Loại quả "người chê kẻ mê" nhưng ẩn chứa nhiều công dụng đáng tán thưởng
Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được khá nhiều người yêu thích bởi mùi và hương vị đặc trưng. Không chỉ vậy, nó còn chứa khá nhiều dưỡng chất có vai trò quan trọng với sức khỏe.
- 25-06-2023Sống thọ không khó nếu biết làm 5 điều này mỗi sáng: Có lợi hơn cả uống thuốc bổ!
- 25-06-2023Hơn 90.000 người Nhật sống thọ hơn 100 tuổi nhờ bí quyết ăn uống lành mạnh mà cực đơn giản
- 22-06-2023Vùng sống thọ bậc nhất nước Anh, nhiều người 90 tuổi chưa bao giờ dùng thuốc: Bí quyết chỉ gói gọn trong 3 yếu tố 'vàng'
3 lợi ích của sầu riêng
1. Giảm nguy cơ gây ung thư
Sầu riêng chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C , vitamin A, kali, canxi, kẽm, axit glutamic, axit aspartic... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể, ức chế quá trình tổng hợp nitrosamine từ nitrit và amin, đồng thời có khả năng chống ung thư.
Cùng với đó, vitamin A là một loại vitamin có tác dụng chống khô mắt, thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào, bảo vệ thị lực, điều trị chứng quáng gà và ngăn ngừa ung thư.
Không chỉ vậy, sầu riêng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
2. Nâng cao khả năng miễn dịch
Sầu riêng rất giàu axit aspartic và axit glutamic - các loại axit amin quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa các dưỡng chất trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, cân bằng axit-bazơ cũng như cải thiện tình trạng căng thẳng của cơ thể, tăng khả năng miễn dịch.
Đồng thời, lượng khoáng chất đa dạng có trong sầu riêng như đồng, sắt, mangan, kali… có thể hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề của sức khỏe.
Ví dụ như sắt và folate (vitamin B9) có nhiều trong sầu riêng có thể hỗ trợ hình thành, tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đặc biệt giúp giải quyết tình trạng mệt mỏi do thiếu máu của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt.
3. Đẹp da, chống lão hóa
Vitamin C có trong sầu riêng không chỉ có tác dụng phòng ngừa ung thư như đã nêu trên mà còn là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, hỗ trợ làm lành vết thương và giúp chị em có một làn da căng bóng, khỏe mạnh.
Cùng với đó, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đẩy lùi các gốc tự do, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời trên da, từ đó làm chậm quá trình hình thành các nếp nhăn và giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn.
Không chỉ ruột sầu riêng mới có tác dụng mà vỏ ngoài của nó cũng là "kho báu". Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, polysacarit chiết xuất từ vỏ sầu riêng có tác dụng giữ ẩm cũng như có thể cải thiện độ săn chắc của da.
4 người không nên ăn sầu riêng
1. Người mắc bệnh tiểu đường
Bởi vì lượng đường trong sầu riêng khá cao (đến 70%), khi hấp thụ làm đường huyết tăng một cách nhanh chóng và đột ngột khiến tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng. Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn sầu riêng.
2. Người viêm nhiễm phụ khoa
Sầu riêng có hàm lượng đường khá cao sẽ hỗ trợ thúc đẩy cơ thể sản sinh ra một lượng lớn dopamin - chất dẫn truyền thần kinh khiến con người cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt với phụ nữ khi bị đau bụng kinh sẽ có tác dụng giảm đau.
Tuy nhiên, sầu riêng lại chứa nhiều năng lượng và đường khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, làm thay đổi giá trị pH của âm đạo, tăng khả năng mắc các bệnh viêm âm đạo, đặc biệt là viêm âm đạo do nấm. Chính vì vậy, những người mắc các bệnh phụ khoa, đường tiết niệu không nên ăn nhiều sầu riêng.
3. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, cao huyết áp
Với những bệnh nhân mắc các bệnh nêu trên, hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ khiến mạch máu dễ xuất hiện huyết khối và tình trạng xơ cứng động mạch. Trong khi đó, hàm lượng chất béo có trong sầu riêng là 4,1%, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu thậm chí có thể xảy ra vỡ mạch máu, đột quỵ và nhiều vấn đề khác.
4. Bệnh nhân suy thận
Sầu riêng chứa một lượng lớn kali hoàn toàn không tốt cho người bị thận. Kali khi bị ứ đọng lại trong cơ thể đối với bệnh nhân suy thận là điều cực nguy hiểm bởi chúng có thể dẫn đến loạn nhịp tim, tăng nguy cơ đột quỵ.
Cùng với đó, khả năng điều hòa nước và điện giải trong cơ thể của những người có chức năng thận yếu sẽ dần mất đi. Nếu hấp thụ lượng lớn kali sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
5. Người nóng trong, mụn nhọt
Sầu riêng là thực phẩm nóng, chính vì vậy với những người có thể chất nóng trong nếu ăn sẽ gây ra hiện tượng tức ngực, nóng bức khó chịu và chảy máu cam. Đặc biệt, với những người nổi mụn hoặc nhiệt miệng cũng không nên ăn sầu riêng.
Nguồn và ảnh: NetEast, Zhihu, Pinterest
Trí thức trẻ