TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có nhu cầu sử dụng vốn vẫn được phân bổ

Không có nhu cầu sử dụng vốn vẫn được phân bổ
Chủ tịch Quốc hội đề nghị khắc phục tình trạng điều chỉnh vốn chậm

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc giải ngân vốn, phân bổ quản lý sử dụng vốn nước ngoài còn nhiều bất cập, tồn tại hạn chế như phân bổ vốn chưa sát tình hình, chưa phù hợp, thậm chí có những đơn vị phân bổ nhưng không có nhu cầu sử dụng.

Theo tờ trình của Chính phủ tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 22/12, tổng số kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 là 50 nghìn tỷ đồng. Đến 19/12 có 4 bộ ngành trung ương và 17 địa phương đề xuất bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 hơn 14 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ đề nghị cắt giảm hơn 5.800 tỷ đồng kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016 của 11 bộ ngành trung ương và 28 địa phương. Đồng thời đề nghị bổ sung hơn 7 nghìn tỷ để bổ sung cho các nhiệm vụ và các dự án.

Do chỉ còn 9 ngày nữa kết thúc năm 2016, nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Chính phủ đưa ra điều chỉnh chậm, cần nghiêm túc nhận trách nhiệm về điều hành. Theo bà Ngân, không chỉ năm 2016 mà tình trạng này trong những năm qua chưa khắc phục được tốt, đó là việc giải ngân vốn, phân bổ quản lý sử dụng vốn nước ngoài còn nhiều bất cập, tồn tại hạn chế, như phân bổ vốn chưa sát tình hình, chưa phù hợp, thậm chí có những đơn vị phân bổ nhưng không có nhu cầu sử dụng, hoặc chưa đủ điều kiện phân bổ vẫn phân bổ, giờ phải đi điều chỉnh; rồi tình trạng chậm giải ngân triền miên, năm nào cũng chậm.

Bên cạnh đó cũng có một số địa phương lại giải ngân vượt mức được giao, cũng chưa giải trình rõ nguyên nhân, giao mười làm hơn mười, giao 100 làm hơn 100. Bà Ngân đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ nguyên nhân, có giải pháp chấn chỉnh và năm 2017 cần hạn chế, khắc phục. Chủ tịch Quốc hội dẫn dụ, hôm qua suýt nữa Hà Nội đã mất 800 tỷ đồng vốn ODA nếu không có sự điều chỉnh kịp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần thiết phải điều chỉnh, và lưu ý phải điều chỉnh đúng thẩm quyền, đúng Hiến pháp, đúng luật. Cái nào cắt giảm, đề nghị bổ sung, phải đảm bảo không trái với cam kết mà chúng ta đã ký trong hiệp định vay vốn nước ngoài, cũng như các luật có liên quan. Riêng việc cấp vốn điều lệ cho hai ngân hàng chính sách và ngân hàng phát triển phải lưu ý, đảm bảo và đúng quy định.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên