MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 tuổi: "3 chữ vàng" để khỏe mạnh, sống lâu

11-02-2021 - 20:39 PM | Sống

Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 tuổi: "3 chữ vàng" để khỏe mạnh, sống lâu

Danh y Ký sinh vào tháng 10/1930, năm nay 91 tuổi, sức khỏe vẫn rất tốt, ông không chỉ ngồi ở phòng mạch bác sĩ để làm việc thường xuyên mà còn tham gia nhiều nghiên cứu y học.

Bậc thầy Đông Tây y chia sẻ bí quyết sống khỏe , nhanh nhẹn và minh mẫn hơn người

Hôm nay là ngày 30 Tết theo phong tục cổ truyền ở Việt Nam và nhiều nước phương Đông.

Theo Tạp chí sức khỏe dưỡng sinh (TQ), Quốc y Đại sư 91 tuổi Trần Khả Ký là một trong những bậc thầy y học nổi tiếng Trung Quốc nhờ những thành tựu rực rỡ ở cả 2 mảng là Đông y và Tây y, ông có lời khuyên dành cho mọi người để có sức khỏe tốt, nhất là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Danh y Ký sinh vào tháng 10/1930, năm nay 91 tuổi, sức khỏe vẫn rất tốt, ông không chỉ ngồi ở phòng mạch bác sĩ để làm việc thường xuyên mà còn tham gia nhiều nghiên cứu y học.

Danh y Trần Khả Ký là Quốc y Đại sư ngành y học cổ truyền Trung Quốc, Viện sĩ Viện Khoa học Trung Quốc, là chuyên gia nổi tiếng về Y học phương Tây kết hợp y học Trung Quốc cổ truyền, chuyên gia Y học về tim mạch và mạch máu não.

Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 tuổi: 3 chữ vàng để khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 1.

Ông được xem là một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, bậc thầy về Tây y, vì vậy ông đã trở thành một người có "kỹ năng có một không hai" - ông rất giỏi trong việc sử dụng thuốc Tây.

Đồng thời sau khi khám và phát hiện tình trạng bệnh, ông sử dụng các bài thuốc Đông y để thay thế một phần thuốc Tây, sự kết hợp giữa Đông y và Tây y đã giúp rất nhiều bệnh nhân tim mạch, tai biến mạch máu não, biến cơn nguy kịch thành bình an và kéo dài tuổi thọ.

Là một chuyên gia nổi tiếng về các bệnh tim mạch và mạch máu não, danh y Ký đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch và mạch máu não, ông đã có hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực y học và luôn quan tâm đến bệnh nhân. Đặc biệt là phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành.

Theo Quốc y Đại sư Ký, bí quyết sống khỏe của ông là hãy sống đơn giản, bắt đầu bằng "3 chữ vàng": Tâm, Tính, Động.

Dưỡng tâm tốt giúp chúng ta sống an vui, thanh thản, nhẹ nhàng.

Dưỡng tính tốt giúp chúng ta có quan hệ tốt với những người xung quanh, nó nhiều đam mê riêng, có nhiều thú vui giúp bạn luôn bận rộn và phát huy được những sở trường của mình.

Rèn luyện thể dục tốt giúp chúng ta có thể lực tốt. Thể lực khỏe là nền móng vững chắc cho tâm và tính trú ngụ.

Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 tuổi: 3 chữ vàng để khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 2.

Chúng ta nên dưỡng tâm như thế nào?

Theo quan niệm của riêng ông, dù là già hay trẻ thì cũng đều không nên theo đuổi quá mức những ham muốn vật chất và danh vọng mà bản thân không đạt tới hoặc không có. Mọi thứ đều có thể đạt được dựa trên sự cố gắng một cách tự nhiên, không quá tham vọng mà mù quáng chạy theo.

Tâm trạng phải duy trì ở mức tốt nhất có thể, giảm bớt những khoảng thời và sức lực chỉ để dành cho việc than phiền, oán trách.

Không có quá nhiều tham vọng thì có thể trở nên mạnh mẽ, trí óc minh mẫn sáng suốt nhìn thấu mọi chuyện, từ đó sẽ bớt phiền muộn, bớt chán nản, cuộc sống từ đó sẽ có nhiều hạnh phúc, an nhàn thoải mái.

Chúng ta phải dưỡng tính như thế nào?

Bản thân danh y Ký có nhiều sở thích và thú vui khác nhau. Đọc sách là niềm vui và sự thích thú lớn nhất của ông. Ông đọc tất cả các cuốn sách. Ông nói, "Đọc sách có thể cho tôi cái nhìn sâu sắc về sự thật. Ít mưu mô toan tính hơn, nhiều bạn bè hơn, ít thị phi và nhiều tri kỷ hơn.

Trong cuộc sống gia đình hàng ngày, ông Ký cũng thích nghe các bài hát và đánh giá cao giai điệu, cho dù đó là bài hát của thế hệ xưa cũ hay các bài hát nhạc pop hiện đại, ông luôn thích thưởng thức. Âm nhạc có thể làm cho tâm hồn chúng ta phong phú hơn, cuộc sống dễ chịu hơn và tâm trạng vui vẻ hơn.

Danh y Ký cũng thích uống trà, mỗi ngày uống 1-3 tách trà xanh hoặc trà ô long lớn, trà phổ nhĩ cũng được, không cầu kỳ. Mỗi loại trà đều có ưu điểm riêng, ông đều thích uống. Trà có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, làm sạch ruột, và đỡ buồn chán. Ông sẽ uống một cốc lớn vào buổi sáng.

Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 tuổi: 3 chữ vàng để khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh 3.

Dưỡng sinh là phải kiên trì tập thể dục, vận động phù hợp

Khi còn nhỏ, danh y Ký rất thích bơi lội, ngày nào cũng phải đi bơi 1-2 lần, ông tin rằng bơi lội là môn thể dục toàn thân, rất thích hợp cho các bạn trẻ rèn luyện sức khỏe.

Bây giờ đã lớn tuổi, ông vẫn kiên trì tập thể dục nhẹ nhàng. Thường thì sau bữa tối mỗi ngày, ông đều đi dạo, đi xuống cầu thang, nhất định phải đi bộ hơn nửa giờ.

"Vận động là để giữ gìn sức khỏe, nhưng không cần phải vận động đến mức mệt quá." – ông nhấn mạnh.

Danh y Ký đề nghị người cao tuổi nên tiếp tục tập thể dục và cân nhắc thể trạng của mình. Đi bộ là cách tốt nhất. Mọi người cũng có thể tập các bài nhẹ nhàng như Khí công, Thái Cực quyền và Bát đoạn cẩm để duy trì sự trao đổi chất của cơ thể, cân bằng và rất tốt cho việc kéo dài tuổi thọ.

Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những "tấm gương" sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.

Đón đọc toàn bộ chuyên đề Quốc y Đại sư của tác giả Vân Hồng ở đây để học hỏi cho bản thân và gia đình các bí quyết sống khỏe.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Tổ quốc

Trở lên trên