MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoa học chứng minh: Bất kể già hay trẻ chỉ cần đi ngủ vào thời điểm này không lo đau tim, đột quỵ lại còn kéo dài tuổi thọ

15-11-2021 - 23:32 PM | Sống

Khoa học chứng minh: Bất kể già hay trẻ chỉ cần đi ngủ vào thời điểm này không lo đau tim, đột quỵ lại còn kéo dài tuổi thọ

Thời gian bạn đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết, có một thời điểm tốt cho sức khỏe tim mạch là nên đi ngủ từ 10-11 giờ tối.

Theo một nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh, được phân tích từ hơn 88.000 người trưởng thành theo dõi trong khoảng 6 năm cho biết rằng so với thời gian bắt đầu ngủ trong “giờ vàng” có:

- 25% nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người ngủ vào lúc nửa đêm hoặc muộn hơn.

- Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 12% đối với những người bắt đầu ngủ từ 11 giờ đến 11 giờ 59 phút tối.

- Tăng 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch đối với những người ngủ trước 10 giờ tối.

“Cơ thể có một đồng hồ bên trong khoảng 24 giờ, được gọi là nhịp sinh học, giúp điều chỉnh hoạt động thể chất và tinh thần”, theo David Plans nhà thần kinh học, đồng tác giả của nghiên cứu và là người đứng đầu nghiên cứu tại Huma - công ty công nghệ y tế của Anh.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa thể kết luận nguyên nhân vì sao đi ngủ sớm hay muộn hơn lại tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhưng kết quả cho thấy rằng điều này có nhiều khả năng phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể.

Để khám phá khung giờ đi ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào, David Plans và các đồng nghiệp tại Huma đã chuyển sang UK Biobank (một cơ sở dữ liệu nghiên cứu y sinh).

Ngân hàng Biobank của Anh lưu trữ thông tin về hơn 500.000 tình nguyện viên tuổi từ 37 đến 73 đã được tuyển dụng từ năm 2006 đến năm 2010, họ cung cấp cho các nhà nghiên cứu Huma thông tin về nhân khẩu học, lối sống và tình trạng sức khỏe của mình.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 88.926 người trưởng thành, trung bình 61 tuổi, những người này sẽ đeo gia tốc kế (thiết bị giúp ghi lại thời điểm một người di chuyển) trên cổ tay của họ trong bảy ngày. Với dữ liệu gia tốc kế, các nhà nghiên cứu xác định thời gian bắt đầu ngủ và thức dậy của họ.

Trong thời gian theo dõi trung bình là 5,7 năm, có 3172 tình nguyện viên (chiếm 3,6%) đã gặp phải các biến cố tim mạch như đột quỵ, đau tim hoặc suy tim - nằm ở nhóm những người đi ngủ vào lúc nửa đêm và muộn hơn, thấp hơn ở nhóm những người chìm vào giấc ngủ từ 10 đến 10 giờ 59 phút tối.

Ngay cả khi xét đến các yếu tố khác bao gồm tuổi tác, giới tính, thời lượng ngủ, các chỉ số sức khoẻ khác như huyết áp, mức cholesterol... Những “cú đêm” thường xuyên đi ngủ vào lúc nửa đêm hay muộn hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất.

Các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng, ở những người phụ nữ thường xuyên đi ngủ muộn lại có nguy cơ cao rõ ràng hơn. Nguyên nhân là vì độ tuổi lớn hơn của những người tham gia nghiên cứu có thể là yếu tố gây nhiễu, vì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ tăng sau mãn kinh.

Thời lượng ngủ cũng đặc biệt quan trọng, tuy nhiên nghiên cứu mới này lại chưa xem xét đến thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy.

Nhưng các hướng dẫn phòng ngừa chính các bệnh về tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ bị tăng huyết áp, đây là yếu tố chính dẫn đến việc mắc các bệnh về tim mạch.

Nghiên cứu mới này cho thấy mối liên quan nhưng chưa đưa ra được những bằng chứng rõ ràng rằng ngủ muộn hơn hoặc sớm hơn 10-11 giờ đêm gây ra bệnh tim. Các yếu tố khác có thể là nguyên nhân thực sự chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Khoa học chứng minh: Bất kể già hay trẻ chỉ cần đi ngủ vào thời điểm này không lo đau tim, đột quỵ lại còn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Cách để giúp bạn đi ngủ đúng giờ

Các chuyên gia y tế khuyến nghị một số bước để ngủ đúng và đủ giấc bao gồm:

- Tuân thủ nghiêm ngặt theo một lịch trình đi ngủ khoa học và đều đặn.

- Bạn nên đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm  mỗi sáng, kể cả vào cuối tuần.

- Bạn cần có các hoạt động thể chất trong ngày - nhưng không tập thể dục trước khi đi ngủ.

- Tránh ánh sáng từ các thiết bị như điện thoại, ipad, laptop trong vòng vài tiếng trước khi đi ngủ (hãy sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn).

- Bạn không nên ăn hoặc uống trong vòng vài tiếng trước khi đi ngủ, tránh rượu và thức ăn có nhiều chất béo, đường.

- Hãy giữ cho phòng ngủ của bạn thông thoáng, sạch sẽ, tối và yên tĩnh.

*Nguồn: Healthline

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên