MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món ăn đặc trưng của Nhật Bản giúp làm đẹp da, ngừa ung thư, nhưng khiến nhiều người "tái mặt" vì mùi vị

05-10-2023 - 16:45 PM | Sống

Không ăn quen, natto có mùi khá khó ngửi, kết cấu dính, nhớt khiến nhiều người từ chối. Nhưng với lợi ích nó mang lại, bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Ngày nay, natto, một món ăn từ đậu tương lên men xuất xứ từ đất nước Nhật Bản đã không còn quá xa lạ với người Việt. Natto được lên men bằng cách cho thêm chủng vi sinh vật vào đậu nành nấu chín, trong quá trình sản xuất sẽ sản sinh ra các polyme đường tạo thành chất nhầy dạng sợi. Natto có lịch sử hơn nghìn năm ở Nhật Bản và là "món ăn quốc bảo" của Nhật Bản. Đất nước này từ lâu đã có ghi chép về natto, nói rằng natto có thể chữa cảm lạnh, đau bụng, có thể phòng ngừa bệnh tả, thương hàn, sốt rét, kiết lỵ...

Lợi ích sức khỏe của natto

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng natto chứa nhiều chất dinh dưỡng chất lượng cao, không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp mà các loại thực phẩm khác không thể so sánh được.

Món ăn đặc trưng của Nhật Bản giúp làm đẹp da, ngừa ung thư, nhưng khiến nhiều người "tái mặt" vì mùi vị - Ảnh 1.

1. Chứa axit polyglutamic, isoflavone đậu nành và vitamin B2 để phát huy tác dụng làm đẹp

Tác dụng làm đẹp của natto liên quan đến các chất dinh dưỡng có trong nó, trong đó ba chất dinh dưỡng là axit polyglutamic, isoflavone đậu nành và vitamin B2 đặc biệt quan trọng. Axit polyglutamic (Y-PGA) chủ yếu được tìm thấy trong các sợi dính của natto và có khả năng giữ ẩm mạnh.

Độ nhớt tự nhiên của nó không chỉ có thể khóa độ ẩm cho da và cải thiện độ ẩm của lớp sừng mà còn tạo thành một lớp màng bảo vệ trong suốt trên bề mặt da để giảm mất nước và giữ cho da ẩm và săn chắc. Nhiều sản phẩm chăm sóc da bổ sung axit polyglutamic để tăng cường đặc tính giữ ẩm.

Isoflavone đậu nành có thể ức chế các gốc tự do và phát huy tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa; đồng thời nó có thể ngăn chặn sự tăng sinh bất thường của tyrosinase và ức chế sự hình thành melanin, từ đó đạt được hiệu quả làm trắng, giảm các đốm đen và cải thiện tông màu da xỉn màu. Isoflavone đậu nành cũng có thể phát huy tác dụng tương tự như estrogen, thúc đẩy sản xuất collagen, axit hyaluronic và các chất giữ ẩm khác, duy trì độ ẩm và độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và cải thiện tình trạng chảy xệ.

Món ăn đặc trưng của Nhật Bản giúp làm đẹp da, ngừa ung thư, nhưng khiến nhiều người "tái mặt" vì mùi vị - Ảnh 2.

Bản thân đậu nành vốn đã là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, sau khi được lên men vi sinh thành natto, hàm lượng vitamin B2 trong đậu nành sẽ tăng lên gấp 5 đến 6 lần. Vitamin B2 có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào, không chỉ giúp da duy trì trạng thái tốt nhất mà còn có lợi cho móng tay, tóc và các bộ phận khác.

Ngoài ra, vi khuẩn natto có trong natto có thể làm tăng số lượng men vi sinh trong đường ruột và ức chế sản sinh vi khuẩn có hại, từ đó thúc đẩy sức khỏe đường ruột, tăng cường tiêu hóa, giảm vấn đề táo bón và gián tiếp có tác dụng làm đẹp.

2. Ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, xương, miễn dịch, tim mạch, não bộ và hỗ trợ giảm cân

- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Natto chứa đầy đủ men vi sinh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc có đúng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và điều trị các rối loạn liên quan. Bacillus subtilis, vi khuẩn có lợi được lên men bằng natto, có thể điều trị viêm niêm mạc đại tràng và bệnh viêm ruột liên quan.

- Tăng cường sức khỏe xương: Natto chứa hàm lượng vitamin K2 cao, một chất dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện quá trình luân chuyển xương và độ cứng của xương.

Món ăn đặc trưng của Nhật Bản giúp làm đẹp da, ngừa ung thư, nhưng khiến nhiều người "tái mặt" vì mùi vị - Ảnh 3.

- Tăng cường miễn dịch: Các nghiên cứu được thực hiện trên người cao tuổi cho thấy Bacillus subtilis có thể kích thích hệ thống miễn dịch và bảo vệ họ khỏi bệnh tật. Nó cũng được phát hiện có tác dụng thúc đẩy hoạt động của đại thực bào, là những tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người.

- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các chế phẩm sinh học trong Natto có vai trò giảm mức cholesterol - giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Natto cũng chứa nattokinase, một hợp chất tập trung ở các phần dính và dạng sợi của nó. Nattokinase đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm cục máu đông, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch.

- Ngăn ngừa ung thư: Hàm lượng đậu nành và vitamin K2 trong natto có liên quan đến đặc tính ngăn ngừa ung thư tiềm năng, đặc biệt là ung thư gan. Trong khi đó, isoflavone đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt và vú.

- Tăng cường sức khỏe não bộ: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh của các sản phẩm đậu nành lên men, như natto. Thực phẩm lên men tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, có tác động trực tiếp đến chức năng nhận thức.

- Hỗ trợ giảm cân: Probiotic trong natto có thể góp phần giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung men vi sinh có thể ngăn ngừa sự gia tăng khối lượng chất béo và khối lượng cơ thể. Lượng probiotic cũng có thể làm thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột. Điều này cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng, cũng có thể hỗ trợ giảm cân.

Buổi tối là thời điểm tốt nhất để ăn natto

Natto có chứa một loại enzyme gọi là nattokinase, đây là thành phần đặc biệt của natto, có tác dụng thanh lọc máu, enzyme này sẽ phát huy tác dụng sau 10 đến 12 giờ sau khi vào cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn ăn natto vào bữa tối thì thời điểm enzyme hoạt động chính là lúc bạn đang ngủ, lúc này máu dễ bị tắc nghẽn. Khi lưu lượng máu trở nên thông suốt hơn, nó có thể giúp các chất dinh dưỡng khác trong natto được đưa đến da, phát huy hơn nữa tác dụng làm đẹp.

Món ăn đặc trưng của Nhật Bản giúp làm đẹp da, ngừa ung thư, nhưng khiến nhiều người "tái mặt" vì mùi vị - Ảnh 4.

Ngoài ra, hormone tăng trưởng trong cơ thể bắt đầu được tiết ra từ 2 đến 3 giờ sau khi chìm vào giấc ngủ. Chất arginine trong natto có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng, do đó, ăn natto vào ban đêm có thể tăng gấp đôi lượng hormone tăng trưởng tiết ra và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngoài tác dụng có lợi cho sức khỏe tổng thể còn có thể duy trì và tăng độ ẩm cho cơ thể, giúp da săn chắc và đàn hồi.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng natto thích hợp nhất là nên ăn 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 50 gram. Natto rất đa năng và có thể ăn kết hợp với nhiều loại thực phẩm như cơm, bơ, cá hồi, hành lá...

Nguồn và ảnh: Healthline, HK01

Theo Mỹ Diệu

phunumoi.net.vn

Trở lên trên