Là loại củ rẻ bèo tốt cho sức khỏe chẳng kém thuốc bổ nhưng có 3 nhóm người không nên ăn củ cải trắng nếu không sẽ tự chuốc bệnh vào thân
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đây lại là loại thực phẩm không phải dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là 3 nhóm người này.
- 13-12-2020WHO tiết lộ nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật
- 13-12-2020Thịt là một "sát thủ thầm lặng" bởi nạp quá nhiều khiến nồng độ cholesterol tăng mạnh dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và cuối cùng là đột quỵ
- 13-12-20204 thói quen buổi sáng "bào mòn" chức năng phổi: Dừng thật sớm để bảo vệ phổi của bạn
Trong bữa cơm của mỗi gia đình vào mùa đông, có lẽ củ cải trắng là loại thực phẩm quen thuộc. Không chỉ có giá thành rẻ, hương vị mềm ngọt và mọng nước, củ cải thực tế còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng. Trong y học phương Đông, củ cải trắng dù được ăn sống hay ăn chín thì vẫn được cho là loại rau có lợi nhất cho đường tiêu hóa, ví như "nhân sâm dưới đất".
Cụ thể, củ cải trắng mang lại 2 tác dụng lớn nhất cho sức khỏe, bao gồm:
1. Giảm nóng và khô
Để tích trữ năng lượng trong mùa thu đông, cơ thể sẽ tăng cường nạp vào những thức ăn nhiều chất béo, do đó, thời tiết hanh khô thì mọi người sẽ dễ nổi cáu, lúc này ăn củ cải trắng rất tốt. Củ cải trắng có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tiêu trừ kích thích trong cơ thể, thanh nhiệt, tiêu thũng, đặc biệt người gan hỏa, phổi nhiệt có thể ăn nhiều để giảm hỏa khí.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Vào mùa đông, nhiều người dễ bị choáng váng đầu óc, chán ăn, củ cải trắng ăn giòn, ngon sẽ giúp loại bỏ chất nhờn, ngoài ra chất xơ trong củ cải trắng còn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa rất tốt.
3. Giảm ho và giải đờm
Thu đông là thời kỳ cao điểm của chứng ho, củ cải có thể thông kinh lạc phổi, dưỡng phổi, cải thiện chức năng phổi, đạt được tác dụng giảm ho, giảm đờm, trừ nhiệt ở phổi.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ củ cải trắng để nhận hết được những lợi ích này. Có 3 nhóm người đừng nên ăn kẻo sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho sức khỏe.
3 nhóm người không nên ăn củ cải trắng
Củ cải trắng tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được.
1. Người thiếu khí
Trước tiên, người thiếu khí cần bổ khí và bổ huyết, củ cải trắng là thực phẩm có tính giải nhiệt, có tác dụng thúc đẩy khí, nhiều khí sẽ làm tiêu tan khí và khiến các triệu chứng thiếu khí trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người thiếu khí nên hạn chế ăn củ cải trắng.
2. Người thiếu dương
Ăn nhiều củ cải trắng sẽ làm tình trạng bệnh của người thiếu dương thêm trầm trọng.
3. Người bị táo bón
Do củ cải trắng là thực phẩm có tính lạnh điển hình, do đó, nếu người bị táo bón ăn vào sẽ gây tình trạng lạnh bụng, dễ làm chứng táo bón thêm nặng hơn.
Ăn quá nhiều củ cải sẽ gây kiệt sức
Ngoài ra, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều củ cải bởi nó có thể gây ra tình trạng kiệt sức. Củ cải trắng tuy tốt nhưng sau khi ăn quá nhiều sẽ dễ bị kiệt khí, đó là do trong củ cải trắng có chứa dầu mù tạt, amylase có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tiêu hóa, dễ xảy ra hiện tượng thải ra ngoài (tiêu chảy).
Nguồn và ảnh: 39 Health Network, QQ, Eat This
Tổ quốc