Loại hạt được những người sống thọ nhất thế giới sử dụng để khoẻ mạnh đến năm 100 tuổi: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại thực phẩm này luôn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân sống thọ nhất thế giới. Thực tế, người Việt vẫn thường xuyên sử dụng nó nhưng chưa chưa thực sự biết hết công dụng.
- 24-10-202360 tuổi, cụ bà có lương hưu 6,7 triệu đồng nhất quyết không sống cùng con cái vẫn có cuộc sống viên mãn
- 24-10-2023Tưởng trúng giải độc đắc 33 tỷ đồng, người đàn ông không nhận được xu nào: Cảnh sát vào cuộc nhưng cũng ‘bó tay’
- 23-10-2023Loại củ được người Hàn Quốc ví như nhân sâm, xem là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Dan Buettner là nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu về tuổi thọ chuyên về các Vùng Xanh. Đây là những vùng sống thọ trên thế giới bao gồm Ikaria, Hy Lạp; Loma Linda, California; Sardinia, Ý; Okinawa, Nhật Bản; Nicoya, Costa Rica.
Tại những vùng đất này, ông đã có cơ hội trò chuyện trực tiếp với người dân để tìm hiểu về chế độ ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ đến năm 100 tuổi. Cùng với đó, Dan cũng hỏi hàng chục chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm hàng đầu thế giới nên ăn thực phẩm gì để sống lâu và khoẻ mạnh.
Mẫu số chung được đưa ra cho thấy trong số 10 loại thực phẩm được khuyến nghị nên sử dụng, ½ trong số đó là thực phẩm thuộc họ đậu khô như đậu lăng, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh và đậu đen…
Chuyên gia Dan cho biết, ở Sardinia (Ý), các loại đậu là món ăn chính. Đậu gà là thành phần chính trong món súp Minestrone - được người dân nơi đây ăn ít nhất 2 bữa mỗi ngày. Đây cũng là món ăn chính của một gia đình có 9 anh chị em với tổng số tuổi là 851 tuổi. Cả đời họ ăn súp Minestrone với bánh mì bột chua và uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ.
Trong khi khoai lang tím là lương thực quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ cho người Okinawa (Nhật Bản), thì đậu nành là thực phẩm quan trọng thứ 2 trong chế độ ăn uống của họ, chuyên gia Buettner nói. Người Okinawa thường ăn đậu phụ trong mỗi bữa ăn, như bánh mì. Thông thường, bữa sáng của họ là súp miso thật đặc với những miếng đậu phụ bé nhỏ để có hương vị ngon hơn.
Tại Ikaria, Loma Linda, Nicoya, người dân địa phương cũng đều thêm các loại đậu vào bữa ăn hàng ngày. Chuyên gia Dan cho biết nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe của đậu như:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Những người ăn đậu có thể ít tử vong vì đau tim, đột quỵ, hoặc các vấn đề về tim mạch khác. Một phân tích năm 2013 của các nghiên cứu đã được công bố trên CNN cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa ăn đậu và giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Các nghiên cứu khác cho thấy đậu có thể làm giảm cholesterol. Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim và các cơn đau tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu 4 lần/tuần có thể giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất phenolic có khả năng ức chế các tác nhân gây đột biến như hydrocacbon thơm đa vòng, nitrosamine và độc tố nấm. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện ở 41 quốc gia cho thấy việc tiêu thụ các loại đậu khô làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm cân
Đậu khô chứa hàm lượng phytate tương đối cao. Phytate làm giảm tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm và làm chậm quá trình hấp thụ glucose sau ăn ở người, góp phần làm tăng cảm giác no và trì hoãn cơn đói trở lại.
Ngoài ra, chất xơ trong đậu khô cũng làm tăng quá trình lên men ở đại tràng, giảm tốc độ làm trống dạ dày. Từ đó giảm sự thèm ăn, giảm năng lượng nạp vào và giúp giảm cân hiệu quả.
Theo một bản đánh giá dựa trên các nghiên cứu, những người ăn khoảng 250g đậu mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm được hơn 0.34kg so với những người không ăn đậu.
Chống viêm
Các loại đậu chứa hợp chất phenolic và các thành phần lên men không tiêu hóa được có tác dụng chống viêm. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở người cũng đã chứng minh rằng việc ăn 100g bột đậu đen trong ba ngày đã cải thiện tình trạng viêm khớp.
Kiểm soát chỉ số đường huyết
Vỏ đậu khô chứa hợp chất anthocyanin cùng hàm lượng lớn chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết thấp. Điều này giúp làm giảm quá trình hấp thu glucose ở người và giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng tiêu thụ từ 3 khẩu phần đậu trở lên trong một tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gần tới 35% so với người tiêu thụ ít hoặc không ăn đậu.
Cải thiện sức khoẻ đường ruột
Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều loại đậu, đặc biệt là đậu đen, tăng cường sức khỏe ruột bằng cách cải thiện chức năng rào cản đường ruột, và tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh liên quan đến ruột.
Dẫu mang rất nhiều lợi ích tốt cho khoẻ song chuyên gia Dan cho biết các loại đậu khô có giá vô cùng rẻ. Điều này khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo để giúp tất cả mọi đều có cơ hội kéo dài tuổi thọ của mình.
Tại Việt Nam, bạn cũng rất dễ dàng mua các loại đậu khô tại các khu chợ với mức giá vô cùng phải chăng.
Phụ nữ số