Loại quả giàu chất béo nhưng lại đẩy nhanh “đốt mỡ”, thúc đẩy giảm cân
Bơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất quen thuộc khi giảm cân bởi khả năng “đốt cháy” chất béo hiệu quả.
- 13-09-2023Loại quả chín kỹ sẽ trở thành trái quý chống ung thư, giúp trắng da, đẹp tóc
- 12-09-2023Loại quả ví như 'ngọc vàng trời ban', ăn 1 quả bằng uống 5 vị thuốc bổ
- 12-09-2023Loại quả trường thọ của người Nhật, là 'thuốc hạ đường huyết tự nhiên': Có sẵn ở chợ Việt
Theo Healthline, ước tính trong 100g bơ sống có 160 Kcal, 73.2g nước, 14.7g chất béo, 8.53g carbohydrate, 6.7 gram chất xơ, cùng hàm lượng vitamin C, E, K, A, axit omega-3, magie, kali... phong phú.
Ảnh minh họa
Loại trái cây này có rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp. Nổi bật như phòng bệnh tim mạch, tốt cho huyết áp, giảm nguy cơ ung thư, tốt cho da và mắt, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân…
Cách bơ “đốt cháy” chất béo, thúc đẩy giảm cân
Phải khẳng định rằng bơ là loại trái cây giàu chất béo. Trên thực tế, 77% lượng calo trong bơ là từ chất béo, điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong hệ thực vật. Vì vậy, nhiều người vẫn thấy nghi hoặc hoặc cảm giác mâu thuẫn khi loại quả này lại giúp giảm cân, “đốt cháy” chất béo dư thừa.
Đó là do phần lớn chất béo trong bơ là axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe. Chất béo này tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm viêm, không chứa cholesterol. Có 4 cách mà chất béo trong bơ hỗ trợ giảm cân, đó là:
1. Giảm “cholesterol xấu” và mỡ nội tạng
Nghiên cứu đăng tải trên trang Medical News cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể và giảm mỡ nội tạng.
Nghiên cứu này kéo dài trong 6 tháng, thực hiện trên 2 nhóm. Một nhóm ăn một quả bơ mỗi ngày (gồm 505 người) và một nhóm theo chế độ ăn kiêng bình thường, không ăn bơ (gồm 503 người). Dữ liệu về chế độ ăn uống của 2 nhóm tham gia thu thập tại tuần thứ 8, 16 và 26 của nghiên cứu. Sau đó, họ được chụp MRI để xem xét mức độ mô mỡ nội tạng hoặc chất béo trong cơ thể. Kết quả cho thấy nhóm ăn bơ mỗi ngày có hàm lượng cholesterol tổng thể và mức cholesterol "xấu" thấp hơn so với nhóm còn lại.
2. Tăng cường vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy trao đổi chất
Một nghiên cứu khác năm 2021 trên Tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition) cho hay, ăn bơ mỗi ngày không chỉ có thể thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột mà còn có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất.
Bơ rất giàu chất xơ và axit béo không bão hòa đơn, hai chất dinh dưỡng được coi là có lợi cho sức khỏe trao đổi chất và hệ thực vật đường ruột. Nghiên cứu chia 163 người béo phì có chỉ số BMI trên 25 thành 2 nhóm và theo dõi trong 12 tuần. Tuy cùng ăn lượng calo như nhau nhưng 1 nhóm trong số đó ăn nhiều hơn 140 - 175g bơ mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu phân tích phân của các đối tượng thí nghiệm và phát hiện ra rằng nhóm tiêu thụ bơ làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột. Ngoài ra, các axit béo chuỗi ngắn do vi khuẩn đường ruột lên men và phân hủy chất xơ tạo ra cũng tăng lên trong phân. Dẫn tới họ giảm cân đáng kể, nhất là phần mỡ nội tạng.
3. Làm giảm axit mật, giúp cơ thể bài tiết nhiều chất béo hơn
Điều đáng chú ý là sự tiết axit mật của người ăn bơ cũng bị thay đổi trong các nghiên cứu trên. Trong khi axit mật có thể tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong chất béo.
Nghiên cứu của nhóm giáo sư thuộc Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois (Mỹ) cũng chỉ ra rằng chất béo trong bơ có thể làm giảm axit mật, giúp cơ thể đẩy nhanh và bài tiết nhiều chất béo hơn.
Ảnh minh họa
Cụ thể, Hannah Holscher, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Nhìn chung, ăn thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng axit mật. Khi axit mật tăng sẽ thúc đẩy các triệu chứng viêm trong ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch của đường ruột. Tuy nhiên, nhóm ăn bơ rõ ràng tiêu thụ nhiều chất béo hơn nhưng có ít axit mật hơn trong phân.
Nghiên cứu cho thấy mặc dù bơ rất giàu chất béo và nhóm ăn bơ tiêu thụ nhiều calo hơn nhóm đối chứng nhưng họ cũng bài tiết nhiều chất béo hơn. Nguyên nhân có thể liên quan đến việc giảm axit mật giúp con người hấp thụ chất béo. Do axit mật giảm nên chất béo được bài tiết nhiều hơn, đồng nghĩa với việc chúng hấp thụ ít năng lượng hơn từ thức ăn”.
4. Bơ giàu chất xơ và giúp no lâu hơn
Bên cạnh chất béo tốt, bơ còn là thực phẩm giảm cân hiệu quả vì rất giàu chất xơ. Ăn một quả bơ có thể đáp ứng đủ lượng chất xơ trong nửa ngày của bạn. Theo cơ sở dữ liệu thông tin dinh dưỡng thực phẩm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ, 100g bơ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 ngày có tới 5,7g chất xơ. Một quả bơ nặng khoảng 300g, nghĩa là chỉ cần ăn một quả bơ, bạn có thể nhận được khoảng 17,1g chất xơ.
Ảnh minh họa
Hannah Holscher còn chỉ ra tầm quan trọng của chất xơ với việc giảm cân. Chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn vặt, giúp giảm cholesterol, đồng thời có vai trò rất tích cực trong việc hỗ trợ ruột già co thắt và xuất tiết. Điều này sẽ giúp đào thải chất béo ra ngoài cơ thể, hạn chế khả năng tích trữ chất béo. Từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đều đồng tình rằng những điều trên không có nghĩa là ăn càng nhiều bơ thì bạn càng giảm cân nhanh. Ngoài ra, cũng nên hạn chế thêm đường, sữa… hay phụ gia nhiều đường khác vào bơ nếu muốn ăn trái cây này để giảm cân.
Phụ nữ Việt Nam