Loại hạt là “thần dược” hạ mỡ máu, chắc khỏe xương, bổ tim mạch : Có trong thực đơn của người trăm tuổi, sẵn ở chợ Việt
Loại hạt này được nhiều chuyên gia sức khỏe đánh giá cao bởi tác dụng với huyết áp, xương khớp và khả năng hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa.
- 17-12-20234 con giáp cẩn thận "chạm đáy" xui xẻo trong năm 2024, nên làm việc này để bảo toàn tài lộc
- 17-12-2023Trong hơn 3.000 thực phẩm, ăn nhiều hơn 9 loại là "vua" của các chất chống oxy hóa này để đẩy lùi lão hóa
- 17-12-2023Nam sinh có màn lội ngược dòng ngoạn mục nhất Olympia: Giành 190 điểm trong vòng Về đích, xác lập cùng lúc 2 kỷ lục!
Năm 2013, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã thực hiện khảo sát hơn 2.000 người trăm tuổi và phát hiện những điểm chung góp phần giúp họ sống khỏe, kéo dài tuổi thọ. Hơn 90% người trên 100 tuổi được khảo sát thích ăn các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu, đậu phụ,... Chuyên gia tuổi thọ Dan Buettner đã phát hiện ra các loại đậu, bao gồm đậu nành là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người dân các Vùng Xanh sống thọ nhất thế giới.
Chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Kathryn Piper, người sáng lập của Tổ chức The Age-Defying Dietitian khẳng định đậu nành có tác động tích cực đến những người mắc bệnh tim, tiểu đường và phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Đậu nành rất giàu protein thực vật chất lượng cao, đồng thời cũng rất giàu canxi, phốt pho, lecithin, vitamin B và các chất dinh dưỡng quan trọng, vốn là thực phẩm quen thuộc, được người Việt ưa chuộng bởi dễ tìm mua, giá thành rẻ và nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Tốt cho tim mạch
Đậu nành là nguồn protein thực vật lành mạnh, có thể thay thế thịt đỏ vốn có hại cho tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone trong sữa đậu nành giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, giảm huyết áp và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim nếu sử dụng từ 4 ngày/tuần. Đồng thời isoflavone có trong hạt đậu nành giúp giảm xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ chính gây ra đau tim và đột quỵ.
Đánh giá từ 35 nghiên cứu cho thấy ăn các thực phẩm làm từ đậu nành làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL hay cholesterol “xấu” đồng thời làm tăng mức HDL - cholesterol “tốt”, đặc biệt hiệu quả ở những người có mỡ máu cao. Trong đậu nành còn chứa nhiều chất xơ và omega 3 giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, kali điều hòa nhịp tim và huyết áp.
Ngừa loãng xương
Isoflavone trong thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến việc cải thiện mật độ khoáng chất của xương và ngăn ngừa mất xương do loãng xương, đặc biệt là cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên do nồng độ estrogen thấp hơn sau thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến lượng canxi trong xương giảm nhiều. Vitamin D, canxi và vitamin K có trong loại đậu này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung 40-110mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tình trạng mất xương này và cải thiện mật độ khoáng của xương. tương đương với việc ăn 140-440g đậu phụ hoặc 35-100g đậu nành nấu chín mỗi ngày.
Hỗ trợ giảm cân, làm chậm lão hóa
Đậu nành giàu protein và chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường sức khỏe đường ruột. Lượng calo trong loại hạt này không quá cao, không chứa cholesterol có hại.
Nguồn vitamin dồi dào trong sữa đậu nành cũng tham gia vào quá trình ngăn ngừa lão hóa, bổ sung độ ẩm cho da, giúp làn da mịn màng, tóc chắc khỏe hơn.
Ngăn một số loại ung thư
Đậu nành, và cả sữa đậu nành, chứa nhiều hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa, đặc biệt là isoflavone và saponin, được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa trong loại đậu này còn có thể chống viêm, tăng cường phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh mãn tính.
Theo các chuyên gia tại Viện Ung thư Dana-Farber, ăn các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ và đậu edamame (đậu nành Nhật Bản) có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và dạ dày.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ theo dõi hơn 9.500 người còn sống sau khi mắc ung thư vú trong 7 năm cho thấy việc tiêu thụ đậu nành có liên quan đến việc giảm 25% trong khối u tái phát.
Để giữ trọn lợi ích sức khỏe của đậu nành, bạn hãy tìm mua các loại đậu tươi hoặc rang khô không chứa dầu thực vật, muối hoặc chất bảo quản. Nam giới có tiền sử về các vấn đề hormone, như ung thư tuyến tiền liệt hoặc các vấn đề về hormone testosterone, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Theo Healthline, EverydayHealth
Trí thức trẻ