MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Món ăn trường sinh" đặc trưng của mùa hè: Bổ dưỡng hơn thịt, rẻ hơn thuốc và đặc biệt quen thuộc trong bữa ăn người Việt

30-06-2021 - 06:34 AM | Sống

"Món ăn trường sinh" đặc trưng của mùa hè: Bổ dưỡng hơn thịt, rẻ hơn thuốc và đặc biệt quen thuộc trong bữa ăn người Việt

Là món ăn phổ biến với giá cả phải chăng, món ăn này thực tế có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng.

Trong món ăn của người Việt, mọi người đã quen thuộc với rau dền. Đây là loại rau ăn theo mùa phổ biến trong mùa hè, xào hay nấu canh đều ngon. Thực tế, nhìn cây rau dền bình thường nhưng nó được mệnh danh là "món ăn trường sinh".

Vì sao mùa hè ăn rau dền lại thích hợp?

Nhiệt độ ngày càng lên cao, những món ăn từ thịt quá nhiều dinh dưỡng không mang lại cảm giác ngon miệng, người thường cảm thấy chán ăn, cáu gắt. Y học cổ truyền Trung Quốc gọi đây là triệu chứng của tỳ vị hư hàn do nóng bức gây ra. Rau dền không chỉ có tác dụng chống ngán mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng.

Trong Từ điển y học cổ truyền Trung Quốc cũng có ghi chép rằng, rau dền "thanh nhiệt, thông lợi, chữa được bệnh lỵ". Ngoài ra, theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại , rau dền cũng rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể , ăn vào mùa hè, có thể ăn chơi đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

1. Bảo vệ mạch máu

Để bảo vệ mạch máu, chúng ta phải ăn nhiều thực phẩm giàu kali. Hàm lượng kali trong rau dền đứng hàng đầu trong các loại rau thông dụng. Chất kali khi vào cơ thể có thể ức chế quá trình hấp thụ natri, giúp ổn định huyết áp. Rau dền còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin C, anthocyanins… Những chất này rất tốt cho việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ hệ tim mạch.

Món ăn trường sinh đặc trưng của mùa hè: Bổ dưỡng hơn thịt, rẻ hơn thuốc và đặc biệt quen thuộc trong bữa ăn người Việt - Ảnh 1.

2. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Rau dền khi nấu lên có màu đỏ, có tác dụng bổ máu. Thực tế, rau dền được mệnh danh là "loại rau bổ máu", ăn nhiều rau dền có thể thúc đẩy quá trình đông máu, tăng hemoglobin, cải thiện các triệu chứng thiếu máu.

3. Tốt cho trí não

Hầu hết mọi phụ nữ chuẩn bị mang thai sẽ được bác sĩ khuyến khích bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật thai nhi. Ngoài tác dụng này, việc bổ sung axit folic hàng ngày còn có tác dụng bổ não, chống sa sút trí tuệ. Rau dền là loại rau có hàm lượng axit folic rất cao, người trung niên và người già thường xuyên ăn rau dền có tác dụng bổ não.

4. Bổ sung canxi

Người trung niên và người cao tuổi cần bổ sung canxi. Hàm lượng canxi trong rau dền hơn hẳn các loại rau khác. Cụ thể trong 100g rau dền có khoảng 178mg canxi, gấp 1.5 lần so với sữa. Đây là lý do vì sao nó được mệnh danh là vua bổ sung canxi.

Hơn nữa, canxi trong rau dền rất dễ hấp thụ đối với cơ thể con người, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ.

5. Thanh nhiệt, giải độc, làm ẩm ruột và nhuận tràng

Rau dền có tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mùa hè ăn nhiều rau dền có thể ngăn ngừa nóng trong người. Hơn nữa, rau dền rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và tăng tốc độ trao đổi chất sau khi ăn, do đó giải độc, nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.

Món ăn trường sinh đặc trưng của mùa hè: Bổ dưỡng hơn thịt, rẻ hơn thuốc và đặc biệt quen thuộc trong bữa ăn người Việt - Ảnh 2.

Hai loại rau dền, mỗi loại có đặc điểm riêng

Rau dền đỏ: Lá có màu đỏ tím, vị mềm hơn, nước nhiều, thích hợp để nấu canh, về mặt dinh dưỡng, rau dền đỏ chứa nhiều vitamin E hơn rau dền xanh, có khả năng chống oxy hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, một số người bị dị ứng sau khi ăn, triệu chứng là bị ngứa da, bỏng rát và khó chịu khác sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, y học gọi là "bệnh viêm da cơ địa do thực vật". Vì vậy những người bị Dd bị dị ứng nên ăn ít rau dền đỏ và cố gắng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi ăn.

Rau dền xanh: Lá có màu xanh, vị cứng hơn, dùng để xào là thích hợp nhất, rau dền xanh có tác dụng thanh nhiệt tốt hơn rau dền đỏ.

Mẹo ăn rau dền:

- Rau dền là loại rau có tính lạnh , những người tỳ vị hư nhược không nên ăn nhiều kẻo bị tiêu chảy.

- Tác dụng thanh nhiệt của rễ cây rau dền mạnh hơn thân và lá, rễ mềm có thể xào ăn với cả thân và lá, không bị mất chất.

Nguồn: Abolouwang

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên