MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm giả thuốc chữa bệnh là tội ác

22-04-2018 - 13:33 PM | Thị trường

Thuốc chữa bệnh liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người. Do vậy, những ai kinh doanh, mua bán, tiêu thụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng là một tội ác lớn vì hành vi đó không chỉ giết một người mà còn giết hàng triệu con người.


Thời gian gần đây, vụ việc thuốc trị ung thư làm bằng than tre và Cty TNHH Vinaca (Thanh Xuân, Hà Nội) có sản phẩm ung thư VinacaCo3.2 từng nhận được Giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam do Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam cấp đã khiến nhiều người lo ngại việc mượn danh hiệu, công nhận trao thưởng để lấy niềm tin lừa dối khách hàng.

Trước vấn đề này, ông Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp (Bộ Công Thương) chia sẻ, việc các cơ quan tôn vinh quảng bá cho thương hiệu là điều cần thiết. Một trong những việc tôn vinh quảng bá có thể là cấp danh hiệu, chứng chỉ, tôn vinh sản phẩm tiêu dùng được ưa chuộng hoặc sản phẩm mới, đảm bảo tiêu chí hàng việt chất lượng cao…

"Khi cấp Hiệp hội tiến hành cấp danh hiệu, người ta căn cứ vào chứng nhận các cơ quan quản lý mà sản phẩm đó đã được cơ quan quản lý cấp cho. Không ai có thể cấp tràn lan, họ phải căn cứ hết vào tiêu chí như đảm bảo chất lượng, môi trường. dán nhãn… Nếu như có các chứng nhận đó thì đơn vị cấp danh hiệu này là người ta cấp. Cho nên quy trách nhiệm cho đơn vị cấp danh hiệu đơn thuần chưa thỏa đáng mà cần phải truy cứu thêm nữa đối với những giấy chứng nhận mang tính chất pháp lý của cơ quan có trách nhiệm đã cấp cho công ty Vinaca", ông cho biết

Ông Thắng cho hay, các hiệp hội không có chức năng kiểm nghiệm, mà muốn kiểm nghiệm cũng không đủ năng lực để kiểm nghiệm và khi kiểm nghiệm thì cũng không đủ năng lực để đưa ra kết luận sản phẩm mà phải là các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Thắng cho rằng làm hàng giả với thuốc bệnh là tội ác, vì vô hình chung nó giết người. Tuy nhiên hành vi này đang không được xử lý thích đáng.

"Mức án cao là một trong những biện pháp để xử lý những người sản xuất, buôn bán thuốc giả nhưng có lẽ còn cần thêm sự tẩy chay của dư luận, xã hội để bên cạnh quản lý bằng hệ thống luật pháp còn được quản lý bằng chuẩn mực đạo đức xã hội" - vị chuyên gia ý kiến.

Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên