MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loay hoay xử lý đấu giá đất không có trong luật

23-11-2023 - 08:55 AM | Bất động sản

Sở Tư pháp Khánh Hòa phải đề nghị Sở Tư pháp TP HCM phối hợp kiểm tra, xử lý việc đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" vốn không có trong luật

Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên liên tục thông báo bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại Dự án Khu Du lịch Sông Lô TP Nha Trang dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu dừng các thủ tục liên quan đến loại đất này.

Phớt lờ cảnh báo

Trước đó, vào tháng 7, 8 - 2023, Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên đã công bố tổ chức bán đấu giá hàng loạt quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 8-9-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, yêu cầu "tổ chức, cá nhân liên quan dừng các thủ tục liên quan đến đất ở không hình thành đơn vị ở cho đến khi mục đích sử dụng đất được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" trong dự án".

Tuy nhiên, đến ngày 11-10-2023, Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên vẫn tiếp tục ban hành các thông báo bán đấu giá tài sản lần thứ 3 là quyền sử dụng 75 thửa "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô, với tổng giá khởi điểm để bán lên tới hơn 1.165 tỉ đồng.

Loay hoay xử lý đấu giá đất không có trong luật - Ảnh 1.

Dự án Sông Lô được cấp 1.854 giấy chứng nhận quyền sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong Luật Đất đai

Phụ lục đính kèm còn ghi "người trúng đấu giá/người mua được tài sản đấu giá phải chịu trách nhiệm liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng bộ sang tên, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật". Đồng thời, "người trúng đấu giá /người mua được tài sản đấu giá cam kết không được khiếu kiện Công ty Đấu giá Hợp danh Cao Nguyên, ngân hàng về nội dung này".

Chủ dự án hiện tại là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị chỉ đạo xử lý việc bán đấu giá "đất ở không hình thành đơn vị ở". Sau đó, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp tỉnh chủ trì, phối hợp "khẩn trương kiểm tra, kịp thời có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật" vụ bán đấu giá đất như đã nêu trên.

Đề nghị phối hợp

Theo văn bản của ông Lương Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, Công ty Đấu giá Hợp danh Cao Nguyên có địa chỉ trụ sở đường số 3, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Do đó, việc kiểm tra, xử lý việc bán đấu giá tài sản nêu trên thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp TP HCM.

Tuy nhiên, do việc bán đấu giá tài sản liên quan "đất ở không hình thành đơn vị ở" xảy ra tại dự án Sông Lô trên địa bàn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nên Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Tư pháp TP HCM phối hợp kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật và thông tin về Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa để báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa theo đúng quy định.

Phía Sở Tư pháp Khánh Hòa cũng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả cuộc làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang - chủ đầu tư dự án. Theo đó, phía chủ đầu tư có báo cáo để các cơ quan chức năng về sự việc và yêu cầu Công ty Đấu giá hợp danh Cao Nguyên tạm dừng thực hiện đấu giá liên quan đến hình thức "đất ở không hình thành đơn vị ở" trong thời gian Công ty này đang thực hiện chuyển đổi loại hình sử dụng đất theo chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Về hình thức sử dụng đất là "đất ở không hình thành đơn vị ở", theo kết luận kiểm tra từ tháng 8-2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các kết luận của Thanh tra Chính phủ (năm 2020 và 2021), đó là đất hoàn toàn "không có trong quy định của Luật Đất đai. Việc tỉnh Khánh Hòa trước đây đã tự "sáng tác" và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở" cho các chủ đầu tư tại 36 dự án là trái quy định pháp luật.

Riêng tại dự án Sông Lô, chủ đầu tư là Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã được tỉnh cho chuyển hơn 44,1 ha từ đất sản xuất kinh doanh thành "đất ở không hình thành đơn vị ở". Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang đã được cấp 1.854 giấy chứng nhận quyền sử dụng "đất ở không hình thành đơn vị ở" với tổng diện tích hơn 38,62 ha.

Sau đó, chủ dự án Sông Lô đã đem nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có trong Luật Đất đai này thế chấp cho ngân hàng để vay vốn.

Ngày 16-3-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định về việc phải điều chỉnh tất cả diện tích "đất ở không hình thành đơn vị ở" tại dự án Sông Lô trở lại mục đích "đất thương mại dịch vụ". 

Dự án Sông Lô (trước đây liên quan đến cố doanh nhân Tư Hường) có từ năm 2001 được Thủ tướng ban hành quyết định về việc thu hồi 180,2 ha tại xã Phước Đồng để thực hiện. Dự án vẫn đang bị người dân khiếu nại vì thu hồi đất bị chồng lấn hoặc không đền bù. Đây là vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, nằm trong danh sách 35 vụ việc phức tạp, kéo dài của Tổ công tác 1849 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên