Loại rau giàu dinh dưỡng, giảm huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa cực đỉnh: Người Việt ít ăn
Loại rau này chứa ít calo nhưng rất nhiều chất dinh dưỡng. Hơn hết, nó được biết là có nhiều công dụng với sức khỏe.
- 29-01-2022Đến hẹn hằng năm giữa Sài Gòn lại xuất hiện chợ hoa nổi, bà con miền Tây lặn lội đưa cây kiểng mong mang hương sắc Tết đến mọi nhà
- 01-06-2021Hành tây là "vua chống ung thư" nhưng có 5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nó kẻo mang thêm bệnh vào người
- 08-05-20213 loại khoai tây chớ nên mua và 3 lưu ý khi ăn nó, đừng dại mà mắc phải kẻo mang bệnh vào người
Măng tây, tên khoa học Asparagus officinalis, là một loại rau bổ dưỡng với nhiều công dụng cho sức khỏe, theo một bài viết trên chuyên trang y tế Healthline.
Loại rau này có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh, trắng và tím. Nó được sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới, bao gồm bít tết, pasta và các món xào.
Măng tây chứa ít calo và nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của măng tây, tất cả đều đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh.
1. Nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calo
Măng tây có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng ấn tượng.
Một nửa cốc (90 gram) măng tây nấu chín chứa:
- Lượng calo: 20
- Chất đạm: 2,2 gram
- Chất béo: 0,2 gram
- Chất xơ: 1,8 gram
- Vitamin C: 12% RDI (lượng ăn khuyến nghị mỗi ngày)
- Vitamin A: 18% RDI
- Vitamin K: 57% RDI
- Folate: 34% RDI
- Kali: 6% RDI
- Phốt pho: 5% RDI
- Vitamin E: 7% RDI
Măng tây cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, kẽm và riboflavin.
Măng tây giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
Ngoài ra, măng tây có nhiều folate, một chất dinh dưỡng quan trọng với phụ nữ mang thai. Folate cũng có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả sự phát triển tế bào và hình thành DNA.
Măng tây giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa.
Stress oxy hóa góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa, viêm mãn tính và nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.
Măng tây, giống như nhiều loại rau xanh khác, có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và glutathione, cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau.
Măng tây đặc biệt giàu các loại flavonoid như quercetin, isorhamnetin và kaempferol.
Những chất này đã được phát hiện có tác dụng giảm huyết áp, chống viêm, kháng virus và chống ung thư trong một số nghiên cứu trên người, ống nghiệm và động vật.
Hơn nữa, măng tây tím có chứa các sắc tố gọi là anthocyanins, giúp rau có màu tím và có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể.
Trên thực tế, việc tăng lượng anthocyanin tiêu thụ đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đau tim và bệnh tim.
Ăn măng tây cùng với các loại trái cây và rau quả khác có thể cung cấp cho cơ thể một loạt các chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe.
Măng tây, giống như nhiều loại rau xanh khác, có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và glutathione, cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau.
3. Có thể cải thiện tiêu hóa
Chất xơ cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chỉ nửa chén măng tây chứa 1,8 gram chất xơ, tức là 7% nhu cầu hằng ngày của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường.
Măng tây đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, hỗ trợ nhu động ruột.
Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan, các chất tan trong nước và tạo thành chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus.
Việc gia tăng số lượng các vi khuẩn có lợi này đóng một vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và K2.
Ăn măng tây trong chế độ ăn giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
Chỉ nửa chén măng tây chứa 1,8 gram chất xơ, tức là 7% nhu cầu hằng ngày của bạn.
4. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh
Măng tây là một nguồn cung cấp folate, còn được gọi là vitamin B9, tuyệt vời.
Chỉ nửa chén măng tây cung cấp cho người lớn 34% nhu cầu folate hằng ngày và phụ nữ mang thai 22% nhu cầu hằng ngày.
Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp hình thành các tế bào hồng cầu và sản xuất DNA để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhằm đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé.
Chỉ nửa chén măng tây cung cấp cho người lớn 34% nhu cầu folate hằng ngày.
5. Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao ảnh hưởng đến hơn 1,3 tỷ người trên toàn thế giới và là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy tăng lượng kali và giảm lượng muối ăn vào là một cách hiệu quả để giảm huyết áp cao.
Măng tây là một nguồn cung cấp kali dồi dào, cung cấp 6% nhu cầu hằng ngày của bạn chỉ với nửa cốc măng tây.
Hơn nữa, nghiên cứu trên chuột bị huyết áp cao cho thấy măng tây có thể có các đặc tính giảm huyết áp khác.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được chia làm 2 nhóm: nhóm ăn theo chế độ có 5% măng tây và nhóm ăn chế độ tiêu chuẩn không có măng tây. Sau 10 tuần, những con chuột ăn theo chế độ ăn măng tây có huyết áp thấp hơn 17% so với những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn.
Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng này là do một hợp chất trong măng tây có tác dụng làm giãn mạch máu.
Tuy nhiên, cần tiến hành thêm các nghiên cứu trên người để xác định xem liệu hợp chất hoạt tính này có tác dụng tương tự ở người hay không.
Dù thế nào đi nữa, ăn nhiều rau giàu kali, chẳng hạn như măng tây, là một cách tuyệt vời để giúp giữ huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh.
Măng tây là một nguồn cung cấp kali dồi dào, cung cấp 6% nhu cầu hằng ngày của bạn chỉ với nửa cốc măng tây.
6. Có thể giúp giảm cân
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tác dụng của măng tây trong việc giảm cân. Tuy nhiên, măng tây có một số đặc tính có thể giúp bạn giảm cân.
Đầu tiên, nó rất ít calo, chỉ với 20 calo trong nửa cốc. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều măng tây mà không hấp thụ nhiều calo.
Hơn nữa, măng tây có 94% là nước. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm ít calo, giàu nước có liên quan đến việc giảm cân.
Măng tây cũng rất giàu chất xơ, có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.
Một trong những cách chế biến măng tây phổ biến là ăn cùng pasta.
Gợi ý cách chế biến măng tây
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, măng tây còn rất ngon và dễ kết hợp vào chế độ ăn.
Măng tây có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm luộc, nướng, hấp và áp chảo. Bạn cũng có thể mua măng tây đóng hộp, được nấu sẵn và có thể ăn ngay.
Măng tây có thể được sử dụng trong một số món ăn như salad, món xào, bít tết, pasta, và nó là một món ăn phụ tuyệt vời.
Khi mua măng tây tươi, lời khuyên là hãy chọn măng tây có phần thân cứng và phần đầu đóng kín.
Kết luận
Măng tây là một loại rau giàu dinh dưỡng và ngon miệng cho bất kỳ chế độ ăn nào. Nó chứa ít calo và chứa nhiều chất xơ, folate và vitamin A, C và K.
Ngoài ra, ăn măng tây còn đem lại một số lợi ích sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh và giảm huyết áp.
Thêm vào đó, măng tây còn rất dễ chế biến và là một món ăn phụ ngon miệng cho một số công thức nấu ăn.
(Nguồn: Healthline)
Loại rau bổ dưỡng giúp chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt: Người Việt chưa ăn nhiều
Doanh nghiệp và tiếp thị