MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương 30 triệu đồng nhưng về quê sống, tôi chỉ nói 10 triệu theo lời con gái, 1 năm sau mới thấy con “cao tay”

22-02-2024 - 15:33 PM | Sống

Lương 30 triệu đồng nhưng về quê sống, tôi chỉ nói 10 triệu theo lời con gái, 1 năm sau mới thấy con “cao tay”

Khi nghe lời khuyên của con gái, cụ ông U70 cảm thấy may mắn vì đã tránh được những tình huống khó xử.

Câu chuyện của ông Lý (62 tuổi) đến từ Trung Quốc đang khiến nhiều người chú ý. Bài đăng này được chia sẻ trên diễn đàn Toutiao, Trung Quốc và tới nay vẫn còn gây xôn xao. Dưới đây là lời kể của ông Lý về những trải nghiệm của mình ở tuổi nghỉ hưu.

Lương hưu 30 triệu đồng/tháng, chọn về quê dưỡng già

Tôi năm nay 62 tuổi, đã về hưu được 2 năm sau khi làm kế toán cho 1 công ty. Nhiều năm trước, tôi đã làm việc vô cùng chăm chỉ để có 1 chỗ đứng trong công ty và gắn bó nhiều thập kỷ. Bên cạnh công việc, tôi cũng chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Tôi và vợ chỉ sinh được 1 người con gái, vì vậy chúng tôi dành trọn tình yêu thương, sự kỳ vọng cho con gái mình.

Tới khi nghỉ hưu, tôi muốn về quê sinh sống để tận hưởng những tháng ngày yên bình. Vì thế, tôi quyết định trở về căn nhà nho nhỏ ở quê sống tới cuối đời. Lúc này, con gái tôi vẫn làm việc trên thành phố nhưng thường xuyên dành thời gian về thăm tôi. Cuộc sống của tôi ở quê nhà nhìn chung cũng ổn, tôi vô cùng phấn khởi khi được gặp gỡ bè bạn, họ hàng sau nhiều năm xa quê.

Lương 30 triệu đồng nhưng về quê sống, tôi chỉ nói 10 triệu theo lời con gái, 1 năm sau mới thấy con “cao tay”- Ảnh 1.

Chọn về quê dưỡng già, ông Lý cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Ngày tôi mới về quê, khách thường tới đầy nhà. Ai cũng biết rằng tôi trở về từ thành phố, lại nhiều năm không gặp nhau nên muốn tới thăm. Sau nửa năm về quê, ông Vương - 1 người bạn cũ của tôi từ thuở ấu thơ vẫn thường xuyên tới nhà. Thậm chí, tôi còn nhận được nhiều món quà từ người bạn này. Dù đã ngăn cản nhưng mỗi lần tới chơi, ông Vương đều mang tới đồ ăn đồ uống, thậm chí là đồ dùng cần thiết để tặng tôi.

Nhận những món quà này, tôi cảm thấy ái ngại nhưng không thể từ chối. Ông Vương khăng khăng đây là những món đồ không có giá trị cao, chỉ để thể hiện tình cảm của ông mà thôi.

Con gái khuyên không nên tiết lộ lương hưu

Một hôm, con gái từ trên thành phố về thăm tôi và nhận ra điều kỳ lạ này. Con gái bỗng nhiên hỏi tôi về lương hưu mà tôi đang nhận được. Bản thân thành thật nói với con rằng mình có gần 9.000 NDT/tháng (khoảng 30 triệu đồng). Con gái ngồi xuống và khuyên tôi rằng nếu ai hỏi chỉ nên nói con số 3.000 NDT (tương đương 10 triệu đồng) mà thôi.

Lương 30 triệu đồng nhưng về quê sống, tôi chỉ nói 10 triệu theo lời con gái, 1 năm sau mới thấy con “cao tay”- Ảnh 2.

Ông Lý được con gái khuyên không nói số tiền mình nhận được khi nghỉ hưu.

“Bố không nên tiết lộ lương hưu của mình cho ai, kể cả những người thân thiết. Bây giờ bố đã có tuổi, sức khỏe lại xuống dốc, đó chính là số tiền để bố dưỡng già. Nếu như có người muốn vay tiền, không nói lương hưu thực sự sẽ giúp bố tránh được rắc rối, không phải khó xử với ai” - Con gái thẳng thắn khuyên tôi.

Tin lời con cái, tôi ghi nhớ lời khuyên. Những ngày sau đó, ông Vương vẫn thường xuyên đến nhà tôi thăm hỏi và trò chuyện. Cho đến 1 ngày, ông ấy quay sang hỏi tôi: “Ông Lý, ông làm trên thành phố lâu như vậy, về hưu chắc nhận lương hưu cũng tạm ổn nhỉ? Gần đây tôi làm ăn thua lỗ, con cái lại không tu chí làm ăn nên đang nợ 1 khoản, nếu có thì ông cho tôi mượn tạm 30.000 NDT (102 triệu đồng) trước nhé”.

Dù có lương hưu, nhưng tôi muốn sẽ tiết kiệm tiền để 2 vợ chồng đi du lịch dài hạn. Đặc biệt, tôi cũng cần 1 khoản tiết kiệm khá lớn để phòng trừ lúc 2 vợ chồng bệnh tật, ốm đau và không phải nhờ vả con cái. Vì vậy, tôi chỉ nói lương hưu 3.000 NDT (10 triệu đồng/tháng) và không tiện cho ông Vương vay.

Từ đó trở đi, ông Vương không còn tới nhà tôi nữa. Tôi nhận ra chỉ vì muốn vay tiền nên người bạn này mới nhớ tới tôi và đem quà tới biếu tặng, chứ không xuất phát từ tấm chân tình.

Chúng ta cần lường trước nhiều vấn đề trước khi cho người khác vay tiền để tránh mang rắc rối về mình. Dù ở độ tuổi nào, chúng ta cũng không nên tiết lộ về tình trạng tài chính của bản thân để không bị đẩy vào tình huống khó xử.

Huyền Giang

Phụ nữ số

Trở lên trên