Loại rau được ví như "thịt bò của người nghèo", tốt ngang tổ yến: Sẵn ngoài chợ nhưng ít người biết tên
Từ loại rau giá rẻ, bình dân, người dùng có thể biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
- 19-07-20241 loại cây chuyên mọc hoang đầy vườn, PGS khẳng định là thuốc quý, hạ đường huyết rất nhạy: nhiều người nhổ bỏ vì nhầm là cỏ dại
- 16-07-2024Việt Nam có 1 loại củ "đen sì", mọc trong bùn nhưng bổ ngang nhân sâm, giải độc gan, tốt cho dạ dày
Bên cạnh các loại thịt, cá hay các nguồn cung cấp protein cho con người, trong các khu chợ hay siêu thị ở Việt Nam, còn có rất nhiều loại rau xanh giá thành rẻ, bình dân song được ví như các loại thuốc bổ, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho các gia đình.
Trong số đó, thậm chí có loại rau nhiều người còn chưa hề biết, nghe tên. Loại rau đây là một ví dụ. Khi nhìn thấy ngoài chợ, nhiều người còn lầm tưởng nó với rau ngót. Đó là rau chùm ngây.
Theo thông tin trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, chùm ngây còn có tên gọi khác là cây thần diệu, cần kỳ quan, cây vạn năng, cây độ sinh, cây cải ngựa, cây dùi trống hay cây dầu bel. Từ lâu, chùm ngây đã được coi là một dược liệu, có tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tế bào, giúp giảm viêm, giảm đau. Chùm ngây còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh như hen suyễn, tiểu đường, mỡ máu, táo bón, sỏi thận, bệnh tim mạch hay giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa...
Với những tác dụng trên, chùm ngây được đánh giá không thua kém gì so với các loại thực phẩm đắt tiền như tổ yến. Tiến sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM nhấn mạnh: "Chùm ngây chứa rất nhiều vitamin và đạm thực vật, được xem như 'thịt bò của người nghèo'. Lá và hạt chùm ngây có thể an toàn khi sử dụng làm thuốc trong thời gian ngắn".
Người dùng có thể dùng rễ (củ) và toàn cây bao gồm các phần lá, hoa, quả, hạt và vỏ cây để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Trong đó, cách áp dụng dễ thực hiện nhất đó là sử dụng chùm ngây để nấu thành những món ăn ngon cho gia đình.
Các món ăn được chế biến từ chùm ngây
Trong mâm cơm hàng ngày, lá và cành non của chùm ngây được sử dụng phổ biến hơn cả. Chúng thường được dùng trong các món ăn như canh hay dùng để luộc, xào, trộn gỏi... Cũng có thể kết hợp chùm ngây cũng một số loại thực phẩm khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng và sự ngon miệng.
Dưới đây là một số gợi ý món ăn ngon để người dùng có thể dễ dàng áp dụng hàng ngày từ cây chùm ngây.
1. Canh chùm ngây nấu thịt
Món ăn đầu tiên với chùm ngây và được xem là món phổ biến, dễ thực hiện nhất, đó là canh chùm ngây nấu thịt. Loại thịt cũng được đánh giá là món canh phù hợp để giải nhiệt vào mùa hè.
Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm: Chùm ngây, thịt lợn/thịt heo băm, hành tím, dầu ăn cùng một số loại gia vị thông dụng.
Các bước làm như sau:
- Rau chùm ngây sau khi mua về cần được tuốt lá (tương tự như cách làm với rau ngót) - sau đó đem ngâm nước muối, rửa sạch.
- Hành tím cũng đem rửa, bóc vỏ rồi đập dập hoặc xay nhuyễn.
- Thịt lợn/thịt heo đem rửa sơ.
- Người dùng cho chảo, nồi lên bếp, cho chút dầu ăn rồi đảo thịt cùng hành tím trước. Ở bước này có thể nêm nếm chút gia vị như mắm, muối, bột ngọt sao cho đậm đà.
- Đảo được 1-2 phút thì cho nước vào đun sôi, nước sôi thì cho rau chùm ngây vào.
- Người dùng ấn nhẹ rau xuống cho ngập nước, nêm nếm thêm gia vị nếu cần rồi nấu cho đến khi nước sôi.
- Cuối cùng có thể múc canh ra bát để thưởng thức.
Ngoài công thức nấu cùng thịt băm, người dùng cũng hoàn toàn có thể nấu rau chùm ngây cùng với tôm khô hoặc tôm nõn. Thịt tôm sẽ làm món canh có vị ngọt hơn.
2. Gỏi chùm ngây trộn tôm, thịt
Gỏi cũng là một món ăn phù hợp cho mùa hè và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng rau chùm ngây để áp dụng vào món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Rau chùm ngây, tôm, thịt lợn hoặc thịt bò, cà rốt, rau răm, dưa chuột (dưa leo), đậu phộng rang.
Các bước thực hiện:
- Các loại rau người dùng sơ chế, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Dưa chuột, cà rốt bào sợi; rau chùm ngây thì tuốt lấy lá, đem trụng qua nước sôi.
- Sau đó cho chùm ngây, dưa chuột và cà rốt vào chung một chiếc bát lớn, thêm chút giấm, đường và muối rồi trộn đều.
- Cho tiếp các loại thịt đã chuẩn bị như thịt tôm, thịt heo, thịt gà vào bát rồi trộn đều.
- Cuối cùng cho rau răm, đậu phộng vào rồi bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
- Người dùng muốn ăn đậm vị hơn có thể tự pha nước chấm để thêm vào.
3. Thịt bò xào chùm ngây
Lựa chọn thứ 3 với rau chùm ngây là món thịt bò xào chùm ngây. Món ăn phù hợp để ăn cùng cơm trong những ngày mát trời.
Nguyên liệu: Thịt bò, rau chùm ngây, nước mắm, nước tương, hạt tiêu, tỏi băm, gừng…
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên là thịt bò, người dùng cần thái mỏng, miếng vừa ăn rồi dần qua bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc cán dao.
- Ướp thịt bò với các gia vị theo khẩu vị như ướp với nước mắm, đường, hạt tiêu…
- Sau khoảng 10-15 phút đợi ướp thịt bò, người dùng cho thịt lên chảo nóng xào trước. Sau đó xào chùm ngây.
- Cuối cùng cho cả rau và thịt ra đĩa, trộn đều. Vậy là đã hoàn thành món chùm ngây xào thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.
Đời Sống Pháp Luật