TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Oracle, ông Trump tuyên bố không thích thỏa thuận của TikTok

17-09-2020 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Mặc mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Oracle, ông Trump tuyên bố không thích thỏa thuận của TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hài lòng với những gì được nghe về thương vụ của Tập đoàn Oracle đối với TikTok ở Mỹ.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ đưa ra thông báo chi tiết về thương vụ của Oracle với ByteDance về việc mua lại các hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ vào sáng 17/9 theo giờ Washington.

"Về mặt khái niệm, tôi có thể nói với các bạn rằng tôi không thích thỏa thuận đó", ông Trump nói với các phóng viên khi được hỏi về việc ByteDance Ltd, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, sẽ giữ lại phần lớn tài sản của mình trong khi Oracle chỉ giữ được cổ phần thiểu số. "Tôi chưa sẵn sàng ký bất cứ thứ gì và tôi cần nghe thêm về những chi tiết của thỏa thuận".

Các quan chức hàng đầu của Chính quyền Trump cũng bày tỏ quan ngại rằng kế hoạch của Oracle trong thương vụ TikTok ở Mỹ không giải tỏa được những quan ngại về an ninh quốc gia. Các công ty được tự do đàm phán trong thương vụ này nhưng phê duyệt hay không lại nằm trong quyền lực của Tổng thống Trump.

Các quan chức, bao gồm cả Ngoại trưởng Michael Pompeo, lo lắng rằng ByteDance vẫn có quyền truy cập dữ liệu của khoảng 100 triệu người dùng TikTok ở Mỹ ngay cả khi phía Mỹ không cho phép điều đó. Theo thỏa thuận Oracle sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ. Giá mà Oracle đề xuất cũng đang được xem xét.

TikTok trở thành mục tiêu của Chính quyền Trump khi ông chủ Nhà Trắng tìm cách trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Ông Trump cũng đưa ra những cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc, đối lập với quan điểm của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Trước đó, ông Trump đã cho thấy một số tín hiệu lạc quan về thỏa thuận của Oracle với TikTok. Ông Trump cũng ca ngợi chủ tịch kiêm đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, là một "người tuyệt vời từ rất lâu rồi". Ông Ellison là người ủng hộ mạnh mẽ nhất của ông Trump tại Thung lũng Silicon và duy trì một mối quan hệ khá thân thiết với Tổng thống.

Ông Trump nhiều lần khẳng định rằng bất cứ thương vụ nào của TikTok ở Mỹ cũng phải bao gồm một khoản thanh toán đáng kể cho phí Mỹ. Tuy nhiên, hôm 16/9, ông Trump nói với các phóng viên rằng luật sư khẳng định Mỹ không có thẩm quyền yêu cầu điều đó.

"Thật kỳ lạ, tôi thấy rằng chúng ta không được phép làm điều đó. Chúng ta không được phép đòi tiền từ thương vụ đó", ông Trump nói và nhấn mạnh mình không thể hiểu vì sao lại có những điều như thế tồn tại.

Thỏa thuận của ByteDance và Oracle đạt được ngay trước hạn chót lệnh cấm TikTok hoạt động ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu nó không nhận được cái gật đầu của Nhà Trắng, chưa thể xác định được tương lai của ứng dụng này ở Mỹ. Ngoài ra, việc mua bán cũng cần được Bắc Kinh gật đầu để có thể tiến hành.

Hàng loạt dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể khó dễ dàng hài lòng với một thỏa thuận bán TikTok ở Mỹ cho phía Mỹ. Thậm chí, Trung Quốc liên tục tố cáo Mỹ thực hiện các hành vi bắt nạt để ép doanh nghiệp Trung Quốc phải bán hoạt động của mình. Khi mối quan hệ giữa 2 nước liên tiếp leo thang căng thẳng, Trung Quốc càng có thêm lý do để ngăn chặn thương vụ mà họ nghĩ họ chịu thiệt.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên