TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại hạt không xa lạ với người dân Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, từ xương khớp đến tim mạch, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn

29-09-2020 - 09:48 AM | Sống

Loại hạt không xa lạ với người dân Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, từ xương khớp đến tim mạch, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn

Là thực phẩm thông dụng trong đời sống, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên 3 người dưới đây không nên ăn đậu đen.

Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể. Loại hạt này được sử dụng để nấu nước, nấu chè giải nhiệt, thanh mát cho những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, đỗ đen còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người, phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Tuy đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Đặc biệt đối với những người khó tiêu, dễ bị dị ứng hoặc mắc bệnh gút cần hết sức lưu ý các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống và tránh ăn đậu đen.

Ăn đậu đen đúng cách sẽ đem lại những lợi ích sau đây

Loại hạt không xa lạ với người dân Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, từ xương khớp đến tim mạch, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Duy trì sức khỏe xương: Sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen cùng góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Riêng canxi và phốt pho đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc xương. Còn sắt và kẽm giữ nhiệm vụ duy trì sự chắc khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp.

Giảm huyết áp: Đậu đen có lượng natri thấp, đồng thời chứa kali, canxi và magiê, là những chất giúp giảm huyết áp tự nhiên.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu khoa học cho thấy những bệnh nhân tiểu đường loại 1 ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nồng độ glucose trong máu. Trong khi đó, một chén đậu đen nấu chín cung cấp đến 15g chất xơ cho cơ thể (tương đương khoảng 50% nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người).

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong đậu đen đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Riêng chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, quercetin và saponin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất kháng viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chống lại những sự tổn hại mà cholesterol xấu (LDL) gây ra.

Loại hạt không xa lạ với người dân Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, từ xương khớp đến tim mạch, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngừa ung thư: Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết rau củ và trái cây nhưng được tìm thấy trong đậu đen. Nó giúp thanh lọc những chất độc hại gây ung thư trong cơ thể. Selenium cũng ngăn ngừa viêm và giảm mức độ phát triển của khối u.

Tốt cho tiêu hóa: Bởi giàu chất xơ nên đậu đen có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Hỗ trợ giảm cân: Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen luôn là lựa chọn hàng đầu và thông minh của những người đang cần giảm cân, bởi chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

Đậu đen tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng ăn được, có người sau khi ăn đậu đen sẽ gặp phải một số triệu chứng trong cơ thể.

Ai không thích hợp ăn đậu đen?

1. Người có chức năng tiêu hóa kém, bụng chướng

Sau khi cơ thể gặp các vấn đề về sức khỏe ở đường tiêu hóa thì không nên ăn đậu đen . Vì bản thân các loại đậu khó tiêu hóa hơn, và trong trường hợp ăn quá nhiều cũng có thể bị chướng bụng, dẫn đến tăng khí trong cơ thể và tăng xì hơi. Để tránh những thực phẩm sinh khí này gây tổn hại thêm đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, sau khi xuất hiện cảm giác khó chịu cần tuyệt đối tránh, tốt nhất nên ăn ít thức ăn như đậu đen hoặc các loại đậu khác.

2. Bệnh nhân bị gút

Loại hạt không xa lạ với người dân Việt Nam rất tốt cho sức khỏe, từ xương khớp đến tim mạch, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Sau khi mắc bệnh gút, cần hết sức lưu ý các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống. Do bệnh nhân gút bị rối loạn chuyển hóa nhân purin, nếu lúc này cũng ăn những thực phẩm có nhiều nhân purin sẽ làm tăng sản xuất axit uric trong cơ thể, dễ dẫn đến bệnh gút nặng thêm.

Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh gút, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có nhân purin như đậu đen hay các loại hải sản, các loại đậu… Tốt nhất nên ăn ít, để không tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể và dẫn đến tình trạng bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.

3. Những người bị dị ứng

Một số người rất dễ bị dị ứng với các loại đậu, sau khi ăn một số loại đậu, họ thường có một số triệu chứng cơ thể nhất định như ngứa và phát ban trên da, có thể liên quan đến phản ứng dị ứng. Vì vậy, nếu phát hiện bị dị ứng với các loại đậu, bạn nên tuyệt đối tránh ăn các loại đậu, bao gồm cả đậu đen.

Nguồn Sohu

Theo Hà Vũ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên