MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hạt được coi là "thuốc giải độc tự nhiên", bồi bổ gan mạnh mẽ, chợ Việt bán chưa đến 70.000 đồng/kg

09-06-2023 - 11:08 AM | Sống

Loại hạt được coi là "thuốc giải độc tự nhiên", bồi bổ gan mạnh mẽ, chợ Việt bán chưa đến 70.000 đồng/kg

Đây là loạt hạt phổ biến được nhiều gia đình người Việt chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nó là loại ngũ cốc chứa hàng loạt tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong cơ thể con người có ngũ tạng: tim, gan, lá lách, dạ dày, thận. Đây cũng là năm cơ quan quan trọng, mấu chốt trong quan niệm sức khỏe. Trong đó, gan có chức năng chuyển hóa và đào thải độc tố, dự trữ và tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể. Gan không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốc độ trao đổi chất của cơ thể giảm sút, chất độc tất yếu sẽ tích tụ. Đây là một quá trình vòng luẩn quẩn, lúc này chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể , giống như một quả bom hẹn giờ, tiếp tục gây tổn thương cho sức khỏe của bạn.

Khi nhận thức về việc giữ gìn sức khỏe ngày càng mạnh mẽ, việc bồi bổ gan và bảo vệ gan càng trở nên đặc biệt quan trọng. Ngày càng có nhiều người áp dụng các phương pháp ăn kiêng để dưỡng gan, chẳng hạn như canh đậu xanh, mỗi ngày một bát canh đậu xanh có thể bổ gan nên ăn gì có tác dụng?

photo-1686279950676

Đậu xanh được mệnh danh là "thuốc giải độc tự nhiên"

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, các thực phẩm xanh có thể nói là một chất giải độc tốt cho cơ thể con người, ăn nhiều thực phẩm xanh có thể làm dịu gan và tăng cường gan, đặc biệt là đậu xanh.

Đậu xanh chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giàu vitamin B, protein và khoáng chất. Trong sách cổ Đông y cổ có ghi: "Đậu xanh: vị ngọt, tính lạnh, không độc, vào kinh tâm vị, chủ yếu dùng chữa ban đỏ, khó tiêu, ban đào, khí nóng xông lên.

Đậu xanh tính mát, ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng gan bảo vệ gan, mát gan điều hòa, đặc biệt có tác dụng giải độc... Nó có tác dụng phòng ngừa đối với kim loại nặng, ngộ độc thuốc trừ sâu và các loại ngộ độc thực phẩm khác. Đặc biệt, bạn nên ăn thêm canh đậu xanh, cháo đậu xanh, giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày.

Theo khảo sát thị trường, giá đậu xanh không hề đắt: Đậu xanh nguyên vỏ giá khoảng 59.000đ – 60.000đ/kg. Đậu xanh đã tách vỏ có giá khoảng 64.000đ – 65.000đ/kg. Đậu xanh nguyên vỏ khoảng 70.000 đồng/kg. 

Dùng đậu xanh đúng cách

Canh đậu xanh tuy có tác dụng bảo vệ gan nhưng cần chú ý cách uống đúng cách

Không nên dùng đường

Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các cơ quan và gây hại cho gan. Tốt nhất bạn không nên cho thêm đường khi uống canh đậu xanh.

Chú ý đến nhiệt độ của đồ uống

Nhiều người thích uống chè đậu xanh đá, vị thanh mát, giải nhiệt nhanh. Nhưng đồ uống lạnh sẽ kích thích mạnh lá lách, dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, nhiệt độ quá thấp còn phá hủy dinh dưỡng trong chè đậu xanh. Vì vậy tốt nhất, bạn nên dùng chè/soup đậu xanh ở nhiệt độ phòng. Chè đậu xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng ăn nhiều lại  càng độc, đặc biệt là 6 đối tượng này

Chú ý đến nhiệt độ nấu

Nếu muốn bảo quản tốt hơn dinh dưỡng của đậu xanh, không thể nấu đậu ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên đun nhỏ lửa từ từ để có thể nấu chín kỹ, điều này càng có lợi cho việc nâng cao chất lượng của canh đậu xanh.

Những người nên hạn chế dùng đậu xanh

Đậu xanh bản thân tính mát, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống, dễ dẫn đến khí trệ, huyết ứ gây kinh nguyệt khó chịu. Người thể chất lạnh cũng nên chú ý. Đậu xanh có tác dụng giải độc nên cũng sẽ ảnh hưởng nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh. Vì thế, người đang dùng thuốc không nên ăn quá nhiều đậu xanh.

Loại hạt được coi là "thuốc giải độc tự nhiên", bồi bổ gan mạnh mẽ, chợ Việt bán chưa đến 70.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Hoa Thu

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên