Loại củ rẻ bèo ở chợ Việt là "kẻ thù tự nhiên" của cục máu đông, ăn thường xuyên giúp thanh lọc mạch máu
Đây là loại củ quen thuộc trong căn bếp của người Việt, giá thành rẻ nhưng có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
- 20-02-2024Loại củ gia vị được coi là thuốc, giúp hạ đường huyết tự nhiên, kháng viêm hiệu quả: Trồng đầy ở Việt Nam
- 16-02-20241 loại củ nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh giúp hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Bán rẻ ở chợ Việt
- 15-02-20241 loại củ vừa giúp bạn sống thọ tới 100 tuổi, vừa hạ đường huyết hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
Loại củ quen thuộc, tốt cho tim mạch
Cholesterol cao (hay còn gọi là mỡ máu cao) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được phát hiện và điều trị, lượng cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong thành mạch máu, gây tắc hẹp mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.
Chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng Penny Weston, người sáng lập trung tâm chăm sóc sức khỏe MADE ở Anh cho biết có một số thực phẩm lành mạnh, giúp giảm mức cholesterol “xấu” trong cơ thể.
Chuyên gia Weston nói: “Các loại rau củ màu trắng, chẳng hạn như hành tây có thể giúp giảm cholesterol, đồng thời chúng cũng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe”.
Cô Weston cũng khuyến khích mọi người bổ sung thêm hành tây vào chế độ ăn uống.
Hành tây đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là thực phẩm có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng vào năm 2021 đã tiến hành phân tích 10 thử nghiệm với 440 người tham gia nhằm đánh giá tác động của việc tiêu thụ hành tây đối với mức cholesterol.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn hành tây giúp tăng mức lipoprotein mật độ cao (cholesterol "tốt" HDL) và làm giảm mức lipoprotein mật độ thấp (cholesterol "xấu" LDL).
Kết quả phân tích các thử nghiệm cũng chỉ ra rằng so với nhóm đối chứng, những người bổ sung hành tây vào chế độ ăn có lượng cholesterol toàn phần giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, hành tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm giúp giảm chất béo trung tính và mức cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng Gillian Culbertson, làm việc tại trung tâm y tế Cleveland Clinic, Mỹ cho biết quercetin trong hành tây là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid có đặc tính chống viêm mạnh. Thường xuyên sử dụng hành tây có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc huyết áp cao, bảo vệ mạch máu và hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông.
Một nghiên cứu trên những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cho thấy tiêu thụ một lượng hành tây tím sống (40 – 50g/ngày đối với những người thừa cân và 50 – 60g/ngày đối với những người béo phì) trong 8 tuần giúp họ giảm cholesterol LDL “xấu” trong máu so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột do các nhà khoa học ở Hồng Kông, Trung Quốc thực hiện cũng chứng minh lợi ích của hành tây với sức khỏe tim mạch.
Theo đó, các nhà khoa học đã cho chuột hamster có chế độ ăn giàu cholesterol ăn hành tây tím nghiền nát.
Họ phát hiện ra rằng sau 8 tuần, mức cholesterol “xấu” LDL trên những con chuột đã giảm trung bình khoảng 20%. Đồng thời, lượng cholesterol “tốt” HDL trong cơ thể chuột vẫn được duy trì ở mức lành mạnh.
Một số lợi ích sức khỏe khác của hành tây
- Có thể phòng ngừa ung thư: Các loại rau thuộc họ Allium như hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Hành tây cũng chứa fisetin và quercetin, các chất chống oxy hóa này có thể ức chế sự phát triển của khối u.
- Kiểm soát đường huyết: Nhiều nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng tiêu thụ hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Quercetin trong hành tây cũng được chứng minh là có thể liên kết với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy, mô mỡ và gan để kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Kháng khuẩn: Hành tây có thể chống lại các vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ, chẳng hạn như Escherichia coli gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết; Pseudomonas aeruginosa gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm màng não, nhiễm trùng máu,…; Staphylococcus aureus gây nhiễm trùng da, viêm phổi,… và Bacillus cereus gây tiêu chảy, nôn mửa.
- Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa: Hành tây là một nguồn giàu chất xơ và prebiotics cần thiết cho sức khỏe của đường ruột.
Mặc dù hành tây có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia khuyến cáo mọi người vẫn cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh. Ngoài ra, nếu muốn thêm hành tây vào chế độ ăn uống, mọi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nắm rõ lượng tiêu thụ phù hợp.
Đời sống & pháp luật
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"