MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì "giết gan" từng ngày

15-02-2022 - 06:36 AM | Sống

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì "giết gan" từng ngày

Gan là cơ quan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Chăm sóc lá gan khỏe mạnh chính là chìa khóa vàng quyết định sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mắc sai lầm tai hại trong thói quen ăn uống, khiến gan suy yếu từng ngày.

Tỏi là một loại gia vị phổ biến và quan trọng với đời sống ẩm thực. Trong nhiều món ăn, vị cay của tỏi kết hợp với mùi thơm của thực phẩm sẽ làm tăng hương vị cho món ăn và kích thích cảm giác ngon miệng của người ăn.

Tỏi không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có giá trị y học cao. Trong Đông Y, tỏi được đánh giá là có tác dụng tiêu độc, khử trùng, loại bỏ độc tố, tiêu viêm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh tật.

Gan là cơ quan phụ trách việc đào thải toàn bộ độc tố trong cơ thể, các chất chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày đều được gan chuyển hóa và phân hủy. Tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Khi phát hiện ra bệnh gan, hầu hết bệnh đều đã bước vào giai đoạn giữa hoặc cuối, vậy nên việc bảo vệ và chăm sóc lá gan trong cuộc sống hàng ngày vô cùng quan trọng.

Người bệnh nhân gan có nên ăn tỏi?


Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì giết gan từng ngày - Ảnh 1.

Có câu: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”. Nhiều loại bệnh đều xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh trong thời gian dài, trong đó có bệnh gan. Nguyên nhân chính gây bệnh gan thường liên quan đến rối loạn tiêu hóa, ăn quá no, ăn quá nhiều dầu mỡ, yếu tố di truyền,...

Tỏi là thực phẩm cay và có tính kích thích, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho gan. Một số chất có trong tỏi sẽ kích thích dạ dày, ức chế việc tiết dịch tiêu hóa, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và khả năng tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ làm tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm gan trở nên trầm trọng hơn.

Đáng chú ý, theo các nghiên cứu, các thành phần hoạt chất dễ bay hơi trong tỏi sẽ làm giảm hàm lượng hồng cầu hemoglobin trong máu. Ăn quá nhiều tỏi có thể gây thiếu máu cục bộ đường tiêu hóa hoặc bệnh thiếu máu, không có lợi trong việc điều trị bệnh gan.

Tuy nhiên, với vai trò là một thực phẩm, đồng thời là một vị thuốc, tỏi vẫn có giá trị dinh dưỡng nhất định.

Chất allicin trong tỏi có thể làm chậm chu kỳ tế bào trong các tế bào ung thư đã có mặt hoặc gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào). Ngoài ra, trong tỏi còn có nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Với những đặc tính trên, tỏi có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về gan như xơ hóa gan và viêm gan.

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì giết gan từng ngày - Ảnh 2.

Tuy tỏi có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nhưng tỏi cũng là thực phẩm gây kích thích cho gan, bệnh nhân mắc bệnh gan nên hạn chế ăn tỏi để bảo vệ sức khỏe và không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của bản thân.

Để bảo vệ sức khỏe lá gan, các bác sĩ khuyên mọi người nên hạn chế sử dụng 5 thực phẩm sau.

    1. Đậu phộng đã hỏng

Nếu không được bảo quản đúng cách, đậu phộng sẽ bị mốc. Trong đậu phộng bị mốc có thành phần độc tố gây ung thư - aflatoxin, chất này sẽ làm giảm chức năng của gan, gây tổn thương gan vĩnh viễn, lâu ngày có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

    2. Đồ chiên rán

Trên bàn ăn của nhiều gia đình, đồ chiên rán dần dần đã trở thành một gương mặt quen thuộc. Đồ chiên rán có vị giòn, thơm ngon, tuy ngon nhưng ăn lâu sẽ dẫn đến tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể. Nếu lượng chất béo này không được tiêu hóa và hấp thụ kịp thời sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng gan.

    3. Đồ ăn nhanh

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì giết gan từng ngày - Ảnh 3.

Thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có nhiều chất béo, muối hoặc các loại làm ngọt nhân tạo gây tăng áp lực cho gan, thận, là các món ăn hại gan nhưng lại được nhiều người sử dụng. Nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan, lâu dài sẽ dẫn tới tổn thương gan.

    4. Đồ uống có cồn

Những thức uống có cồn như rượu, bia thì tại ruột sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu rồi qua gan. Tại gan các chất này được xử lý để tránh gây hại trực tiếp cho cơ thể, chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm cho gan phải hoạt động nhiều và tổn thương các tế bào gan. Do đó, nên như uống quá nhiều rượu gan không thể xử lý hết được chất độc sẽ gây ngộ độc rượu cấp hoặc lâu dài chính gan cũng bị suy yếu, nhiễm độc.

    5. Kẹo ngọt

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì giết gan từng ngày - Ảnh 4.

Đồ ngọt là thứ mà hầu hết mọi người không thể chối từ trong dịp lễ Tết này. Ăn đồ ngọt có thể cải thiện tâm trạng, tuy nhiên, trong đồ ngọt lại chứa nhiều đường dễ lên men sau khi vào cơ thể, khiến dạ dày nặng thêm và gây đầy hơi trong ruột. Chính lượng đường dư thừa này sẽ được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và tích trữ mỡ của gan, từ đó gây ra gan nhiễm mỡ.

Loại gia vị quen thuộc trên bàn ăn người Việt có cực nhiều tác dụng cho sức khỏe: Ngăn lão hóa, chống ung thư nhưng dùng không đúng cách thì giết gan từng ngày - Ảnh 5.
https://cafef.vn/loai-gia-vi-quen-thuoc-tren-ban-an-nguoi-viet-co-cuc-nhieu-tac-dung-cho-suc-khoe-ngan-lao-hoa-chong-ung-thu-nhung-dung-khong-dung-cach-thi-giet-gan-tung-ngay-20220214215309586.chn

Thanh Lâm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên