở Microsoft, Bill Gates luôn cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng” nhưng giờ đây ông đã nghĩ khác

21-12-2019 - 23:33 PM | Sống

Khi còn làm việc ở Microsoft, Bill Gates luôn cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng” nhưng giờ đây ông đã nghĩ khác

"Dẫu biết rằng mình chẳng thể tư duy sắc bén khi liên tục uống những cốc cà phê đậm đặc caffeine để làm việc nhưng tôi bị ám ảnh bởi công việc của mình, và tôi cảm thấy rằng thói quen ngủ nhiều là dấu hiệu của lười biếng", tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Gần đây, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ những cuốn sách mà ông tâm đắc nhất trong năm 2019. Đây được coi là sự kiện thường niên của vị tỷ phú 64 tuổi ở mỗi dịp cuối năm. Theo vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới, ông đã đọc khá nhiều tiểu thuyết trong năm 2019. "Tôi bị thu hút bởi những câu chuyện cho phép tôi được khám phá thế giới mới", ông tiết lộ.

Trong năm nay, danh sách của ông đến từ nhiều thể loại khác nhau, có cả hư cấu và phi hư cấu, đặc biệt trong đó có một đầu sách đã giúp ông nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ cũng như giúp ông hình thành những thói quen tích cực để có một giấc ngủ ngon lành. Cuốn sách có tên "Why We Sleep" (tạm dịch: Tại sao chúng ta lại ngủ).

Khi còn làm việc ở Microsoft, Bill Gates luôn cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng” nhưng giờ đây ông đã nghĩ khác - Ảnh 1.

"Why We Sleep" được chắp bút bởi Matthew Walker, một chuyên gia về giấc ngủ đồng thời là Giám đốc Trung Tâm Khoa học Giấc ngủ Con người thuộc UC Berkeley. Bill Gates đã đọc nhiều tác phẩm về hành vi con người trong năm nay, ông đánh giá "đây là một trong những cuốn thú vị và sâu sắc nhất". Ngay cả cô con gái Jennifer và nhà đầu tư John Doerr đều "thúc giục" ông đọc cuốn sách này.

"Walker đã dạy cho tôi rất nhiều kiến thức về hoạt động cơ bản này. Đây được coi là nhu cầu thiết yếu của bất cứ ai trên trái đất", Gates chia sẻ. Chính việc đọc cuốn sách này đã giúp ông tự đánh giá lại thói quen ngủ của chính mình.

Trên thực tế, Gates có quan điểm rất khác về giấc ngủ. Trong những năm tháng đầu gây dựng đế chế công nghệ Microsoft, ông thường thức trắng đêm, thậm chí nhiều đêm liên tiếp ông không chợp mắt để cố gắng hoàn thành các dự án hay công trình đang dang dở.

Nhà sáng lập Microsoft đã từng nói trong tập phim tài liệu "Inside Bill's Brain" (Bên trong bộ não của Bill) được chiếu trên Netflix: "Khi đó chúng tôi nghĩ là nếu đang viết dở một đoạn mã thì cứ tiếp tục đến khi nào xong thì thôi, đâu cần bận tâm về giấc ngủ làm gì". Anh chàng thanh niên 20 tuổi ngày đó đã thành lập Microsoft cùng với người bạn thân Paul Allen với một giấc mơ hoài bão. Để giúp công ty phát triển nhanh nhất có thể, ông đã làm việc quên ngày đêm, hi sinh cả giấc ngủ quý giá của mình.

Khi còn làm việc ở Microsoft, Bill Gates luôn cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng” nhưng giờ đây ông đã nghĩ khác - Ảnh 2.

Và rồi những hậu quả của thói quen coi thường giấc ngủ cũng xuất hiện, Gates liên tục buồn ngủ, ông không thể tập trung, cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.

"Dẫu biết rằng mình chẳng thể tư duy sắc bén khi liên tục uống những cốc cà phê đậm đặc caffeine để làm việc nhưng tôi bị ám ảnh bởi công việc của mình, và tôi cảm thấy rằng thói quen ngủ nhiều là dấu hiệu của lười biếng", tỷ phú chia sẻ.

Tuy nhiên, khi hiện tại đã bước sang tuổi 64, nhà sáng lập Microsoft cho biết ông cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để cảm thấy sáng tạo và ngập tràn hạnh phúc vào ngày hôm sau.

Ông cho biết hầu như tất cả mọi người đều cần ngủ bảy đến tám tiếng mỗi đêm để phục hồi cơ thể và nạp thêm năng lượng vào ngày làm việc mới, ngay cả khi bạn tự nhủ rằng điều này là không cần thiết. Viện Y học Giấc ngủ Mỹ cũng khuyến cáo rằng người lớn cần ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi ngày.

Ngủ không phải là dấu hiệu của lười biếng, đó chỉ đơn giản là nhu cầu cơ bản để cơ thể hoạt động hiệu quả.

"Giấc ngủ tác động cả trực tiếp và gián tiếp đến toàn bộ cơ thể: từ từng phân tử trong cơ thể đến quá trình cân bằng năng lượng cũng như trí tuệ, sự tỉnh táo và tâm trạng của con người", Merrill Mitler, chuyên gia về giấc ngủ kiêm nhà thần kinh học chia sẻ ở Viện Y tế Quốc gia.

Nếu những tham vọng và mục tiêu sự nghiệp đang khiến bạn phải đánh đổi những giấc ngủ hay chỉ đơn giản bạn là một trong số 30% người trưởng thành trên thế giới mắc chứng mất ngủ, Gates đã đưa ra một số lời khuyên hữu hiệu từ cuốn sách giúp ông ngủ ngon hơn.

Để bắt đầu, vị tỷ phú khuyên bạn hãy tắt hết các bóng đèn LED trong phòng ngủ của mình bởi chúng phát ra nhiều ánh sáng xanh hơn bóng đèn truyền thống và có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của bạn. 

Khi còn làm việc ở Microsoft, Bill Gates luôn cho rằng “ngủ nhiều là lười biếng” nhưng giờ đây ông đã nghĩ khác - Ảnh 3.

Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong môi trường ngủ bởi nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần khi bạn đi sâu vào giấc ngủ. Gates gợi ý rằng 18-19 độ C là mức lý tưởng để có một giấc ngủ ngon và các chuyên gia cũng công nhận điều này hoàn toàn đúng.

Trong khi đó, uống rượu để mong có một giấc ngủ nhanh chóng là một suy nghĩ sai lầm bởi điều này đã được chứng minh là có thể giảm chất lượng giấc ngủ.

Cuối cùng, Gates cũng đề nghị bạn nên ngủ trưa trước 3 giờ chiều bởi nếu ngủ quá muộn vào ban ngày sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Tham khảo CNBC

Anh Thơ

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên