MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm 50 – 200 triệu đồng/tháng, nhiều lúc tôi thấy chồng kém cỏi vì cả tháng chật vật đưa được 10 triệu đồng

15-06-2024 - 08:17 AM | Lifestyle

Kiếm 50 – 200 triệu đồng/tháng, nhiều lúc tôi thấy chồng kém cỏi vì cả tháng chật vật đưa được 10 triệu đồng

Câu chuyện của chị L. là nỗi niềm khó nói của không ít người phụ nữ có khả năng kiếm tiền giỏi.

Thu nhập 2 vợ chồng là câu chuyện khá nhạy cảm đối với mỗi gia đình. Thông thường ở mỗi nhà, theo quan điểm truyền thống, người chồng sẽ là trụ cột kinh tế, chịu trách nhiệm kiếm tiền, còn người vợ sẽ đảm nhận chính việc nhà và nuôi dạy con cái. Thế nên các cụ ngày xưa mới có câu: "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". 

Thế nhưng ngày nay, trong xã hội hiện đại, bình đẳng, không ít người vợ có khả năng kiếm tiền giỏi, thậm chí vượt cả chồng. Điều này vô tình khiến không ít nhà rơi vào tình trạng lục đục, lạnh nhạt. Nhiều người chồng cảm thấy tự ti, xấu hổ khi không lo được kinh tế cho vợ con. Và cũng không ít người vợ có thái độ khinh thường, thiếu tôn trọng vì chồng không có năng lực kiếm tiền. 

Vậy đâu là cách để dung hoà vấn đề này? Mới đây, trên nhóm "Vén khéo", một tài khoản ẩn danh, tạm gọi là L. đã chia sẻ câu chuyện của mình. 

Kiếm 50 – 200 triệu đồng/tháng, nhiều lúc tôi thấy chồng kém cỏi vì cả tháng chật vật đưa được 10 triệu đồng- Ảnh 1.

Khi vợ là trụ cột kinh tế

Chị L. (SN 1996), thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng, tuỳ theo tháng, đã mua nhà năm 22 tuổi với giá 2,8 tỷ đồng. Đến nay, căn nhà lên giá do thị trường BĐS biến động, giá trị gần 6 tỷ đồng. Sau 3 năm kết hôn, chị L, đã mua được xe ô tô 1 tỷ đồng và đang trả góp chung cư 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền mua xe và mua chung cư đều do chị kiếm được được nhờ kinh doanh.

Chồng chị L. (sn 1990), thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng. Chị cho biết, trong năm đầu tiên sau kết hôn, chị yêu cầu chồng đưa mỗi tháng 10 triệu đồng nhưng anh chật vật mãi mới giao đủ. Nhiều khi, chồng lờ đi, không đưa đủ tiền cho chị. May mắn chị L. được gia đình chồng xây nhà cho ở, cưới xong liền dọn ra ở riêng. 

Hiện chị L. đang động viện chồng chuyển đổi công việc, đi học về kinh doanh để có thu nhập tốt hơn. Về trường hợp của chị L., rất nhiều người thắc mắc, tại sao chị không chọn một người đàn ông có thu nhập tương xứng? 

Chị L. đã chỉ ra những điểm cộng lớn ở chồng như không tệ nạn, có trách nhiệm với gia đình, yêu thương 2 bên nội ngoại. Thêm nữa, khi đó, chị L. đến tuổi kết hôn, bị gia đình giục, thấy chồng gần nhà nên hôn. 

Cô gái 9x tiếp tục giãi bày: "Lúc mới quyết định, tôi cũng lăn tăn vì tôi là người rất tự tin vào bản thân, và mong muốn có người bạn đời tương xứng. Nhưng sau 3 năm chung sống, tôi ngộ ra nhiều điều. 

Trong gia đình, tôi nghĩ không nhất thiết chồng phải là người kiếm tiền, làm trụ cột. Trời ban cho ai năng lực kiếm tiền thì dù là vợ cũng cứ nhận lấy và phát huy. Khi tôi bận rộn kiếm tiền, tạo ra thu nhập thì trong gia đình sẽ có người làm giúp những phần việc còn lại. Còn nếu không, tôi sẽ chủ động sắp xếp. Nhà tôi có ông bà nôi phụ trông con, sáng đưa cháu đi học, chiều đón về cho tắm rửa nên 2 vợ chồng có thời gian nhiều hơn". 

Điều thứ hai, chị L. chia sẻ, nếu người phụ nữ nào có hoàn cảnh như chị hãy bình tĩnh để nhìn nhận và tìm cách giải quyết. Với thu nhập thấp hơn so với vợ, cuộc sống hôn nhân đôi khi sẽ có cãi vã, mâu thuẫn, nói những lời không hay. Vì vậy, hãy cố nhìn vào điểm tích cực để khắc phục. 

Như chị L. nhận thấy căn nhà bố mẹ chồng cho có tiềm năng kinh doanh, nên chị cho thuê, có dòng tiền thụ động 10 triệu đồng/tháng. Ban đầu, bố mẹ chồng chị không đồng ý, muốn an toàn nhưng chị đã thuyết phục và trích ra 3 triệu đồng/tháng biếu bố mẹ. Giờ bố mẹ chồng chị rất phấn khởi. 

Điều thứ ba, chị L. nhận ra, cuộc sống hay công việc đều có lúc thuận lợi, lúc khó khăn. Mỗi chúng ta không thể cam đoan sẽ luôn có thu nhập tốt. Vì thế, chúng ta cần trân trọng những người đi bên cạnh mình. 

Kiếm 50 – 200 triệu đồng/tháng, nhiều lúc tôi thấy chồng kém cỏi vì cả tháng chật vật đưa được 10 triệu đồng- Ảnh 2.

Điều cuối cùng, chị L. luôn có suy nghĩ sẽ cùng người bạn đời phát triển. Sau khi cả 2 về chung một nhà, chị đã nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của chồng và có phương án hỗ trợ chồng phát triển. Với tính cách bền bỉ, kiên trì, chịu khó học hỏi, chị L. chắc chắn trong tương lai, chồng chị sẽ cải thiện thu nhập, nâng cấp bản thân nhanh chóng.

"Mỗi chúng ta cần luôn trau dồi và học hỏi. Tri thức ở trong đầu thì mọi vấn đề cuộc sống đều có thể khắc phục được", chị L. nhấn mạnh. 

Dưới bài viết, nhiều người ngợi khen chị L. bởi sự khéo léo: 

- Cô vợ này vừa giỏi vừa văn minh, biết suy nghĩ cho người khác. 

- Thực ra, chênh lệch cũng có nhiều kiểu. Như bạn nữ trong câu chuyện thì kiếm được tiền, gia đình chồng có điều kiện nên có thể thông cảm cho đối phương. Nhưng nhiều trường hợp, chồng không kiếm được tiền lại thiếu tôn trọng vợ, vậy mới dẫn đến mâu thuẫn.

- Trong mối quan hệ chênh lệch về thu nhập, bên nào không tôn trọng đối phương thì cũng sớm toang. Như bạn nữ này rất khéo léo, tinh tế, lịch sự, tôn trọng người khác.

Nguồn: Group "Vén khéo" 


Theo Ứng Hà Chi

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên