Loại quả là "vua trái cây" nhưng 4 kiểu người này đừng nên ăn
Đặc biệt, người có "3 cao" cần rất thận trọng khi thưởng thức loại quả này.
- 01-06-2023Loại quả được ví như “nhân sâm xanh”, giá chỉ khoảng 30.000 đồng/kg nhưng nhiều người chê không ăn
- 30-05-2023Người dân ngôi làng sống thọ nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống lâu trăm tuổi nhờ loại quả giá chưa đầy 20.000 đồng/kg ở chợ Việt
- 29-05-2023Loại quả dùng làm trà giải nhiệt mùa nóng hóa ra còn là “khắc tinh” của ung thư và đái tháo đường
Sầu riêng là vua của các loại trái cây, rất nhiều người thích ăn và sẵn sàng trả giá cao để mua nó! Thực ra, sầu riêng cũng giống như đậu hũ thối , ăn có mùi hôi, nếu vì "mùi hôi" mà từ bỏ thì sẽ lỡ mất món ngon.
Hương vị sầu riêng tinh tế, ngọt ngào, sau khi đông lạnh có vị mịn như kem, rất ngon, nếu chưa từng ăn có thể mạnh dạn thử, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ vì hương vị.
Sầu riêng không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí có người ví von "một quả sầu riêng bằng ba con gà". Đầu tiên xét về giá cả, tại các cửa hàng hoa quả, sầu riêng chín cây có giá khoảng 100k/kg. Mức giá này đã hạ nhiệt hơn so với các năm trước.
Vì sao sầu riêng đắt đỏ? Thứ nhất, chi phí trồng rất cao, thông thường cây sầu riêng sau khi trồng phải mất 5-8 năm mới cho trái, một số giống thì lâu hơn. Thứ hai là chi phí hái cao, cây sầu riêng rất cao, dài 20-40m, trèo lên hái bằng tay rất nguy hiểm. Thứ ba là chi phí vận chuyển cao, sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, quá trình vận chuyển tốn nhiều công sức.
Sầu riêng rất giàu protein , chất béo, đường, vitamin , khoáng chất, cellulose và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A , vitamin B, vitamin C , kali, canxi… Sầu riêng có tính nóng, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và xua tan cảm lạnh, là một loại thuốc bổ lý tưởng cho những người có thể chất lạnh, nó cũng có thể giảm đau bụng kinh và tăng nhiệt độ cơ thể.
Sầu riêng dùng thường xuyên có thể bồi bổ cơ thể, bổ tỳ ích khí, bổ thận cường dương, làm ấm cơ thể. So với thịt gà, sầu riêng có hàm lượng protein và chất béo thấp hơn, nhưng sầu riêng lại có hàm lượng carbohydrate cao hơn thịt gà, là "thực phẩm nhiều calo".
Một quả sầu riêng thông thường thường nặng khoảng 4-5 cân, loại to hơn khoảng 6-7 cân, tính ra lượng calo thực sự tương đương với ba con gà nặng 2-3 cân, vì vậy không nên ăn quá nhiều sầu riêng một lúc. Vì lượng calo quá cao mà còn có tính nóng nên ăn nhiều không có lợi cho cơ thể. Bạn chỉ nên ăn 1-2 múi/ngày.
Mặc dù sầu riêng rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp, có 4 kiểu người khuyên không nên ăn sầu riêng:
1. Người có "3 cao"
Sầu riêng rất giàu chất béo và đường, nếu có 3 cao: huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao thì ăn sầu riêng sẽ gây khó chịu nên không nên ăn.
2. Người dễ nổi nóng
Người dễ nóng giận ăn sầu riêng sẽ khiến cơn nóng giận trong người nặng thêm, gây ra nhiều khó chịu.
3. Người có chức năng tiêu hóa yếu
Sầu riêng chứa nhiều đường và cellulose, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến nhu động của đường tiêu hóa, gây khó tiêu.
4. Người đang giảm cân
Sầu riêng có hàm lượng calo cao, sau khi ăn sẽ làm tăng chất béo và calo, dẫn đến giảm cân thất bại, vì vậy không nên ăn sầu riêng khi giảm cân.
Cách chọn sầu riêng vỏ mỏng, nhiều thịt? Chủ cửa hàng trái cây chia sẻ 5 mẹo đảm bảo hái chính xác.
-Quả sầu riêng có màu hơi vàng, trên bề mặt có gai màu vàng hơi đen, chín rất nhiều.
-Lắc sầu riêng, nếu nghe thấy tiếng kêu là sầu riêng đã tương đối chín và đã tách cùi.
-Quả hình tròn, bề mặt có nhiều chỗ lồi lên chứng tỏ sầu riêng có nhiều thịt.
-Có vị ngọt đậm chứng tỏ sầu riêng đã chín kỹ, có mùi hơi cay nghĩa là chín quá.
- Dùng tay véo những chiếc gai trên bề mặt, nếu có thể véo chúng lại với nhau chứng tỏ quả sầu đã già, sắp chin.
Trí thức trẻ