Lá một loại quả ngọt pha nước là “thuốc” hạ đường huyết tự nhiên, bổ tim mạch, đánh bay mỡ máu: Việt Nam sẵn có
Cả loại quả và lá của nó đều tốt cho người đang muốn kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa bệnh tim.
- 19-02-2024Đến nhà người khác mà nghe được 3 câu này, người EQ cao nhanh chóng rời đi: Đừng cố tình bỏ ngoài tai
- 19-02-2024Loài hoa nghe tên đã thấy lộc lá, vừa ngắm vừa ăn được hội chị em săn lùng ngày vía Thần Tài
- 19-02-2024Không ung dung nhưng sung túc, 4 con giáp này bứt phá trong nửa đầu năm 2024, cuối năm "gánh vàng, gánh bạc" về nhà
Dâu tằm là loại quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, có chỉ số đường huyết thấp và chứa một số vitamin, khoáng chất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lá dâu tằm cũng có nhiều công dụng, nhất là với người đang muốn kiểm soát đường huyết.
Lá dâu tằm có nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, vitamin C, kẽm, canxi, sắt… Cách sử dụng phổ biến nhất của sắc lấy nước uống, mỗi lần từ 6 -12g lá phơi khô hoặc tiện lợi hơn là sử dụng trà lá dâu tằm được bán sẵn. Dưới đây là những lợi ích của lá dâu tằm đã được khoa học chứng minh:
Hạ đường huyết
Lá dâu tằm chứa một số hợp chất như DNJ (1-deoxynojirimycin), có thể ngăn ngừa tiểu đường, ngăn cản sự hấp thụ carbs trong ruột và giảm lượng đường trong máu. Chiết xuất lá dâu tằm được sử dụng trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy lượng đường trong máu sau bữa ăn của họ đã giảm đi đáng kể.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học Ả Rập Xê Út đã tiết lộ trà lá dâu tằm hữu ích trong việc làm giảm lượng đường tăng đột biến do ăn uống sau 90 phút kể từ khi ăn xong. Các nhà khoa học kết luận rằng lá dâu tằm có thể hữu ích cả trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch - sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến bệnh tim.
Chống viêm và có thể ngừa ung thư
Lá dâu tằm có nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm cả chất chống oxy hóa flavonoid, chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, những yếu tố liên quan đến bệnh mãn tính. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng tìm ra mối liên hệ giữa lá dâu tằm và việc chống lại tế bào ung thư tử cung, ung thư gan.
Chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe
Lá dâu tằm giàu magie cần thiết cho hoạt động thần kinh, duy trì cơ bắp và sức khỏe tim mạch. Magie cũng có khả năng tăng chuyển hóa năng lượng, củng cố xương, hỗ trợ hệ miễn dịch và duy trì huyết áp.
Bên cạnh đó loại lá này còn chứa vitamin B2, bảo vệ hệ thần kinh và sức khỏe mắt, phòng ngừa các bệnh viêm dây thần kinh, viêm giác mạc cũng như tốt cho đường tiêu hóa. Vitamin C có trong lá dâu tằm ngăn ngừa bệnh tim và thoái hóa cơ, giúp làn da khỏe mạnh hơn, giảm căng thẳng.
Theo Đông Y, lá dâu tằm còn có tác dụng trị cảm lạnh, giảm đờm giảm ho, thanh lọc gan và lợi tiểu. Ngoài việc dùng để pha trà, loại lá này còn có thể đun nước ngâm chân rất tốt, giúp thư giãn cơ bắp và thúc đẩy quá trình lưu thông máu đặc biệt ở người cao tuổi.
Lưu ý khi sử dụng lá dâu tằm
Với những người mắc tiểu đường và đang sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước/trà lá dâu tằm. Không nên sử dụng quá liều lượng, uống liên tục trong thời gian quá dài để tránh tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đầy hơi. Phụ nữ đang có kinh nguyệt, thể trạng yếu không nên uống vì lá dâu tằm có tính hàn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, muốn kiểm soát đường huyết tốt, bên cạnh việc uống các loại nước hỗ trợ, cần bổ sung chế độ ăn lành mạnh, thường xuyên vận động cũng như theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên.
Theo Healthline, Healthshot
Phụ nữ số