MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà: Thức uống giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, chống lão hóa tuyệt vời!

16-11-2021 - 05:27 AM | Sống

8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà: Thức uống giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, chống lão hóa tuyệt vời!

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà thực sự có thể cải thiện tình trạng sức khoẻ của chúng ta.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa bệnh Tim mạch Châu Âu, qua cuộc khảo sát 7 năm, hơn 100.000 người trưởng thành ở Trung Quốc, cho thấy những người thường xuyên uống trà ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạnh, đột quỵ.

Kết quả này cho thấy mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ giữa những người có thói quen uống trà ít nhất là 3 lần một tuần. Trà xanh dường như có tác dụng tốt hơn trà đen.

Theo Vanessa Bianconi, một nhà nghiên cứu tại Đại học Perugia ở Ý cho biết: “Khả năng giảm huyết áp của trà có thể là lý do làm giảm nguy cơ tử vong vì đột quỵ”.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, đặc biệt là trà xanh - một nguồn giàu flavonoid, các hợp chất hoạt tính sinh học giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm và mang lại các lợi ích sức khỏe khác.

Hơn nữa, uống trà là một cách tăng vị giác hấp dẫn để bạn bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để xem liệu kết quả này được tìm thấy ở người lớn Trung Quốc, có áp dụng cho những trường hợp không phải người Đông Á hay không?

Đây là 8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà mà bạn có thể chưa biết.

8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà: Thức uống giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, chống lão hóa tuyệt vời! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

1. Trà chứa chất chống oxy hoá 

Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa cơ thể bị lão hoá và do đó giúp bạn trẻ lâu. Bổ sung chất chống oxy hóa bằng trà trắng (loại trà có nguồn gốc từ lá và chồi cây Camellia Sinensis), nó được làm héo bằng phương pháp sấy chậm và quạt khô, hạn chế giập nát và bay mất phần lông tơ mỏng trên mặt búp trà.

Vì lý do đó mà trà trắng luôn giữ được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà: Thức uống giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, chống lão hóa tuyệt vời! - Ảnh 2.

2. Trà chứa ít cafein hơn cafe

Một số loại trà thảo mộc không chứa cafein như trà hoa cúc, gừng,... có vài loại trà truyền thống chứa cafein, tuy nhiên trà có chất ức chế cafein nên uống sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn đang cố gắng chuyển từ cà phê sang trà, hãy thử loại trà rễ rau diếp xoăn, loại này mang đến cảm giác và hương vị tương tự như cà phê và cũng được biết là giúp giảm căng thẳng.

3. Trà làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Khoa học đã chứng minh, cho thấy giảm gần 20% nguy cơ đau tim và giảm 35% nguy cơ đột quỵ ở những người uống từ một đến ba tách trà xanh mỗi ngày.

Những người uống bốn tách trà xanh trở lên mỗi ngày giảm được 32% nguy cơ bị đau tim và giảm mức LDL-cholesterol (cholesterol xấu).

4. Trà giúp bảo vệ xương

Trà moringa (trà cây chùm ngây), một loại cây có nguồn gốc từ Nam Á, được biết đến với các đặc tính chữa bệnh và hiện nay đã được các nhà khoa học chứng minh lợi ích đối với sức khỏe con người. Tại Việt Nam cây chùm ngây hiện nay cũng đã được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi.

Chứa nhiều canxi hơn sữa, cũng như sắt, vitamin A và K, trà chùm ngây là một bổ sung tuyệt vời giúp giữ cho xương chắc khỏe.

5. Trà tốt cho răng miệng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng trà có thể làm giảm nguy cơ rụng răng. “Nó thay đổi độ pH trong miệng của bạn khi uống nó và đó là thứ ngăn ngừa sâu răng”. Ngoài ra, không giống như nhiều loại đồ uống khác, trà không làm mòn men răng.

6. Trà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Khoa học cũng đã chỉ ra rằng trà có thể điều chỉnh các tế bào miễn dịch để chúng đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Cây húng quế hay trà tulsi đã được các nhà Ayurvedic (phương pháp chăm sóc sức khoẻ có từ nhiều thế kỷ trước bắt nguồn từ miền bắc Ấn Độ) sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh sau chấn thương hay bị bệnh, nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống nấm và chống viêm của nó.

8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà: Thức uống giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, chống lão hóa tuyệt vời! - Ảnh 3.

7. Trà thảo mộc giúp làm dịu hệ tiêu hoá

Các loại trà thảo mộc, đặc biệt là hoa cúc, rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích vì nó là một loại thuốc chống co thắt. Trà gừng có thể làm dịu cơn buồn nôn.

8. Trà nguyên chất không chứa calo

Đây là một sự thay thế tuyệt vời cho nước vì nó không chứa calo. Uống trà cung cấp rất nhiều lựa chọn về hương vị và tính linh hoạt, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh, bạn còn có thể mix với một thanh quế hoặc một ít gừng.

*Nguồn: Today


Khánh Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên