MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online

27-03-2020 - 23:39 PM | Thị trường

Sau khi tạm dừng hoạt động, nhiều quán ăn, nhà hàng…chuyển đổi sang hình thức bán cho khách mang đi (take away) hoặc kinh doanh online.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến đường như Bà Triệu, Nguyễn Trãi, Tràng Tiền, Nguyễn Du, Nhà Thờ…hầu hết các cửa hàng dịch vụ ăn uống, nhà hàng, rạp chiếu phim… trên địa bàn đều đã đóng cửa và treo biển quay trở lại vào ngày 5/4/2020.

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 1.

Ông Hoàng (chủ cửa hàng kinh doanh cà phê tại đường Văn Chương) cho biết, "tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp do đó các hộ đều nhất trí sẽ tạm nghỉ để bảo vệ an toàn cho chính mình và khách hàng".

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 2.

Một quán cà phê có tiếng nằm trên phố Nhà Thờ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút rất nhiều bạn trẻ tìm đến. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và khách hàng, quán đã thông báo sẽ đóng cửa đến hết ngày 5/4 để chung tay cùng thành phố phòng chống dịch Covid-19.

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 3.

Phải tạm ngừng kinh doanh trực tiếp, chị Mai chủ quán bún chả trên đường Nguyễn Trãi cho hay hiện tại quán chị đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ chờ tới khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định cửa hàng mới mở cửa trở lại. "Ngay sau khi nhận được thông báo Hà Nội sẽ đóng cửa toàn bộ các cửa hàng dịch vụ, tôi đã quyết định đóng cửa hàng, dù nghỉ không kiếm được thêm thu nhập nhưng chúng ta cần đặt sức khỏe của chính mình và mọi người lên hàng đầu".

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 4.

Để duy trì hoạt động, nhiều cửa hàng bắt đầu chuyển sang mô hình bán hàng ưu đãi giao hàng tận nơi thông qua điện thoại, trang web hay ứng dụng. So với giá tại quầy, các đơn hàng online có mức giá giảm hơn so với trước đây.

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 5.

Theo nhân viên tại một chuỗi cửa hàng chuyên về món Thái trên đường Hoàng Đạo Thúy, cửa hàng đã chuyển qua mô hình kinh doanh online từ nhiều tuần nay, khách không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà sẽ có nhân viên hỗ trợ giao đến tận nơi, đồng thời cửa hàng sẽ miễn phí ship cho khách hàng.

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 6.

Một số nơi còn thông báo giảm giá lên tới 50% nếu khách hàng đặt mua qua các nền tảng mua hàng trực tuyến.

Theo nhiều chủ cửa hàng, lúc này yếu tố sức khỏe của cộng đồng là quan trọng hàng đầu. Càng quyết liệu chống dịch thì cuộc sống mới mau trở lại bình thường, hoạt động kinh doanh sẽ khởi sắc hơn. 

Trước đó, chiều ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức kêu gọi tất cả người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt, không ra ngoài trừ khi phải mua lương thực, thực phẩm. Ông yêu cầu đóng cửa tất cả các hàng quán trên địa bàn, bất kể nội hay ngoại thành, đến ngày 5/4, trừ các của hàng thiết yếu như cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm. 

Kinh doanh thời Covid-19: Cửa hàng treo biển chỉ phục vụ hàng mang đi, chuyển hướng bán online - Ảnh 7.

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên