MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỹ thuật tập thở "kỳ lạ" của người Nhật giúp bạn có một giấc ngủ ngon

25-02-2020 - 21:15 PM | Sống

Kỹ thuật thở này hứa hẹn đem lại một giấc ngủ ngon bằng cách làm dịu tâm trí và khiến bạn rơi vào giấc ngủ.

Có vô số cách nhằm chữa trị chứng mất ngủ từ việc uống các tách trà sen ấm, sử dụng liệu pháp tinh dầu cho đến việc hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại… nhưng nếu tất cả đều không đem lại cho bạn một giấc ngủ như mong đợi thì bạn đừng ngần ngại thử kỹ thuật thở mới của người Nhật có tên là Moon breathe có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ chỉ bằng cách bịt một lỗ mũi và thở bằng bên còn lại.

Moon breathe hay được biết dưới cái tên Chadra Bhedana (tên tiếng Phạn), là một kỹ thuật thở đơn giản, dẽ thực hiện tất cả động tác cần làm là nằm xuống thư giãn và sử dụng ngón cái tay phải nhẹ nhàng bịt lỗ mũi bên phải lại, sau đó bình thường thở ra và hít vào bằng lỗ mũi bên trái.

Kỹ thuật thở này hứa hẹn đem lại một giấc ngủ ngon bằng cách làm dịu tâm trí và khiến bạn rơi vào giấc ngủ, kỹ thuật này cũng được mô tả ở cuốn sách Kaizen, phương pháp nhỏ thay đổi thói quen của người Nhật, được xuất bản dưới sự cố vấn của Sarah Harvey.

Moon breathe là một phương pháp thư giãn phổ biến đối với các chuyên gia về yoga, phương pháp này được cho là sẽ cải thiện giấc ngủ.

Nếu bịt mũi phải và thở ra mũi trái vẫn không khiến bạn chìm vào giấc ngủ thì Harvey khuyên bạn nên đổi ngược lại tức là bịt mũi trái và thở ra bằng mũi phải.

"Kỹ thuật này được gọi là Nadi Shodhana là một cách cực đơn giản để khiến tâm trí thoải mái và ổn định tâm trạng, nó rất hữu hiệu trong trường hợp bạn đang lo lắng hoặc căng thẳng", Harvey giải thích thêm:"Kỹ thuật này giúp người thực hiện tập trung vào tâm trí và chuyển hệ thần kinh sang trạng thái tái lập, làm mới."

Theo những nhà nghiên cứu, kỹ thuật này đã được sử dụng từ lâu bởi các chuyên gia yoga hay các thiền sư và đã được ghi nhận các lợi ích bao gồm làm tăng khả năng tập trung, giảm tâm trí suy nghĩ và đem lại cảm xúc tích cực cùng nhiều lợi ích khác.

 Kỹ thuật tập thở kỳ lạ của người Nhật giúp bạn có một giấc ngủ ngon - Ảnh 1.

Hiện nay, các nhà khoa học tại trường Trinity ở Dublin (Ailen) đã phát hiện ra sinh lý thần kinh liên quan giữa kỹ thuật thở và sự chú ý. Việc hít thở trực tiếp ảnh hưởng đến nồng độ các chất truyền tin hóa học tự nhiên ở não bộ được gọi là noradrenaline, chất này được giả phóng ra khi chúng ta tò mò, tập thể dục hay tập trung."

Một giấc ngủ kém chất lượng làm tăng mức độ căng thẳng, moon breathe là một kỹ thuật rất đáng để thử nhất là khi đã lâu bạn không có một giấc ngủ ngon.

Theo independent

Theo Khánh Hưng

Trí thức trẻ

Trở lên trên