MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lừa 3 ngân hàng 430 tỉ đồng, bị tuyên án chung thân

24-03-2023 - 15:19 PM | Tài chính - ngân hàng

(NLĐO)- Là chủ mưu dùng những thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt của 3 ngân hàng và nhiều người với số tiền hơn 430 tỉ đồng, Nguyễn Thị Hà Thành đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt chung thân

Ngày 24-3, TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi) cùng 25 bị cáo khác liên quan vụ chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) cùng 4 cá nhân.

Nữ quái Hà Thành lừa 3 ngân hàng 430 tỉ đồng, bị tuyên án chung thân - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Hà Thành (đứng đầu) cùng các bị cáo tại phiên toà

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành mức án chung thân; bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô của VietAbank) 18 năm tù và Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô) tổng hình phạt 17 năm tù. Bị cáo Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VietABank) 17 năm tù; Nguyễn Thanh Tùng 18 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 12 tháng tù treo đến 14 năm tù.

Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Thị Hà Thành bồi thường cho VietABank 273 tỉ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỉ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỉ đồng và cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà Thành đã chiếm đoạt.

Đối với số tiền 122 tỉ đồng vợ ông Đặng Nghĩa Toàn gửi tiết kiệm tại 3 ngân hàng bị "siêu lừa" chiếm đoạt, tòa tuyên các ngân hàng giữ lại để đảm bảo thi hành án. Đồng thời, dành quyền khởi kiện dân sự cho ông Toàn với số tiền trên trong một vụ án khác.

Với một số "đại gia" đứng tên đồng sở hữu cùng Nguyễn Thị Hà Thành gửi tiền tiết kiệm, sau đó bị "siêu lừa" chiếm đoạt cũng bị tòa tuyên các ngân hàng giữ lại số tiền này để đảm bảo thi hành án. Nhóm "đại gia" cũng được tòa dành quyền khởi kiện trong một vụ án dân sự.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu Công ty Eurocell Việt Nam) cùng làm ăn nên quen biết nhau. Năm 2017, doanh nghiệp này dừng hoạt động nhưng Tùng vẫn giữ con dấu, hồ sơ công ty. Sau đó, Thành và Tùng sử dụng pháp nhân này để vay tiền của các ngân hàng.

Ngoài ra, Hà Thành muốn có vốn đầu tư kinh doanh nên vay những người có tiền với lãi suất cao, hoặc đề nghị đối phương gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu vào các ngân hàng. Sau đó, bị cáo đề nghị đồng sở hữu đưa sổ tiết kiệm cho mình quản lý. Khi có sổ tiết kiệm trong tay, Hà Thành lợi dụng sơ hở khâu thẩm định của ngân hàng hoặc cấu kết với nhân viên ngân hàng để thế chấp để vay tiền.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào NCB rồi đem sổ cho Thành giữ. Song Thành mang sổ tiết kiệm này đem thế chấp cho ngân hàng, chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng. Để Hà Thành thực hiện được hành vi lừa đảo, có sự giúp sức của cựu cán bộ ngân hàng NCB.

Tương tự, tại VietABank, Thành vay của 9 đại gia gần 340 tỉ đồng, đồng thời cấu kết với nhân viên ngân hàng là Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Hương và Quản Trọng Đức phát hành hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu trái quy định, sau đó giả mạo chữ ký của người đồng sở hữu để vay, chiếm đoạt của VietABank hơn 273 tỉ đồng. 8 cựu cán bộ, nhân viên khác của VietABank bị cáo buộc có hành vi duyệt cấp tín dụng, giải ngân cho các khoản vay của Thành mà bỏ qua nhiều khâu kiểm soát.

Còn tại PVcomBank, Thành vay ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng. Sau đó, Thành cầm sổ tiết kiệm đi thế chấp, vay và chiếm đoạt của PVcomBank 49,4 tỉ đồng. Nhân viên của ngân hàng này có sơ hở trong quá trình thẩm định, ký hồ sơ giải ngân.

Theo Hội đồng xét xử, trong vụ án này, Nguyễn Thị Hà Thành được xác định là chủ mưu, Tùng và các bị cáo khác đóng vai trò giúp sức. Thành dùng thủ đoạn gian dối, gây ra 26 vụ lừa đảo, để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân. Vì vậy, tòa xác định tư cách là bị hại của 3 ngân hàng là có căn cứ.

Tại toà, bị cáo này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được xin giảm nhẹ hình phạt, nuôi 3 con nhỏ... nhưng số tiền bị cáo chiếm đoạt là đặc biệt lớn, nên cần cách ly bị cáo khỏi xã hội vô thời hạn.

Đối với các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng, bản án sơ thẩm đánh giá là những người giúp sức tích cực cho Hà Thành. Bên cạnh đó, có các bị cáo có vai trò thứ yếu trong vụ án.

Theo Nguyễn Hưởng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên