TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãy tạm dừng lướt web, chơi game... Đứng lên và đi bộ để sống lâu và khỏe mạnh hơn

12-08-2014 - 14:59 PM |

Nếu con người muốn được khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, tất cả mọi việc họ cần phải làm là đi bộ. Đó là điều duy nhất, đơn giản nhất ai cũng có thể làm.

Có lẽ một trong những lợi ích lớn nhất và nhiều nhất của việc tập thể dục thường xuyên là làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tập thể dục = tâm trạng tốt hơn. Chúng ta đều nhận thấy như vậy!

Những thay đổi hóa học quan trọng chắc chắn đã xảy ra trong bộ não ở phía bên tay phải.

Có thể bạn đã nghe nói đến một loại chất hóa học "thần kỳ" - mang lại cảm giác "hưng phấn" tên là Endorphins, được giải phóng trong và sau khi tập thể dục. Nhưng bản chất của nó là gì? Thực sự nó phức tạp hơn chúng ta tưởng rất nhiều.

Thứ nhất, bộ não của bạn nhận ra tập thể dục là sẽ "căng thẳng" (stress), và giải phóng những hóa chất để "bảo vệ" cơ thể của bạn khỏi sự căng thẳng đó. Từ thời điểm bạn bắt đầu tập thể dục, trái tim của bạn hoạt động cường độ cao hơn, khi đó cơ thể sản xuất ra một protein được gọi là BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor).

BDNF không những bảo vệ mà còn sửa chữa các tế bào thần kinh bộ nhớ trong não bộ. Đó là lý do tại sao bạn thường cảm thấy rất thoải mái và mọi thứ dường như rõ ràng hơn sau khi tập thể dục.

Đồng thời, Endorphin (được gọi là chất hóa học chống lại stress) được giải phóng trong não của bạn. Endorphin giảm thiểu cảm giác "không thoải mái" khi thể dục, ngăn chặn cảm giác đau đớn và cung cấp cho bạn cảm giác "hưng phấn" cao độ.

Kết hợp cùng nhau, BDNF và Endorphins mang đến cho cơ thể một tâm lý thoải mái và tinh thần vô cùng minh mẫn. Nhưng điều quan trọng là bạn không cần phải trở thành một vận động viên chạy marathon mới có thể đạt được những lợi ích đó.


"Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là tập thể dục nhiều và tập nặng là tốt", Gretchen Reynolds, biên tập viên mục sức khỏe của New York Times cho biết.

"Điều đó có nghĩa là chạy marathon hoặc đi xe đạp suốt 3 giờ đồng hồ hoặc tập những thứ tương tự như thế thực sự là rất mệt mỏi. Con người được sinh ra để đi bộ."

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng có thể con người không được lợi ích gì nếu kéo dài hơn 20 phút tập thể dục mỗi ngày.

"Bạn sẽ có được cuộc sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tật - tất cả những lợi ích chỉ đến trong 20 phút đầu tiên của sự vận động", Reynolds giải thích.


Vậy, phương pháp tập thể dục tốt nhất cho cơ thể và tâm trí là gì?

Đi bộ hàng ngày!

"Nếu con người muốn được khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, tất cả mọi việc họ cần phải làm là đi bộ", Reynolds nhấn mạnh. "Đó là điều duy nhất, đơn giản nhất ai cũng có thể làm."

Hãy chịu khó bỏ ra chỉ 20 phút đi bộ mỗi ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ bạn nhé.

>> Cười nhiều đôi khi không tốt như chúng ta nghĩ

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên