Loại hạt là "thần dược" hạ mỡ máu, nhiều canxi không kém sữa bò
Loại hạt này là một phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng, hỗ trợ hạ huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu.
- 07-10-2023Tung tin giả câu view "khủng", 1 blogger nhận cái kết đắng
- 07-10-2023Nằm mơ dưới nền nhà có kho báu, cụ ông đào hố sâu 13m phát hiện dòng suối kỳ lạ: Chỉ cần thả lưới là thu được cá, không cần bỏ vốn nhưng ‘hốt bạc’ mỏi tay
- 07-10-2023Định bắt cá lớn dưới sông thì bị cản, thanh niên nổi giận đáp trả liền bị chặn: ‘Tôi vừa cứu anh!’
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , hạnh nhân là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, bao gồm chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, magiê và vitamin E. Từ hạt hạnh nhân, sữa hạnh nhân đến bột hạnh nhân, bơ hạnh nhân đều có nhiều lợi ích sức khỏe, là một phần trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng.
Giàu canxi, tốt cho xương khớp
Trong các loại hạt, hạnh nhân là loại có hàm lượng canxi cao nhất. 100g hạnh nhân chứa 254mg canxi, tương đương 26% lượng canxi cần trong một ngày. Một cốc sữa hạnh nhân không đường chứa 449 mg canxi (tương đương với 35% lượng canxi cần trong một ngày), nhiều hơn so với 314 mg canxi trong một cốc sữa bò.
Ngoài ra, loại hạt này còn giàu magie, protein, kẽm, vitamin K và mangan đều là các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương và răng. Các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra lợi ích dinh dưỡng bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương của loại hạt này.
Giảm cholesterol xấu
Lượng cholesterol trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Hạnh nhân chứa các chất béo không hòa tan đơn, giúp giảm cholesterol xấu và làm tăng lượng cholesterol tốt.
Một số nghiên cứu chỉ ra khả năng cải thiện lượng mỡ trong máu của hạnh nhân, có thể thay thế các chất béo khác trong chế độ ăn uống. Chỉ cần ăn 1-2 nắm hạnh nhân mỗi ngày là đủ để hạ mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa phát triển xơ vữa động mạch do quá trình oxy hóa cholesterol có hại.
Ảnh minh họa
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Hạnh nhân giúp ổn định lượng đường trong máu vì chúng có nhiều chất xơ lành mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh và protein trong khi ít carb. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp thúc đẩy cảm giác no, không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu.
Hạnh nhân cũng rất giàu magiê, một khoáng chất liên quan nhiều đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và nhiều quá trình khác của cơ thể. Một khẩu phần hạnh nhân nguyên hạt cung cấp khoảng 100mg magiê, gần 25% nhu cầu hàng ngày. Ăn đủ lượng magie cần thiết được chứng minh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Hạ huyết áp
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận trong khi sự thiếu hụt magie liên quan chặt chẽ đến việc bị huyết áp cao. Ngoài việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, lượng magie dồi dào trong hạnh nhân còn giúp hạ huyết áp hiệu quả. Vitamin E, kali và canxi có trong loại hạt này cũng góp phần vào khả năng hạ huyết áp.
Giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm
Cơ thể chúng ta liên tục tiếp xúc với các gốc tự do có khả năng gây hại hàng ngày thông qua chế độ ăn uống, căng thẳng và môi trường. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tế bào khỏi tổn thương oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do.
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E và flavonoid dồi dào, các chất chống oxy hóa tự nhiên. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng vitamin E từ hạnh nhân có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa da khỏe mạnh bằng cách bảo vệ tế bào da khỏi nếp nhăn và tác hại của ánh nắng mặt trời.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng bản loại hạt giàu chất chống oxy hóa này có thể giúp giảm tình trạng viêm tổng thể trong cơ thể. Trong khi đó, tình trạng viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và tiểu đường. Vậy nên hạnh nhân giúp hỗ trợ phòng ngừa các loại bệnh này.
Ngoài các lợi ích trên, hạnh nhân còn là thực phẩm tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên những người bị dị ứng với các loại hạt nên tránh ăn hạt nhân. Loại hạt này cũng chứa nhiều calo nên chỉ nên ăn một lượng vừa đủ để tránh tăng cân không kiểm soát.
Theo Healthline, EverydayHealth
Trí thức trẻ