Loại quả giàu vitamin C gấp 21 lần táo, không chỉ có công dụng tăng sinh collagen mà còn giúp hạ đường huyết nhanh
Loại quả này cũng rất giàu vitamin E nên có khả năng làm giảm nếp nhăn, giảm tác hại của tia cực tím, tác nhân gây ung thư da.
- 09-09-2023Phần thịt lợn chứa đầy mầm bệnh dù rẻ cũng không nên mua
- 09-09-2023BS da liễu khuyến cáo cách phòng ngừa 6 bệnh ngoài da thường gặp trong mùa hè
- 09-09-2023Hòn đảo có 1/3 dân số sống thọ đến 90 tuổi, 1 trong 5 bí quyết trường thọ là điều người Việt hay làm
Mùa thu là mùa thu hoạch của rất nhiều loại trái cây, rau củ thơm ngon. Trong đó có cả quả kiwi, loại quả này có vị chua ngọt cân bằng, lại có giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Theo dữ liệu trong “Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc”, hàm lượng vitamin C trong quả kiwi gần gấp đôi cam và gần 21 lần so với táo.
Ăn kiwi, cơ thể sẽ nhận được những "món quà" tuyệt vời nào?
Ăn trái kiwi thường xuyên tốt cho làn da. Sở dĩ là bởi vitamin C trong kiwi giúp sản xuất collagen, liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng..), làm cho làn da săn chắc, chống chảy xệ.
Không những thế, trong quả kiwi còn có chứa hơn 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên giúp làm đẹp da. Kiwi cũng rất giàu vitamin E nên có khả năng làm giảm bớt, xóa mờ nếp nhăn và giảm tác hại của tia cực tím, tác nhân gây ung thư da.
Loại quả này cũng rất tốt cho những người bị táo bón. Chất xơ của trái ở mức 3 gam/100 gam. Quả kiwi còn chứa một loại protease gọi là Actinidine, có thể kích thích sự vận động của đường tiêu hóa, có lợi cho việc giảm táo bón.
Ngoài ra, kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch.
Trrong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Thói quen ăn trái kiwi còn giúp tăng cường tái tạo mô liên kết bảo vệ các khớp, giúp hệ xương cứng chắc hơn.
Đặc biệt, ăn kiwi vào mỗi buổi sáng có hiệu quả tương tự như thuốc aspirin đối với tim mạch (giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu) mà không có tác dụng phụ như gây viêm nhiễm và chảy máu đường ruột.
Kiwi cũng là loại quả cung cấp folate cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần khoảng 400 - 800 mg cho sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ. Trong khi đó, ăn kiwi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn folate.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc ăn luôn vỏ kiwi sau khi đã rửa thật sạch và chà hết lớp lông bên ngoài. Lý do bởi chất xơ ở vỏ rất tốt cho sức khoẻ (với điều kiện vỏ không có thuốc trừ sâu hoặc hoá chất bảo quản).
Lưu ý khi bảo quản và ăn kiwi
- Cách làm chín kiwi tốt nhất đó là cho chúng vào thùng gạo hoặc để gần chuối hoặc táo. Lượng lớn ethylene do táo hoặc chuối tiết ra có thể làm chín kiwi nhanh chóng. Khi kiwi chín, bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh và ăn dần.
- Kiwi có tính lạnh, những người tỳ vị hư yếu dễ bị đau bụng, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.
- Kiwi kỵ ăn cùng cua. Lý do bởi cua có chứa các hợp chất arsenic pentavalent, vô hại đối với cơ thể con người. Nhưng nếu kết hợp với vitamin C trong kiwi trong thời gian dài khiến cơ thể bị ngộ độc.
- Kiwi cũng kỵ sử dụng cùng sữa bò. Vitamin C của kiwi khi kết hợp với protein trong sữa bò sẽ kết tủa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu mà còn khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu, đau bụng, tiêu chảy.
- Người gặp các vấn đề về lá lách, dạ dày thì không nên ăn quả kiwi. Vì có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng, trào ngược axit và ợ chua.
Phụ nữ mới