Mật ong “đại kỵ” những thứ này, ăn uống cùng coi chừng “rước họa vào thân”
Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp mật ong với một số thực phẩm dưới đây, bạn có thể vô tình gây hại cho cơ thể mình.
- 30-07-2024Người đàn ông có men gan cao gấp 1000 lần, suy gan cấp do 1 sai lầm khi dùng hoa đu đủ ngâm mật ong
- 02-06-2024Uống mật ong làm tăng hay hạ đường huyết? Bác sĩ có câu trả lời khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ lâu nay
- 23-05-2024Món nước giải nhiệt là "vũ khí" chống nắng, thêm mật ong vừa thơm ngon vừa nhân công dụng lên nhiều lần
- 13-03-2024Mật ong ngâm cùng loại củ này là 'bài thuốc trường thọ', người Nhật hay dùng
Mật ong với nước nóng
Mật ong chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi pha với nước nóng, đặc biệt là nước sôi, các chất này sẽ bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ cao có thể làm cho đường trong mật ong biến đổi thành hydroxymethylfurfural (HMF), một chất có khả năng gây độc cho cơ thể nếu tiêu thụ quá nhiều.
Ngoài ra, mật ong pha với nước nóng sẽ mất đi hương vị tự nhiên, thơm ngon vốn có. Vì vậy, để tận dụng tối đa lợi ích của mật ong, bạn nên pha nó với nước ấm (khoảng 35-40 độ C) hoặc nước đun sôi để nguội.
Mật ong với cá chép
Mật ong và cá chép khi kết hợp có thể tạo ra một chất độc gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây co giật và hôn mê.
Ngoài ra, trong y học cổ truyền, mật ong có tính hàn (lạnh) trong khi cá chép có tính ôn (ấm). Sự kết hợp này có thể gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
Mật ong với các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành chứa một lượng lớn protein và một số loại khoáng chất. Khi kết hợp với mật ong, các chất này có thể phản ứng với nhau, tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.
Một số sản phẩm từ đậu nành, đặc biệt là đậu phụ (đậu hũ), có thể chứa thạch cao. Thạch cao khi kết hợp với đường trong mật ong có thể tạo thành các khối vón cục trong dạ dày. Nếu lượng lớn, các khối này có thể gây khó thở, thậm chí hôn mê, đặc biệt nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch.
Mật ong và hành tây
Các axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, khi tiếp xúc với các enzyme trong mật ong, có thể tạo ra một hợp chất mới có tính chất độc hại. Hợp chất này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu tiêu thụ một lượng lớn hỗn hợp này, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
Mặc dù một số người tin rằng kết hợp mật ong và hành tây có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc điều trị ho và cảm lạnh, nhưng những lợi ích này chưa được khoa học chứng minh rõ ràng. Trong khi đó, nguy cơ gây hại cho sức khỏe là hoàn toàn có thật.
Mật ong và cơm
Cơm và mật ong đều là những thực phẩm quen thuộc và có lợi cho sức khỏe, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Mặc dù cả hai đều tốt cho sức khỏe khi dùng riêng biệt, nhưng việc kết hợp chúng lại có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn cho hệ tiêu hóa.
Theo kinh nghiệm dân gian và một số nghiên cứu, ăn cơm cùng với mật ong có thể dẫn đến tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy. Điều này có thể là do sự khác biệt về tính chất và tốc độ tiêu hóa của hai loại thực phẩm này, gây ra sự mất cân bằng trong hệ tiêu hóa.
Để tận dụng tối đa lợi ích của cả cơm và mật ong mà không gây hại cho sức khỏe, bạn nên sử dụng chúng một cách riêng biệt và đúng thời điểm. Uống một chút mật ong trước bữa ăn khoảng 30 phút có thể giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất từ thức ăn. Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức mật ong sau bữa ăn khoảng 30 phút để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm tải cho gan và ruột.
VOV