TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi ngày có khoảng 5,5 nghìn người chết liên quan đến 1 thói quen ngày càng phổ biến trong giới trẻ

09-04-2021 - 21:55 PM | Sống

Mỗi ngày có khoảng 5,5 nghìn người chết liên quan đến 1 thói quen ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới năm 2011, hơn 2 triệu người chết mỗi năm do thói quen này. Đáng lo ngại là nó ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là trong giới trẻ.

Năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng khoảng 70% bệnh tật trên thế giới có liên quan đến việc hoạt động thể chất không đủ của con người. Nó cũng là vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn nhất thế giới trong thế kỷ 21, là yếu tố đứng thứ 4 dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm. 

Béo phì, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, sỏi tiết niệu, bệnh mạch vành, teo não, ung thư đại trực tràng, bệnh thuyên tắc phổi, bệnh nhồi máu não và bệnh nhồi máu cơ tim... đều được chứng minh là có liên quan đến thói quen xấu này. Đặc biệt, mấy năm gần đây rất nhiều dân văn phòng bất ngờ phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo chỉ vì ngồi quá nhiều.

Mỗi ngày có khoảng 5,5 nghìn người chết liên quan đến 1 thói quen ngày càng phổ biến trong giới trẻ - Ảnh 1.

Thực tế, ngồi lâu, ít hoạt động thể chất làm máu lưu thông chậm lại, cộng với thói quen uống ít nước và nhịn tiểu dẫn đến tăng nồng độ máu và hình thành cục máu đông ở chi dưới. Các cục máu đông này chảy theo hệ tuần hoàn máu, đi vào động mạch phổi qua tim, tiếp tục lên não. Từ đó, nó có thể tắc nghẽn mạch máu ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể, nguy hiểm nhất là tắc nghẽn ở đầu (gây nhồi máu não), tắc nghẽn ở tim (gây nhồi máu cơ tim) và tắc nghẽn ở phổi (gây thuyên tắc phổi).

Các bệnh này vô cùng nguy hiểm, nhiều khả năng tái phát, gây tử vong nhanh chỉ sau khoảng 1-2 giờ phát bệnh.

Tận dụng mọi không gian và thời gian để vận động!

Nhiều người biết về tác hại của việc ít vận động và họ lao đến phòng tập sau giờ tan ca. Nhưng cần cảnh báo bạn rằng tác hại của việc ngồi lâu không phải là điều bạn có thể bù đắp sau khi đã làm nó.

Nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y khoa Anh chỉ ra rằng tập thể dục không thể bù đắp tác hại do ít vận động và ngồi lâu gây ra mà những ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ tiếp tục tích tụ theo thời gian. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng mọi không gian và thời gian để vận động nhẹ nhàng.

Mỗi ngày có khoảng 5,5 nghìn người chết liên quan đến 1 thói quen ngày càng phổ biến trong giới trẻ - Ảnh 2.

Ngay cả nấu ăn hay rửa bát cũng có thể giúp bạn khỏe mạnh nếu bạn làm đều đặn mỗi ngày. Vì chỉ cần hoạt động nhẹ nhàng trong 375 phút mỗi ngày (khoảng 6,25 giờ), thì nguy cơ tử vong do ngồi lâu gây ra đã giảm đến 52%. 

Đối với nhân viên văn phòng, việc đơn giản mà bạn cần làm là uống đủ nước, không nhịn tiểu, thư giãn cơ thể sau mỗi 30-45 phút, đi lại quanh ghế ngồi hay lắc lư cơ thể theo điệu nhạc cũng là cách vận động tốt. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc đến phòng tập sau giờ làm. Nên nhớ chỉ cần 24 phút vận động mỗi ngày và bạn đã giảm nguy cơ tử vong đến 61%. Điều quan trọng là bạn làm nó thường xuyên trong ngày và duy trì thói quen tốt.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline, WHO

Theo Khuê Lăng

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên