Loại rau "đặc sản" giàu protein không kém gì thịt, giúp hạ huyết áp, dưỡng não và tim hiệu quả: Chợ Việt giờ bán nhiều
Loại rau này chứa tới 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm… vô cùng cần thiết cho sức khỏe và cơ thể.
- 01-06-2024Người tuổi thọ cao thường “mềm” ở 2 chỗ: Sau 55 tuổi làm thêm 2 điều này, cơ thể khỏe hơn cả tập thể dục
- 30-05-2024Ăn thịt nhiều khiến tuổi thọ ngắn hơn? Bác sĩ nhấn mạnh: Trên 55 tuổi, có 3 loại thịt "đặc biệt" nên ăn nhiều mới tốt
- 20-05-2024Một thứ hay vứt đi nay được đun lấy nước, là “thuốc quý” của gan, hạ đường huyết nhanh chưa từng thấy: Ra chợ Việt là kiếm được cả mớ
Rau tiến vua: Từ món ăn "quý tộc" giờ được phổ biến nhiều nơi
Rau tiến vua, còn được biết đến với các tên gọi khác như rau công sôi, rau cần biển và rau cần khô, có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, theo Arttimes. Đến hiện tại, loại rau này hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó có các địa phương của Việt Nam như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Rau tiến vua có thể được thu hoạch sau khoảng hai tháng kể từ khi gieo trồng.
Trong quá khứ, rau tiến vua được coi là đặc sản quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa và giới quý tộc, thường được dùng để cống nạp cho triều đình nên mới có tên là "tiến vua". Ngày nay, loại rau này đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, với cách chế biến đa dạng.
Loại rau này có mặt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng rau sạch và trên các chợ trực tuyến, với hai dạng chính là rau tươi và rau khô. Giá bán rau tươi dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg, trong khi rau khô có giá từ 300.000-600.000 đồng/kg.
Loại rau này có mặt tại các chợ, siêu thị, cửa hàng rau sạch và trên các chợ trực tuyến, với hai dạng chính là rau tươi và rau khô. Ảnh minh họa: Internet
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của rau tiến vua
Rau tiến vua được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng nhờ chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Theo một nghiên cứu tại Trung Quốc, rau tiến vua là một trong những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, rau tiến vua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa và tim mạch, tăng cường trí nhớ, và giúp kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, loại rau này rất tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Dựa trên y học cổ truyền, rau tiến vua còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm khả năng bổ tỳ, dưỡng não, ổn định tâm trạng, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cung cấp máu và hỗ trợ tiêu hóa.
Việc tiêu thụ đều đặn rau tiến vua có thể góp phần gia tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ảnh minh họa: Internet
Thêm vào chế độ ăn uống, rau tiến vua giúp làm mát cơ thể và loại bỏ độc tố. Hàm lượng vitamin E trong rau giúp làm mờ nếp nhăn và duy trì làn da trẻ trung. Hơn nữa, chất xơ trong rau tiến vua tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol.
Loại rau này cũng được cho là có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm ung thư.
Những điều cần biết khi sử dụng rau tiến vua
Khi chọn mua rau tiến vua, hãy ưu tiên những cọng rau có màu xanh đậm, không có dấu hiệu ngả vàng và có kích thước đồng đều. Rau tiến vua có mùi thơm đặc trưng giúp dễ nhận biết. Đối với rau tươi, cần nấu và ăn ngay trong ngày do thời gian bảo quản ngắn. Rau khô có thể giữ được lâu hơn, lên đến một năm nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Rau tiến vua khô cần được chọn loại đều, không bị ẩm mốc. Trước khi sử dụng cho các món ăn, nên ngâm rau khô trong nước sạch từ 4 đến 6 giờ để rau nở ra. Để giữ được độ giòn, nên ngâm trong nước lạnh, hoặc tốt nhất là nước đá. Sau khi ngâm mềm, rửa sạch rau và sử dụng như rau tươi.
Rau khô có thể giữ được lâu hơn nhưng trước khi sử dụng cho các món ăn, nên ngâm rau khô trong nước sạch từ 4 đến 6 giờ để rau nở ra. Ảnh minh họa: Internet
Rau tiến vua có thể ăn sống, kết hợp với các loại thực phẩm khác hoặc chế biến thành nhiều món ngon như xào hải sản, thịt lợn, thịt bò, hay trong các món gỏi.
(Tổng hợp)