MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả Việt Nam được Trung Quốc nhập hơn 32.000 tấn chỉ trong 2 tháng: Có lợi ích gì mà được ưa chuộng?

07-08-2024 - 07:33 AM | Sống

Trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 32.750 tấn quả này vào thị trường Trung Quốc.

Báo Công thương đưa tin, số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy trong hai tháng đầu năm 2024, Trung Quốc nhập 53.110 tấn sầu riêng tươi từ các nước. Trong đó, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan và vươn lên vị trí số 1 về xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, với tổng khối lượng đạt 32.750 tấn.

Sầu riêng Việt Nam được đánh giá là có sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm. Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc được vận chuyển nhanh chóng và có giá thành cạnh tranh. Đây là những yếu tố giúp sầu riêng Việt Nam có bước tiến lớn tại thị trường Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, một lý do khác khiến người dân nước này yêu thích sầu riêng Việt Nam là vì hương vị ngọt đậm đà, béo ngậy, chín mềm.

Sầu riêng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 243g sầu riêng có chứa: 357 calo; 13g chất béo; 66g carb; 8g chất xơ; 4g protein; vitamin C: 80% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV); vitamin B1: 61% DV; vitamin B6: 38%; vitamin B2: 29% DV; vitamin B9: 22% DV; vitamin B3: 13% DV; mangan: 39% DV; kali: 30% DV; đồng: 25% DV; magie: 18% DV.

Ngoài ra, sầu riêng còn rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm anthocyanin, carotenoid, polyphenol và flavonoid.

Các chất dinh dưỡng kể trên giúp sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất thế giới.

Loại quả Việt Nam được Trung Quốc nhập hơn 32.000 tấn chỉ trong 2 tháng: Có lợi ích gì mà được ưa chuộng?- Ảnh 1.

Sầu riêng Việt Nam có hương vị ngọt đậm đà, béo ngậy, chín mềm, được thu hoạch nhiều vụ trong năm. (Ảnh minh họa)

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

1. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Sầu riêng rất giàu chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng ngừa táo bón và thúc đẩy vi khuẩn probiotic giải phóng các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). SCFA mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giúp niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh, từ đó giảm tình trạng viêm ruột.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống, bao gồm cả việc ăn sầu riêng, cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch.

Ngoài việc giàu chất xơ, sầu riêng còn cung cấp 13g chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn . Chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim vì chúng giúp điều chỉnh mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sầu riêng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, chẳng hạn như magie và kali.

Loại quả Việt Nam được Trung Quốc nhập hơn 32.000 tấn chỉ trong 2 tháng: Có lợi ích gì mà được ưa chuộng?- Ảnh 2.

Sầu riêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

3. Tăng miễn dịch, chống viêm

Sầu riêng giàu chất chống oxy hóa và hợp chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid và carotenoid. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra, giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.

Sầu riêng chứa hàm lượng vitamin C phong phú, có đặc tính chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho chức năng miễn dịch. Do đó, ăn sầu riêng giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều vitamin C có thể đem lại lợi cho sức khỏe não bộ. Cụ thể, những người lớn tuổi có nồng độ vitamin C trong máu cao hơn có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến não bộ như ghi nhớ, tập trung, nhận dạng, xử lý thông tin tốt hơn.

Ăn sầu riêng có thể giúp chúng ta bổ sung thêm vitamin C vào cơ thể vì một khẩu phần sầu riêng 243g cung cấp 80% nhu cầu vitamin C hàng ngày, từ đó giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

5. Ổn định đường huyết

Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác. Điều này có nghĩa là nó ít làm tăng lượng đường trong máu hơn.

Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên