MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 giúp tôi nhận ra 3 bài học đắt giá về nghệ thuật lãnh đạo: Tập trung vào đại cục nhưng đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt

09-04-2020 - 13:04 PM | Sống

Sự hợp tác, tình yêu và sự hỗ trợ trong thời gian mọi người làm việc ở nhà, chăm sóc gia đình 24/7 là mấu chốt đều bạn sắp xếp mọi thứ. Tập trung vào mục tiêu lớn nhưng cũng đừng quên có những điều nhỏ nhặt nhưng đặc biệt quan trọng.

Alicia Tillman là Giám đốc marketing toàn cầu (CMO) của SAP, từng lọt vào danh sách 50 CMO có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2019 của Forbes. Alicia cũng là một bà mẹ của 2 đứa trẻ và là một người phụ nữ giỏi quán xuyến việc gia đình. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, công việc của Alicia Tillman cũng bị ảnh hưởng. Từ vị trí một nữ giám đốc bận rộn ở văn phòng, khi chuyển sang làm việc tại nhà, cô kiêm nhiệm cả công việc của một người mẹ, một người vợ 24/7. Alicia Tillman đã có những chia sẻ về những bài học kinh nghiệm sâu sắc khi trải qua quãng thời gian này:

Tôi phải mất khá nhiều thời gian để điều chỉnh công việc từ khi bắt đầu làm việc tại nhà do dịch Covid-19. Tất nhiên, trước đây tôi làm việc tại văn phòng rất tốt. Có thể nảy ra những ý tưởng ngẫu hứng trong công việc, kết nối với mọi người để bàn luận công việc mọi lúc. Tuy nhiên, làm việc tại nhà 24/7 có nghĩa là ranh giới giữa công việc và việc nhà trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

Cả gia đình 4 người chúng tôi đã ở nhà cùng nhau 24/7 được vài tuần. Tôi và chồng thường làm việc muộn hơn bình thường. Tôi cố gắng sắp xếp một cuộc sống có tổ chức và tin rằng điều đó giúp tôi ngủ ngon hơn mỗi đêm. Nhưng điều đó có vẻ khó khăn hơn tôi tưởng.

Khi những đứa trẻ thức dậy, chúng ta cần sắp xếp cho chúng ăn uống, học tập, giải trí trong suốt cả ngày, trong khi đó vẫn còn rất nhiều trách nhiệm công việc phải hoàn thành. Trong tuần đầu, để hoàn thành các mục tiêu công việc và cả chăm sóc gia đình, bạn cần rất nhiều sự linh hoạt. Sau đó, tôi nhận ra, chúng tôi cần có tinh thần đồng đội và sự tổ chức rõ ràng.

Và tôi đã học được rất nhiều điều trong thời gian qua cùng với gia đình mình. Tôi dành thời gian để chăm sóc các con, giúp chúng làm bài tập, chuẩn bị bữa ăn và dành thời gian để thư giãn cùng gia đình. Chu toàn tất cả mọi thứ thật khó, nhưng tôi và chồng mình đã trở thành một đội ăn ý và nhận ra "siêu năng lực" mà tất cả chúng ta đều có nhưng chưa khám phá ra. Nó cũng dạy tôi sức mạnh của việc sống sót với công việc bộn bề và một gia đình cần chăm sóc trong thời điểm này: Buông bỏ kỳ vọng tìm cách làm mọi thứ tốt nhất khi mà bạn chỉ có 1 lựa chọn.

Khi nói đến quản lý công việc và gia đình cùng lúc, bạn hãy tập trung vào những gì quan trọng nhất và đừng bỏ qua những thứ nhỏ nhặt. Chúng thực sự làm nên sự khác biệt. Khách hàng trong công việc cần những thứ rất cụ thể ngay bây giờ, bạn hãy lắng nghe, học hỏi và cung cấp giá trị họ cần. Với gia đình bạn cũng tương tự như vậy.

Làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 giúp tôi nhận ra 3 bài học đắt giá về nghệ thuật lãnh đạo: Tập trung vào đại cục nhưng đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt - Ảnh 1.

Đó không phải là cách để mọi thứ đều tốt, mà là sự hợp tác, tình yêu và sự hỗ trợ. Có những điều nhỏ nhặt nhưng đặc biệt quan trọng. Đây là những điều tôi đã học được trong suốt thời gian ở nhà vừa qua:

1. Giao tiếp thường xuyên

Mỗi sáng thứ 2, tôi viết thư cho nhóm làm việc của mình, ghi lại những suy ngẫm, bài học kinh nghiệm đã học được từ tuần qua, cũng như phác thảo những mục tiêu cần tập trung của chung tôi trong vài ngày tới. 

Tôi cũng gửi thư đến các khách hàng thường xuyên, phản ánh về công việc và đưa ra định hướng rõ ràng về trọng tâm công việc dựa trên những gì chúng tôi đang học hỏi từ khách hàng và cộng đồng. Trong thời kỳ khủng hoảng như hiện nay, rất nhiều thứ thay đổi, việc giao tiếp là cần thiết hơn bao giờ hết. Là lãnh đạo, tôi phải có trách nhiệm thực hiện điều đó.

Với mọi người trong gia đình cũng vậy. Chúng ta cần sự giao tiếp để hiểu và kết hợp ăn ý với nhau trong công việc nhà và chăm sóc con cái.

Làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 giúp tôi nhận ra 3 bài học đắt giá về nghệ thuật lãnh đạo: Tập trung vào đại cục nhưng đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt - Ảnh 2.

2. Nắm bắt thời điểm

Ban đầu, đưa ra quyết định hủy bỏ các hoạt động, sự kiện vì dịch bệnh khá khó khăn. Nhưng nó cũng đem đến cơ hội để có thể làm điều gì đó mới mẻ và tiếp thêm động lực mới. Ở nhà và tại văn phòng làm việc, tôi đã cùng gia đình, các đồng nghiệp suy nghĩ một cách sáng tạo hơn về cách chúng ta sắp xếp cuộc sống, công việc và tận dụng tối đa trải nghiệm này.

Chưa bao giờ chúng ta thực hiện nhiều sự kiện online nhiều đến vậy, chúng ta thúc đẩy bản thân và nhận được một kết quả xứng đáng không ngờ.

3. Hành động hiện tại định hình tương lai

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 tác động tới mọi khía cạnh đời sống, công việc, là người quản lý, tôi phải tập trung vào việc định vị giá trị thương hiệu, dựa trên những gì liên quan và hữu ích nhất với cuộc khủng hoảng này. Khi nghĩ về việc làm những điều khác biệt, mới mẻ, chúng ta có thể sử dụng điều này như một cách để hướng tới sự thay đổi trong tương lai. 

Nhiều người cho rằng, khi đại dịch Covid-19 kết thúc, chúng ta sẽ ở trong một "thế giới mới". Thế giới đó sẽ được xác định dựa trên những gì chúng ta hành động trong thời điểm hiện tại: Chúng ta lựa chọn thay đổi, làm khác đi như thế nào. Đó sẽ là cơ sở để định hình một thế giới mới của chúng ta.

Theo Thrive Global

Làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 giúp tôi nhận ra 3 bài học đắt giá về nghệ thuật lãnh đạo: Tập trung vào đại cục nhưng đừng bỏ qua những điều nhỏ nhặt - Ảnh 3.

Hoàng Lan

Trở lên trên